Năm 2019: Bitcoin sẽ có đợt phục hồi để chuẩn bị cho sự kiện “Halving” tiếp theo

Điểm chung của năm 2012 và 2016

Trong cả hai năm đó Bitcoin đã trải qua sự kiện “halving, Halvening nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Đây là một phần của chính sách tiền tệ giảm phát của bitcoin và tại sao các nhà kinh tế Áo coi bitcoin là “tiền khó kiếm”.

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ giá bitcoin, bạn sẽ nhận thấy rằng hai năm 2012 và 2016 có thêm một điểm chung nữa. Giá bitcoin tăng đáng kể trong năm đã dẫn đến sự kiện halving. Hơn nữa, cả hai đợt halving đều bị theo sau bởi một động thái parabol “khủng khiếp” chỉ sau vài tuần.

Đọt halving tiếp theo của bitcoin dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 5 năm 2020, đã đến lúc các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến mô hình này. Thông thường, đợt halving bắt đầu được định giá trong khoảng một năm trước khi nó xảy ra, điều này sẽ dẫn đến việc bitcoin chạm đáy vào đầu năm 2019 và theo sau là một đợt phục hồi bắt đầu vào tháng 5, 2019.

Nhưng nếu lần này mọi chuyện sẽ khác thì sao? Không đâu bạn tôi, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao lại như vậy.

Bitcoin, vàng và “tiền khó kiếm”

Vàng là hình thức tiền tệ lâu đời nhất từ trước tới giờ.

Không giống như các hình thức khác của tiền tệ như gia súc, vỏ sò hoặc muối, vàng có thể nói là có chính sách kinh tế vững chắc: nguồn cung của vàng là hữu hạn và chỉ một phần nhỏ trong nguồn cung vàng có thể được khai thác hàng năm, thiết lập giới hạn lạm phát của vàng một cách hiệu quả.

Lạm phát này trong lịch sử đã dao động từ 2 đến 3 phần trăm, và toàn bộ nguồn cung của vàng trên toàn cầu có thể sếp vừa trong một bể bơi Olympic, khiến nó trở thành một tài sản tương đối khan hiếm. Sự khan hiếm, kết hợp với lịch sử thành lập và độ bền là một trong những yếu tố chính khiến nó trở thành tài sản dự trữ của thế giới, tăng vốn hóa thị trường lên 7 nghìn tỷ đô la.

Tại thời điểm của bài viết này, tỷ lệ lạm phát của Bitcoin là ~ 3,8% và nó sẽ giảm xuống còn 1,8% trong phần thưởng khối thứ ba giảm một nửa vào khoảng tháng 5 năm 2020. Điều này sẽ khiến bitcoin trở thành tài sản đầu tiên trên thế giới trở thành một dạng tiền khó hơn so với Vàng, đồng thời cải thiện tất cả các nhược điểm của vàng, chủ yếu là tính di động, tính phân chia và tính xác minh.

Mô hình giảm phát dựa trên thuật toán “khủng” của bitcoin, cùng với các lợi thế khác của nó so với vàng, sẽ bắt đầu biến nó thành một tài sản thú vị cho các tổ chức lớn và cuối cùng là các ngân hàng trung ương. Khi đường cong giảm phát bitcoin trở nên tích cực hơn sau sự kiện halving năm 2020, chắc chắn nó sẽ bắt đầu phát triển thành một tài sản với tất cả các đặc tính mà các tổ chức lớn và ngân hàng trung ương tìm kiếm trong một tài sản dự trữ.

Mua theo sự kiện

“Mua theo tin đồn, bán theo tin tức” (Buy the rumor, sell the news) là câu triết lý bắt nguồn từ Phố Wall, ngày nay luôn được áp dụng trên tất cả các thị trường.

Một sự kiện cụ thể, ví dụ như một cuộc họp báo được thổi phồng của một công ty đại chúng, cho các nhà đầu cơ một ngày để đầu cơ, thường đẩy giá lên dẫn đến sự kiện xảy ra. Sau khi sự kiện kết thúc, ngay cả nó là tích cực, giá thường giảm vì không có chất xúc tác giá ngắn hạn để các nhà đầu cơ mong đợi.

Do sự hiệu suất thấp của thị trường tiền mã hóa, hiệu ứng này thậm chí có thể được quan sát mạnh hơn về giá bitcoin và tiền mã hóa.

Một ví dụ tuyệt vời về hiện tượng này là sự ra mắt của hợp đồng tương lai bitcoin của Tập đoàn CME. Câu chuyện vào cuối năm 2017 là việc ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin được quy định sẽ mở ra cánh cổng cho các nhà đầu tư tổ chức và nâng bitcoin lên một tầm cao mới. Sự kiện này là một trong những chất xúc tác chính đã đẩy bitcoin lên gần 20.000 đô la vào cuối năm.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sự ra mắt của bitcoin futures của CME vào ngày 17 tháng 12, đánh dấu chính xác mốc đỉnh của bong bóng bitcoin 2017.

Như dữ liệu của hai nửa bitcoin cuối cùng cho thấy rõ ràng, cùng một Mua tin đồn, bán mô hình tin tức cũng có thể được quan sát trong 12 tháng trước khi giảm một nửa. Vào tháng 11 năm 2011, một năm trước khi giảm một nửa đầu tiên, bitcoin đã bắt đầu một cuộc biểu tình kết thúc ngày giảm một nửa sau khi tăng giá 300 phần trăm.

Sau đó, một lần nữa, vào tháng 7 năm 2015, một năm trước sự kiện halving, bitcoin cũng bắt đầu một đợt phục hồi kết thúc sự kiện halving sau khi giá tăng 178%

Dù muốn hay không, đây là cách thị trường hoạt động. Các nhà đầu cơ sẽ suy đoán và dẫn đến một ngày quan trọng, điều tương tự cũng sẽ đúng với sự kiện halving thứ ba của bitcoin.

Những điều cơ bản về Panic Buy

Các thợ đào (miner) đang kiếm được 12,5 bitcoin mỗi khối, tương đương khoảng 1.800 bitcoin mỗi ngày.

Mặc dù một số thợ đào nắm giữ một phần tiền khai thác của họ, đa số bán số coin đó ngay lập tức với giá thị trường để trang trải chi phí điện và để khóa lợi nhuận của họ. Sau đợt halving vào tháng 5 năm 2020, các thợ đào sẽ chỉ kiếm được 900 bitcoin mỗi ngày, làm giảm đáng kể nguồn cung bitcoin hàng ngày trên thị trường.

Nguồn cung giảm sẽ đáp ứng nhu cầu ổn định (hoặc tăng) sau sự kiện halving, giá chắc chắn sẽ tăng để tìm lại trạng thái cân bằng. Sự kết hợp giữa hiệu suất thấp của thị trường cùng với cú sốc giảm cung là những gì đã gây ra hai động thái parabol lớn nhất của bitcoin.

Sau đợt halving năm 2012, thị trường phải mất hai tháng để bắt đầu cảm nhận được tác động của việc giảm lạm phát này và để bitcoin bắt đầu một động thái parabol đẩy giá của nó từ 12 đô la lên 142 đô la. Thật thú vị, sau đợt halving năm 2016, thị trường đã cảm thấy việc giảm lạm phát thậm chí sớm hơn, lần này bitcoin đã bắt đầu một đợt phục hồi sẽ đưa nó từ 582 đô la lên 20.000 đô la chỉ một tháng sau sự kiện halving.

Với sự kiện halving sẽ diễn ra chưa đầy 18 tháng nữa, đã đến lúc bắt đầu chú ý đến ứng dụng “sát thủ” của btc, một lần nữa: chính sách tiền tệ được thi hành theo thuật toán. Sức mạnh đột phá của chính sách tiền tệ này sẽ bắt đầu được định giá vào năm 2019, và khi có, bạn sẽ muốn có mặt ở đây.

Xem thêm:

Phân tích: Thị trường có thể tiếp tục downtrend trong đầu năm mới 2019

Làm thế nào để Bitcoin có thể vượt mốc $100K dưới vai trò là một kho lưu trữ giá trị tốt hơn vàng?

Theo onet.vn/coindesk