Một nhóm cảnh sát Ấn Độ đã bị bắt giữ vì tống tiền một doanh nhân lên tới 200 Bitcoin

Cảnh sát ấn độ có rất nhiều tai tiếng về tống tiền và hối lộ, nhưng lần đầu tiên, họ đã tống tiền bằng… công nghệ – thay vì đòi chi tiền fiat thì giờ đây, họ muốn Bitcoin.

Tám cảnh sát đã bị bắt giữ bởi Cục điều tra hình sự (CID) ở bang Gujarat của Ấn Độ vì cáo buộc tống tiền lên đến 200 BTC từ một doanh nhân, theo tin từ thời báo Hindustan Times của Ấn Độ.

Shailesh Bhatt, một doanh nhân địa phương, đã đệ trình một đơn kiện chống lại các cảnh sát bị cáo buộc là đã bắt cóc và tống tiền. Các bị cáo còn bao gồm ba người nữa ngoài các cảnh sát, bao gồm một luật sư và một “ngươi đại diện”, hành động như một cầu nối đưa hối lộ giữa cảnh sát và doanh nhân này.

Sau lời buộc tội này, hai trong số những cảnh sát bị cáo buộc đã bị bắt giữ, số còn lại đang lẩn trốn, theo lời từ Chỉ huy trưởng (Director General – DG) của Cục điều tra hình sự bang Gujarat.

Theo người này, các cảnh sát trong cáo buộc đã gọi doanh nhân này tới Gandhinagar (thủ đô của Gujarat) vào ngày 11 tháng Hai, nơi họ đã bắt cóc và đưa ông tới một trang trại. Đây cũng là nơi mà các cảnh sát này đã buộc Bhatt chuyển 200 BTC tới một tài khoản không xác định.

Các cảnh sát này sau đó đã thả Bhatt ra vào cùng ngày sau khi ông hứa sẽ giao cho họ thêm 320 triệu rupee Ấn Độ thông qua hawala, theo lời vị chỉ huy này nói với truyền thông Ấn Độ. Ông cũng thêm vào rằng dù Cục vẫn chưa tìm ra bằng chứng chuyển Bitcoin, nhưng họ đã tìm thấy chứng cứ cho việc bắt cóc, giam cầm bất hợp pháp, đe dọa và yêu cầu đòi tiền chuộc.

Vị chỉ huy trưởng cũng cho rằng Bhatt có thể đã trở thành mục tiêu của các cảnh sát này vì một cáo buộc họ nhận được từ trước chống lại Bhatt, cho rằng người này đã đánh cắp Bitcoin từ một người khác.

Đây không phải là lần đầu xảy ra những vụ tống tiền Bitcoin trên thế giới, tuy nhiên đây có thể là vụ đầu tiên có dính líu tới việc cảnh sát là người bị buộc tội.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các nhà thực thi pháp luật bị liên quan đến việc ăn cắp tiền kỹ thuật số. Trong năm 2015, hai cựu nhân viên liên bang đã bị buộc tội ăn trộm Bitcoin trong vụ triệt phá Silk Road.

Tiền kỹ thuật số gân đây đã gặp rất nhiều tai tiếng ở Ấn Độ. Chỉ mới gần đây, anh em nhà Bharadwaj, chủ “công ty khai thác Bitcoin đầu tiên của Ấn Độ”, đã bị bắt giữ tuần trước vì tội lừa đảo 300 triệu USD, sau khi nhiều cáo buộc được đưa ra chống lại họ từ năm 2015.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã đưa ra một chỉ thị cho các ngân hàng Ấn Độ buộc bãi bỏ các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền kỹ thuật số – dù chưa có bất kỳ hậu quá pháp lý nào được đưa ra ngay lúc này.

Nguồn: onet.vn/thenextweb.com