Mối đe dọa mới nhất đối với giá tiền mã hóa phải chăng là Cục dự trữ liên bang?

Robert Leshner là một người chuyên về lãi suất. Ông đã dành nhiều năm để dự đoán mức độ mà Cục Dự trữ Liên bang sẽ thiết lập và, nói đơn giản, ông sẽ dự đoán xem giá trị tương lai của tiền tệ là bao nhiêu.

Là một nhà kinh tế học có trình độ, Leshner thấy một vấn đề với các thị trường tiền mã hóa – cụ thể là, nó không mang lại lãi. Không giống như các loại tiền tệ fiat, không ai trả tiền cho bạn để lưu trữ Bitcoin, Ethereum hoặc các token kỹ thuật số khác.

Như Leshner giải thích trong tập mới nhất của Balancing the Ledger (xem video ở đây), phản ứng của ông là bắt đầu mở một công ty tên là Compound, cho phép chủ sở hữu tiền mã hóa kí gửi token kỹ thuật số của họ để đổi lấy tỷ suất lợi nhuận.

Compound, với những người ủng hộ bao gồm Andreessen Horowitz và Coinbase Ventures, hiện chỉ đang niêm yết 4 token ít được biết đến nhưng đã có kế hoạch để thêm những loại khác sớm, bao gồm một loại stablecoin. Stablecoin là tiền mã hóa được chốt với đồng đô la Mỹ trên cơ sở 1 đổi 1.

Theo quan điểm của Leshner, stablecoin là một mặt hàng nóng ngay bây giờ bởi vì chúng dễ tạo ra và các nhà đầu tư tiền mã hóa đang háo hức mua chúng. Nhưng ông chỉ ra rằng stablecoin cũng là một vấn đề lớn đối với những người phát hành chúng – người mua về cơ bản cho họ vay tiền với lãi suất bằng 0 và thường trả phí giao dịch để khởi động.

Có vẻ đúng vậy, bởi vì, ngày càng nhiều công ty tiền mã hóa đang cung cấp stablecoin, bao gồm cả anh em Winkelvoss với Gemini Coin, và USD Coin, được hỗ trợ bởi Circle và Coinbase. Leshner dự đoán có thể có hơn 50 đồng stablecoin cạnh tranh trên thị trường – một tình huống gợi nhớ tới tiền tệ của Mỹ trong thế kỷ 19 khi hàng chục ngân hàng cung cấp phiên bản đồng đô la của chính họ.

Liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể sớm chấm dứt việc này bằng cách phát hành một phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la – thứ mà nhiều người gọi là Đồng tiền Liên bang (Fed Coin)? Leshner cho rằng ngày đó còn rất xa và, hiện tại, chúng ta có khả năng thấy các công ty tiền mã hóa cung cấp các phiên bản token của nhiều loại tiền tệ fiat hơn, điều này sẽ thu hút các nhà giao dịch và nhà đầu tư đến Compound để tìm kiếm lãi suất.

Chúng tôi hỏi Leshner liệu tất cả những điều này thực sự cần thiết, với việc đã có một thị trường khổng lồ và thanh khoản cho các loại tiền tệ trong thị trường ngoại hối hiện có. Ông cho rằng có những ưu điểm của các phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ fiat, bao gồm khả năng tương tác với các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain.

“Lợi thế của token hóa là nó mang lại tính minh bạch và khả năng lập trình cho tiền tệ. Khi đô la được mở cửa sang cho blockchain, có nhiều sự đổi mới hơn có thể xảy ra”, Leshner cho hay.

Trong khi lạc quan về các loại tiền tệ được mã hóa thì Leshner vẫn hoài nghi về nhiều đồng tiền mã hóa, mà ông rất thích đả kích. Ông cũng cho rằng một loạt các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu đặt gánh nặng lên các thị trường tiền mã hóa,

“Chúng tôi luôn biết tiền mã hóa trong môi trường cơ bản là không lãi suất hoặc lãi suất thấp. Và đó là một môi trường tiền tệ dễ dàng và lỏng lẻo nơi vốn đầu tư nhiều và lợi nhuận có thể tìm được bất cứ nơi nào. Chúng tôi cuối cùng cũng bắt đầu bước vào một môi trường tăng lãi suất mà tiền mã hóa chưa từng thấy trước đây và nó sẽ có khả năng thách thức giá của rất nhiều tài sản mã hóa cũng như nó sẽ dành cho rất nhiều tài sản nói chung, bao gồm cả cổ phiếu”.

Nói cách khác, Bitcoin và các đồng tiền dựa trên blockchain khác được phát minh phần lớn dưới dạng tiền bên ngoài hệ thống tài chính hiện tại – có thể chứng kiến chúng ảnh hưởng bởi với các quyết định của Cục Dự trữ Liên bang giống như các tài sản khác.

Xem thêm: 

Bitcoin Cash tăng đột biến sau khi Binance thông báo hỗ trợ cho hardfork sắp tới

Bitcoin Cash tiếp tục tăng vọt 15% lên $ 535, khối lượng tăng gấp 5 lần

Phân tích kỹ thuật ngày 05/11: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, Litecoin, Cardano, Dash

Ethereum giảm gần 80% giá trị so với Bitcoin

Nguồn: onet.vn/fortune