Một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng đô la Singapore vừa ra mắt. Đây là những thông tin bạn cần biết

Các dự án blockchain khác nhau đang phải cắt giảm nhân sự khi giá tiền mã hóa giảm mạnh.Nhưng nếu xét theo dấu hiệu của những năm qua thì thị trường gấu có lẽ là tạm thời do tính chất chu kỳ của định giá tiền mã hóa.

Mặc dù vậy, điều quan trọng hơn là các dự án blockchain khác nhau đang được phát triển hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề tiềm ẩn xung quanh công nghệ này.

Một trong những vị cứu tinh được chào mời rất nhiều của hệ sinh thái blockchain là cái gọi là stablecoin. Như tên của nó, stablecoin là tiền mã hóa với giá ổn định. Mỗi đồng coin được gắn vào một tài sản tương ứng – cho dù đó là đồng đô la Mỹ, đô la Úc, vàng hay bất cứ thứ gì.

Ngoài ra còn có các stablecoin ổn định giá của chúng thông qua một thuật toán mà không được gắn vào một tài sản.

Bằng cách ổn định về giá, những stablecoin này được hy vọng có thể được sử dụng cho các mục đích ngoài giao dịch. Đồng tiền lai này được cho là kết hợp các tính năng tốt nhất của tiền tệ fiat và tính liền mạch của mạng blockchain.

Nhưng chúng ta vẫn không biết rằng liệu stablecoin có thể sống theo sự cường điệu hay không. Đã có sự nở rộ của các loại stablecoin trên thị trường, nhưng chỉ có Tether, được gắn giá tri với đồng đô la Mỹ thu hút được sự chú ý và chấp nhận. Mặc dù vậy, có vẻ như các trường hợp sử dụng thực sự duy nhất cho stablecoin ngay bây giờ có liên quan đến giao dịch tiền mã hóa.

Trong bối cảnh đó là sự ra mắt của stablecoin được hỗ trợ bằng đô la Singapore đầu tiên được gọi là SGDR (viết tắt của “Singapore dollar rate”). Được tạo ra bởi startup Rate3, nhóm phát triển này đã huy động được 15 triệu đô la Mỹ trong ICO. SGDR là một stablecoin được hỗ trợ bằng đô la Singapore với tỷ lệ 1: 1, đảm bảo người dùng có thể chuyển đổi hoàn toàn thành tiền đô la Singapore theo yêu cầu.

Đồng tiền này chỉ có sẵn cho các nhà đầu tư được công nhận hoặc nhà đầu tổ chức tại thời điểm này khi nó đang ở giai đoạn beta kín.

Với rất nhiều stablecoin có sẵn trên thị trường, liệu có cần phải có một cái mà gắn với đô la Singapore hay không?

Tất nhiên, có một thực tế rằng Singapore là một trong số ít các quốc gia nhận được xếp hạng tín dụng có chủ quyền AAA hàng đầu theo Standard & Poor. Về cơ bản, xếp hạng của bạn càng cao, đầu tư vào trái phiếu của bạn càng ít rủi ro. Bằng cách mở rộng, đồng đô la Singapore là định nghĩa rất ổn định.

Benjamin Ong, người gần đây đã tham gia Rate3 trong vai trò quản lý sản phẩm và chiến lược sau bốn năm tại Mastercard, nói với Tech in Asia rằng có nhiều điều hơn thế.

Ông tin tưởng vào tiềm năng của stablecoin để cung cấp năng lượng cho các giao dịch vi mô cho thương mại điện tử, tiện ích, phương tiện tự trị (AV) và thiết bị internet của vạn vật (IoT).

Ông viết:

‘”Các giao dịch vi mô được hỗ trợ bởi blockchain cũng có thể cho phép một tương lai nơi người bình thường có thể dễ dàng kiếm thu nhập thụ động. Ví dụ, họ có thể bán dữ liệu ẩn danh, mà các thiết bị đeo thể dục của họ thu thập được từ các hoạt động hàng ngày của họ, cho một nhà sản xuất thiết bị thể thao”.

Cơ sở hạ tầng thanh toán hiện tại làm cho các giao dịch như vậy trở nên khó khăn. Ví dụ, mỗi khoản thanh toán trên Stripe mang một khoản phí 3,4% cộng với 0,5 đô la Singapore (0,37 đô la Mỹ), có thể tăng lên nhanh chóng. (Tất nhiên, Ethereum cũng có thể gặp phải vấn đề tương tự vì giá gas của nó đã được biết là tăng đột biến khi lưu lượng truy cập mạng cao. Có nhiều giải pháp tiềm năng, nhưng đó là một chủ đề cho một ngày khác.)

Liệu có thực sự cần thiết?

Bây giờ, ngay cả khi bạn chấp nhận rằng stablecoin là một thứ kỳ diệu nhưng bạn có thực sự cần một phiên bản được hỗ trợ bằng đô la Singapore để hỗ trợ cho các giao dịch vi mô ở Singapore không? Sau tất cả thì Blockchain được cho là không biên giới mà.

Ong đưa ra khái niệm về “khả năng đổi thưởng”, mà ông tin là rất quan trọng để thúc đẩy việc áp dụng chính thống. Khả năng đổi thưởng liên quan đến việc dễ dàng chuyển đổi một loại tiền mã hóa thành tiền fiat.

“Việc 1 SGDR luôn cho phép bạn sở hữu hợp pháp 1 đô la Singapore trong tài khoản ngân hàng địa phương sẽ giúp ích rất nhiều. Người dân có lẽ rất muốn kiếm tiền và chi tiêu bằng đô la Singapore trong khi tham gia với các sản phẩm ở Singapore. Không có nhiều người sẽ sở hữu một tài khoản ngân hàng Mỹ, do đó nhu cầu chuyển đổi stable coin được gắn với đồng đô la Mỹ thành tiền đô la Mỹ fiat và từ đó chuyển sang đô la Singapore sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Ông nói thêm:

“Chúng ta sẽ không chứng kiến việc áp dụng hàng loạt WeChat hoặc Alipay cho đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở Singapore chủ yếu là do sự khó khăn trong việc chuyển đổi tiền tệ là quá lớn. Hiệu ứng mạng của đồng nội tệ được sử dụng ở quốc gia nói trên là quá mạnh”.

Vì vậy, stablecoin là một sự lặp lại trong giấc mơ blockchain, một sự thừa nhận rằng tiền tệ fiat vẫn ở đây. Thay vì cố gắng phá vỡ toàn bộ hệ thống tài chính thì một cuộc cách mạng nhẹ nhàng có thể là cách tốt nhất để tiến lên.

Đối với Rate3, đồng đô la Singapore chỉ là một trong nhiều tài sản mà nó dự định token hóa. Song tất nhiên là phải sau khi các quy định bị xóa bỏ – đồng sáng lập kỹ thuật của Davis Rate3, Davis Gay nói.

Theo: onet.vn/techinasia

Xem thêm:

TRON đạt các mốc mới: 1 triệu tài khoản và 100 triệu hợp đồng

Tạp chí lớn của Mỹ Time báo cáo về tiềm năng giải phóng Bitcoin 

Visa thu mua đối tác Ripple -Earthport với giá 250 triệu USD