‘Mùa đông Crypto’ đang xâm chiếm thế giới [Phần 2] – Tỷ lệ 80/20 và Phân tích tình cảm

Tiếp theo ‘Mùa đông Crypto’ đang xâm chiếm thế giới [Phần 1] – Hodl và giao dịch ngắn hạn

Ở phần 1 chúng ta đã đề cập đến chiến lược Hodl và khung thời gian giao dịch. Phần này hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm tình hình Crypto hiện nay và kỹ thuật phân tích tâm lý trader…

Đại đa số đang thua lỗ
Trong hai năm vừa qua, thị trường tiền tệ kỹ thuật số đã chứng kiến một xu hướng tăng trưởng rõ nét, mang lại nhiều lợi ích cho tất cả trader. Người nào không thu được lợi nhuận gì ở các thị trường crypto thì nên nghiêm túc suy xét lại nghề nghiệp phù hợp hơn là nghề giao dịch. Mấu chốt là thị trường tiền số rồi sẽ đi cùng đường với bất kỳ thị trường nào về trung hạn và dài hạn: khoảng 90% trader đầu tư nhưng chỉ có 10% trader thu về lợi nhuận ổn định. Đối với các nhà đầu tư dài hạn, tỷ lệ này tăng nhẹ lên thành khoảng 80% kẻ thua : 20% người thắng.

Tương lai mờ mịt

Tại sao nguyên lý Pareto 80/20 tương ứng với cộng đồng nhà đầu tư? Rất đơn giản, vì không ai biết trước tương lai và giao dịch và đầu tư là cuộc chiến tâm lý. Cuối cùng, tất cả mọi người đều chìm trong hoang mang: một nhóm người có kinh nghiệm thực tế, nhóm khác lại hoàn toàn bị áp đảo bởi cảm xúc của họ, nhóm thứ ba là sự pha trộn không rõ ràng của cả hai nhóm trước, nhóm thứ tư là nhóm “còn non” (đặc biệt hoạt động trong khu vực crypto) , và cuối cùng, khá đáng lo ngại, là bộ phận tội phạm hoặc lừa đảo!

Hãy biết mình!
Chính vì vậy câu ngạn ngữ Hy Lạp cổ “Biết mình!” cũng dành cho những người tham gia thị trường crypto cũng như mọi loại thị trường khác, và tất nhiên là cả trong cuộc sống nói chung. Khi mọi người đưa ra quyết định đầu tư tỉnh táo thì phải đồng thời lập kế hoạch thoái lui. Cho dù bạn dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, các nguyên tắc cơ bản, dữ liệu theo cảm tính hoặc phương pháp hỗn hợp thi đó vẫn là quyết định mang tính cá nhân.

Tuy nhiên, thị trường crypto có sự khác biệt quan trọng. Nhiều công dân thế hệ Y tin rằng tiền điện tử sẽ thay thế hệ thống tiền tệ quốc gia. Họ tin rằng không có lý do gì để thoát khỏi thị trường bởi trong tương lai họ sẽ có thể trực tiếp chi tiêu cryptocurrency của mình. Tuy được tung hô đầy hấp dẫn và lý tưởng, thắng lợi của công nghệ phi tập trung vẫn còn khá mơ hồ! Trong bất kỳ trường hợp nào, hệ thống tài chính đã được thiết lập lâu đời chắc chắn sẽ không từ bỏ quyền lực và tầm kiểm soát của nó mà không có sức kháng cự mạnh. Do đó, có thể biên soạn kế hoạch đầu tư vào các loại tài sản khác trong toàn bộ chiến lược thận trọng, nếu danh mục đầu tư tập trung quá nhiều vào các tài sản crypto.

Phân tích cảm tính – chiêu bài của những ‘ông trùm’

Phân tích cảm tính làm sáng tỏ vấn đề cryptocurrency vì thị trường crypto đang duy trì thái độ nếu không lý tưởng thì là cực kỳ lạc quan. Đối với nhà đầu tư quan tâm đến khung thời gian trung hạn và dài hạn, phân tích cảm tính có lẽ là mức rèn luyện cao nhất. Một người nắm bắt được tâm lý đại chúng có thể xác định mức giá cao và điểm đảo ngược của các xu hướng dài hạn với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Nhìn chung, giá cả trên thị trường được hình thành từ nhận thức thay đổi liên tục của bộ phận tham gia thị trường. Do đó, không bao giờ có mức gọi là giá khách quan hay giá hợp lý của một tài sản. Nếu một tài sản tài chính được điểm mặt gọi tên trên mặt báo lớn, chắc hẳn tất cả mọi người đều đã đầu tư vào nó rồi, và sẽ không có nhiều người mua mới. Do đó, bạn nên đi ngược lại đám đông một khi các tín hiệu xuất hiện.

17/12/2017, CNBC đã chỉ ra một tín hiệu bán ra hoàn hảo với tiêu đề: “Dự báo tăng trưởng bitcoin từ chuyên gia phân tích đang thành hiện thực, đồng tiền đang tiến gần mức 300.000 – 400.000 USD.”

 

(còn tiếp…)

Theo onet.vn/Seeking Alpha.