Michael Parsons từ chức. Tương lai của Cardano sẽ như thế nào?

Trong một thông cáo báo chí ngày 13/11/2018, Cardano Foundation đã tuyên bố về việc từ chức của Chủ tịch Hội đồng của Cardano Foundation, Michael Parsons. Điều này là để đáp ứng một bản kiến nghị có chữ ký của hơn 6.000 thành viên cộng đồng Cardano vào đầu tháng 10/2018 yêu cầu ông từ chức.

Pascal Schmid, một thành viên của hội đồng sẽ tạm thời thay thế vị trí chủ tịch của quỹ này.

Sự thay đổi trong vị trí lãnh đạo của Cardano Foundation đã được dự đoán từ trước vì bên trong tổ chức này đã có một sự rạn nứt nội bộ đang diễn ra trong một thời gian. Giám đốc điều hành của IOHK, Charles Hoskinson, đã khá thẳng thắn về sự không hài lòng của ông về những gì đang xảy ra trong Cardano Foundation.

Là một trong những nhân vật chủ chốt đứng sau Ethereum và Cardano (nơi ông hiện đang làm việc), Hoskinson nắm giữ rất nhiều ảnh hưởng trong cộng đồng Cardano.

Trước đây, ông đã viện dẫn việc thiếu tầm nhìn, tính minh bạch, sự phân bổ quỹ phù hợp và trách nhiệm giải trình tài chính như các vấn đề lớn mà Cardano gặp phải. Trong thực tế, ông đã nói bóng nói gió rằng sự quản trị của Quỹ giống như quy tắc quân chủ vậy, trong đó các chủ tịch độc đoán những gì ông muốn cho các nhân viên.

Cảm giác rằng dự án đã bị vị chủ tịch Michael Parsons làm cho tê liệt bắt đầu lớn mạnh trong cộng đồng Cardano. Đây có lẽ là động lực chính đằng sau việc Parsons từ chức Chủ tịch Cardano Foundation. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng Parsons đã tự nguyện ra đi và không có hình thức trả thù nào từ Quỹ cả.

Hoskinson cho rằng tin tức về việc từ chức này được coi là một chiến thắng cho cộng đồng Cardano. Ông đã so sánh sự kiện này với sự kết thúc của một kỷ nguyên bị giam giữ:

Tương cho cho Cardano Foundation

Theo Hoskinson, Cardano Foundation cần phải dành 1-2 tháng tới để thanh lọc, tái cấu trúc và tái tạo lại chính nó.

Khi Parsons ra đi, ông tin rằng Quỹ có thể khôi phục lại sự tín nhiệm, tin cậy và niềm tin của mình với cộng đồng. Ông hy vọng Quỹ sẽ dân chủ hơn, đa dạng hơn trong hội đồng quản trị, và có (ít nhất) 7 thành viên hội đồng quản trị.

Ông cũng cho rằng Cardano Foundation nên hợp tác với các nhà quản lý và tiếp tục hoạt động như một thực thể khả thi trong hệ sinh thái. Sau đó, ông nói rằng IOHK sẽ tiếp tục làm việc với Cardano Foundation để giúp Cardano phát triển.

Phản ứng đầy đủ của Charles Hoskinson đối với việc từ chức có thể được xem trong video dưới đây.

Mặc dù có sự rạn nứt nội bộ trong Cardano, dự án đã chứng kiến ​​sự tiến bộ hữu hình trong thời gian gần đây, bao gồm cả việc ví Trezor thông báo hỗ trợ chính thức của họ đối với tiền mã hóa ADA và Dự án Icarus vượt qua quá trình kiểm toán bảo mật.

Quý 1 năm 2019 dự kiến ​​sẽ chứng kiến đầy đủ những thành tựu phát triển cho Cardano, vì dự án sẽ có thể phát triển mà không có sự hạn chế về quản lý và lãnh đạo trước đó.

Sự thay đổi này trong Cardano là bằng chứng về sức mạnh của nền dân chủ so với  cơ cấu quản trị độc đoán trong ngành công nghiệp blockchain. Điều quan trọng đối với các cấu trúc quản trị dân chủ, minh bạch được thiết lập trong ngành công nghiệp mật mã, vì những lý tưởng về phân cấp là những gì sẽ phân biệt nó với hệ thống fiat truyền thống.

Theo: onet.vn/investinblockchain

Xem thêm:

96% các công ty đang tồn tại ở thời điểm này sẽ bị diệt vong trong 10 năm tới

Top 5 đồng tiền mã hóa có hiệu suất tốt nhất tuần qua: XEM, Ripple, Stellar, Bitcoin, IOTA

Sắp đến hồi kết? BTC.TOP tiếp hash cho BCHABC có thể ‘kết thúc thời kỳ hỗn loạn’

Tin vắn trong ngày: Trader tiền mã hóa của CNBC khuyến nghị bán Bitcoin đổi lấy XRP cùng với các tin tức về Ethereum, Ripple, Tron, Litecoin, Monero, VeChain

Sàn giao dịch chứng khoán SIX của Thụy Sĩ niêm yết ETP đa mã hóa đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh thị trường sụp đổ