Mục tiêu tiếp theo của SEC: Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã quảng bá ICO

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang tích cực đàn áp các dự án ICO và một quan chức hàng đầu cho biết hồi đầu năm nay rằng hàng chục trường hợp đang chờ xử lý.

Làn sóng thực thi tiếp theo của SEC được kích thích bởi vụ việc gần đây với tay quyền anh chuyên nghiệp Floyd Mayweather và nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled, dự kiến sẽ nhằm vào những người có ảnh hưởng truyền thông xã hội đã quảng bá ICO cho công chúng.

Khi nào thì quảng cáo ICO được coi là lừa đảo?

Các nhà văn, những người nổi tiếng trên YouTube, các nền tảng đánh giá tiền mã hóa, các ấn phẩm, nhiều cá nhân và tổ chức khác có thể sẽ là mục tiêu của SEC nếu có đủ bằng chứng để chứng minh rằng một cá nhân hoặc tổ chức đã nhận được khoản tiền từ các nhà tổ chức ICO để quảng cáo một đợt bán token mà không tiết lộ số tiền đã nhận được từ một dự án ICO.

SEC cho biết vào năm ngoái, nhấn mạnh rằng việc không tiết lộ khoản tiền nhận quảng cáo được coi là một hoạt động lừa đảo:

“Bất kỳ người nổi tiếng hoặc cá nhân nào khác quảng bá những token hoặc coin được coi là chứng khoán phải tiết lộ bản chất, phạm vi và số tiền nhận được để quảng cáo”.

Vào ngày 28/11, theo tuyên bố trước đó SEC nói rằng các nhà đầu tư phải nhận thức được những người nổi tiếng đang quảng bá token trên blockchain. Ủy ban cho biết:

“Các nhà đầu tư nên hoài nghi về lời khuyên tư vấn đầu tư được đăng tải lên các nền tảng truyền thông xã hội và không nên đưa ra quyết định dựa trên sự chứng thực của người nổi tiếng. Những người gây ảnh hưởng đến truyền thông xã hội thường được trả tiền bởi những nhà làm quảng cáo. Họ không phải là những chuyên gia đầu tư và chứng khoán họ đang chào bán, bất kể chúng được phát hành bằng chứng chỉ truyền thống hay trên blockchain, đều có thể là lừa đảo”.

Hầu hết ICO đều là chứng khoán

Trong vòng 7 tháng qua, Coinbase, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất trên thị trường Mỹ, đã làm việc với các nhà quản lý để niêm yết các tài sản kỹ thuật số bổ sung trên nền tảng của họ.

Vào tháng 5, Coinbase đã thể hiện mối quan tâm của họ đến việc niêm yết Stellar (XLM), Cardano (ADA), 0x (ZRX), Zcash (ZEC) và Basic Attention Token (BAT). Bảy tháng nhanh chóng trôi qua, sàn giao dịch này chỉ có thể bổ sung 3 trong 5 đồng tiền mã hóa trong danh sách mà họ đã đặt ra.

Coinbase đã thận trọng trong việc đảm bảo rằng một tài sản số không được SEC công nhận là chứng khoán bởi vì trong trường hợp giả định rằng một tài sản được niêm yết trên một sàn giao dịch được tuyên bố là chứng khoán thì sàn giao dịch đó có thể bị truy tố vì đã phân phối chứng khoán chưa được đăng ký một cách bất hợp pháp.

Hôm thứ 3, Hacked.com đưa tin rằng Jay Clayton, chủ tịch của SEC, cho biết ủy ban xem xét hầu hết các ICO trên thị trường toàn cầu đều là chứng khoán:

“Chúng tôi không tin Bitcoin là một chứng khoán. Nhiều ICO mà bạn thấy và bàn luận mới là chứng khoán. Và nếu bạn định chào bán hoặc bán chứng khoán, bạn phải làm theo luật của chúng tôi. Chúng tôi đã nói rõ ràng về điều đó, các hành động gần đây đã nhấn mạnh rằng luật chứng khoán của chúng tôi áp dụng cho không gian ICO và nếu mọi người gọi vốn bằng cách sử dụng các ICO, họ phải phát hành riêng lẻ hoặc đăng ký với SEC”.

Quảng bá một dự án ICO được công nhận là chứng khoán mà không tiết lộ số tiền nhận được từ nhà quảng cáo để hướng tới đối tượng mục tiêu có thể dẫn đến mức phạt lớn gấp đôi số tiền nhận được đó, như đã thấy trong trường hợp của Floyd Mayweather, người đã phải trả hơn 600,000 USD vì đã nhận 300,000 USD để quảng bá ICO.

Theo: onet.vn/ccn

Xem thêm:

CEO của AriseBank đối mặt với 120 năm tù vì scam ICO

Truyền thông chính thống tăng mức độ phủ sóng khi giá Bitcoin giảm

Nhà sáng lập Dogecoin : Cộng đồng Ripple đang thao túng Twitter để quảng bá cho Ripple

Các ICO đã bán tổng cộng 170.000 ETH trong tháng 11, tâm lý rơi vào trạng thái hoảng loạn