Max Keiser: “Chúc mừng sinh nhật Bitcoin, và đừng quên Cypherpunks nhé!”

Nếu năm 2017 đã dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là giá của một loại hàng hoá cũng có sức ảnh hưởng sâu rộng đến thế giới của nó.

Khi Bitcoin bước vào giai đoạn bull run (giai đoạn khi giá cổ phẩn trong thị trường chứng khoán thường tăng lên) vào tháng 11, bạn sẽ dễ bị cuốn vào những lời quảng cáo rầm rộ về giá tăng không ngừng của cryptocurrency (tiền kỹ thuật số). Giá Bitcoin vẫn tiếp tục tăng và phá vỡ rào cản liên tục mà chẳng hề đoái hoài đến những kẻ phản đối hay những người có thiện chí.

Khi lịch sử nói cho chúng ta biết rằng mốc 20,000 USD chính là đỉnh điểm của tiền kỹ thuật số, thì Bitcoin và hầu hết thị trường cryptocurrency đều phải trải qua một đợt điều chỉnh giá cả nặng nề khi mùa Giáng Sinh ngày càng cận kề.

Một vài người kiếm được rất nhiều tiền trong khi nhiều người khác lại trắng tay trong đợt điều chỉnh cuối cùng. Tuy nhiên, thành công về mặt tài chính của Bitcoin đã phần nào lấy đi hành trình 40 năm kể từ khi Bitcoin ra đời.

Chúc mừng sinh nhật Bitcoin

Bitcoin chính thức mừng sinh nhật lần thứ 9 vào ngày 4/1 vừa qua, đánh dấu một cột mốc quan trọng khác kể từ khi khối Bitcoin nguyên thuỷ được ‘đào’ lần đầu tiên vào năm 2009.

Bitcoin ra đời là nhờ vào sự sáng tạo của Satoshi Nakamoto, nhưng quá trình phát triển Bitcoin đã khởi đầu từ khoảng thập niên 1970. Phong trào cypherpunk (tạm dịch: những tay chơi mật mã) cũng đáng giá như những loại credit (tín dụng) khác khi Satoshi đặt nền tảng đầu tiên cho sự phát triển của công nghệ mã hoá (cryptography).

Theo chương trình Keiser Report phát sóng trên RT.com, Max Keiser – người dẫn chương trình này – đã nhắc nhở mọi người cần phải khôn ngoan khi nghiên cứu lịch sử của cypherpunks trước khi họ đầu tư vào Bitcoin:

“Bản cáo bạch (whitepaper) của Satoshi mô tả Bitcoin như một hệ thống chuyển đổi tiền kỹ thuật số. Hệ thống này thiết lập hầu hết các lệnh vào một đường truyền vì họ đang quan sát nó hoạt động trong chức năng thanh toán như thế nào”.

“Việc này sẽ khiến chúng ta bỏ qua toàn bộ lịch sử của toàn bộ phong trào và bỏ qua toàn bộ những thứ khác mà Bitcoin có thể làm được, bao gồm những tham chiếu quý giá được trích dẫn rõ ràng trong bản cáo bạch. Giá trị luôn là chìa khoá quan trọng cho việc này”.

Tính bảo mật sinh ra Bitcoin

Công nghệ mật mã lần đầu tiên được phát triển bởi các cơ quan chính phủ và quân đội vào cuối thập niên 70 trước khi công nghệ mã hoá dữ liệu được giới thiệu trước công chúng lần đầu tiên. Mãi cho đến đầu thập niên 1990, phong trào cypherpunk chính thức được sáng lập bởi Eric Hughs, Tim May và John Gilmore.

Keiser cho biết, việc công bố kiến thức đã được phân loại trước đây và những phát minh trong công nghệ mã hoá đã có ảnh hưởng to lớn đến khả năng cải tiến công nghệ của các cypherpunk:

“Chúng tôi bắt đầu tham gia vào khối nguyên thuỷ này. Ý tưởng gửi đi các tin nhắn điện tử riêng tư cần có những cải tiến trong công nghệ. Đồng thời, hoạt động tạo ra mật mã của chính phủ cũng được công bố và bắt đầu tạo hứng thú cho người dùng”.

Thuật ngữ ‘cypherpunk’ đã chính thức được đưa vào Từ điển Oxford vào năm 2006, nhưng phong trào được thành lập dựa trên khái niệm cho rằng công nghệ mã hoá và công nghệ bảo mật sẽ khiến xã hội thay đổi.

Nếu không có những nhà phát triển ban đầu, công nghệ mã hoá và các giao thức (protocols) sẽ không bao giờ tồn tại được như ngày hôm nay.

Thậm chí, Satoshi còn ghi nhận công trình của Tiến sĩ Adam Back, người sáng lập ra công nghệ anti-spam (chặn tin rác) HashCash, cũng như của Wei Dai – một kỹ sư phần mềm và là người sáng lập ra b-money – một kiến trúc tiền tệ ảo trong bản cáo bạch gốc về Bitcoin. Keiser cho rằng Bitcoin sẽ không thể tồn tại ở dạng thức hiện tại nếu không có tất cả các công trình này.

“Bitcoin không được tạo ra trong môi trường chân không. Nó đã có 40 năm lịch sử tồn tại và đã tiến hoá qua nhiều công nghệ khác nhau. Bitcoin còn là một giao thức độc đáo và giống như vàng vậy, nó thu hút được một lượng vốn khổng lồ nhờ tính chất này.

“Nguồn gốc của Bitcoin chính là về tính bảo mật và khả năng bảo vệ về mặt điện tử, và tồn tại như chúng ta thấy hiện nay. Phong trào cypherpunk chính là phong trào nguyên thuỷ của nó. Mọi người không nên mua Bitcoin nếu chưa tìm hiểu kỹ về các cypherpunk này”.