Mô hình nào xuất hiện sau khi giá Bitcoin giảm?

Khi cố gắng dự đoán giá Bitcoin trong tương lai, bạn sẽ không thể làm gì nếu không nhìn vào quá khứ của nó.

Bất kể nó được kiểm tra như thế nào, tính chất chu kỳ của hành động giá của Bitcoin không thể bị bỏ qua đặc biệt là khi xem xét sự bùng nổ chu kỳ lên xuống khét tiếng của nó.

Nếu sự sụt giảm mới nhất xuống dưới mức hỗ trợ dài hạn là $ 6,000 sau khi mức tăng bùng nổ lên gần $ 20,000 biểu lộ bất kỳ dấu hiệu nào, thì rõ ràng xu hướng lặp lại lịch sử vẫn chưa chấm dứt. Xu hướng này có khả năng được tiết lộ kể từ khi một số bong bóng Bitcoin bị phá vỡ đã đi theo một chủ đề đối nghịch nhưng cân bằng.

Nói cách khác, giá của Bitcoin có xu hướng hợp nhất theo một mô hình mẫu cụ thể khi ở trạng thái bong bóng, cuối cùng bị phá vỡ theo hướng ngược lại với khoảng cách gần giống như chiều cao của mô hình mẫu.

Sử dụng logic này, một đáy cho thị trường gấu hiện tại có thể được ngoại suy, như khảo sát dưới đây.

Breakdown tam giác đối xứng

Một tam giác đối xứng trong phân tích kỹ thuật bao gồm hai đường xu hướng hội tụ đồng thời và nói chung là một mô hình tiếp nối trong tự nhiên.

Giống như nhiều mẫu, ước tính sơ bộ cho một sự đột phá mục tiêu breakout hoặc breakdown có thể được dự đoán.

Nói chung, chiều cao mẫu được thêm hoặc bớt từ điểm breakout/down để tạo mục tiêu, nhưng với BTC, sử dụng khoảng cách đỉnh-đáy của phạm vi cơ sở (phần trăm) dường như là đơn vị đo chính xác hơn.

Một hình tam giác lớn được hình thành vào tháng 06 – 07/2016 với phạm vi cơ sở 30% (khung bên trái). Sử dụng logic phân tích ‘đối nghịch nhưng cân bằng’ từ trước đó, giá sẽ chạm đáy thấp hơn 30% so với điểm phân tích.

Như khung bên trái cho thấy, mức giảm 30% đã đạt được gần như chính xác, với mức điều chỉnh là -29.5%.

Quy tắc đo lường tương tự ra đời vào năm sau khi giá hình thành một mô hình tam giác đối xứng khác. Ví dụ này có phạm vi cơ sở là 28%, sử dụng logic đo lường tương tự như trước đây, cung cấp mức đáy hoàn hảo 28% dưới điểm phân tích.

Breakdown tam giác giảm dần

Bộ phận giảm giá của tập hợp tam giác là tam giác giảm dần, bao gồm đáy phẳng và đỉnh ‘giảm dần’.

Mô hình mẫu này cũng vậy, tuân theo quy tắc breakdown ‘đối nghịch nhưng cân bằng’.

Lấy ví dụ về thị trường gấu năm 2011 ở khung trên. Mặc dù hành động giá không rõ ràng – có thể do BTC tương đối kém thanh khoản trên Bitstamp vào thời điểm đó – rõ ràng một tam giác giảm dần là trụ cột của cấu trúc thị trường với cơ sở rõ ràng ở mức $ 5.43.

Một lần nữa, bằng cách sử dụng logic đo lường từ trước đó, giá sẽ giảm 26% dưới điểm phân tích dựa trên phạm vi cơ sở của nó. Có thể thấy, BTC cuối cùng đã chạm đáy ở mức giá gần 24% bên dưới điểm phân tích.

Thị trường gấu 2014, theo một nghĩa nào đó, là một quy mô lớn hơn của mô hình thị trường gấu 2011.

Như đã thấy trong khung dưới cùng của biểu đồ trên, phạm vi cơ sở của tam giác này là 65%. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, khi đã trừ đi đáy của tam giác, một mức giảm khác rất tương tự ‘đối nghịch nhưng cân bằng’ 62% đánh dấu đáy của sự suy thoái thị trường này.

Lịch sử sẽ lặp lại?

Bây giờ, nhìn vào thị trường gấu 2018 hiện tại, lịch sử đã cho chúng ta biết có khả năng cao giá Bitcoin sẽ breakdown từ tam giác này đến một khoảng cách tương tự như phạm vi cơ sở của nó.

Với logic đó, có hai mục tiêu khả thi cho đáy thị trường gấu hiện tại có thể được tạo ra.

Vì phạm vi cơ sở của tam giác giảm dần này là 54%, phép trừ từ điểm phá vỡ của tam giác cung cấp mục tiêu là $ 2,676.

Thông thường, đây sẽ là điểm lý tưởng để thị trường chạm đáy (cộng/trừ một vài điểm phần trăm) nhưng vì lịch sử giá trên $ 13,000 không phù hợp với tam giác, nên tạo ra mục tiêu thứ cấp do tính chất của Bitcoin bị phá vỡ đến một khoảng cách đối nghịch nhưng cân bằng khi nó nhanh chóng lộn ngược dòng.

Phạm vi từ mức cao nhất mọi thời đại của Bitcoin là $ 19,666 đến điểm phá vỡ là 70%, do đó, khi đã trừ đi điểm phân tích, mục tiêu $ 1,725 ​​được tạo ra.

Tóm lại, giá của Bitcoin có xu hướng tuân theo quy tắc ‘đối nghịch nhưng cân bằng’ khi ghi lại sự cố mô hình tam giác.

Sử dụng logic đó, vùng dưới cùng lý tưởng cho thị trường gấu gần đây nhất của tiền mã hóa là từ $ 2,676 đến $ 1,725 ​​– công/trừ một vài điểm phần trăm theo cả hai hướng.

Theo onet.vn/ coindesk

Xem thêm:

4 lý do hàng đầu khiến tiền mã hóa biến động điên cuồng trong tháng 11

Ủy viên SEC Hester Peirce: Đừng chờ đợi và cố sống chết với quỹ ETF BTC

Thứ sáu đẫm máu: Thị trường mã hóa thổi bay 15 tỷ đô, chạm mức thấp mới trong 16 tháng

Tin vắn trong ngày: PayPal ra mắt nền tảng mã hóa nội bộ cùng với các tin tức về BTC, Ripple, Stellar, Ethereum, EOS, Litecoin, VeChain

XRP, Stellar, Cardano, Kyber Network, EOS và NEO có trong danh sách 31 đồng coin được xem xét niêm yết của Coinbase