Năm 2019 có thể là năm Stablecoin sẽ cuối cùng đạt được đà tăng trưởng?

Không giống như phần lớn các loại tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin và Ethereum, có định giá được xác định bởi sự kết hợp của các yếu tố dựa trên cung và cầu, cạnh tranh, các vấn đề pháp lý và niềm tin của nhà đầu tư vào sự quản trị nội bộ của alt-coin, stablecoin đã đưa ra một giải pháp thay thế. Chúng được xem là ổn định vì các loại tiền kỹ thuật số này được gắn với các tài sản ít biến động hơn, thường được thiết lập sử dụng nhiều hơn bao gồm các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ.

Stablecoin được biết đến nhiều nhất hiện nay là Tether, có tỷ lệ 1: 1 so với USD và là loại tiền mã hóa phổ biến thứ tám dựa trên mức vốn hóa thị trường 1,92 tỷ USD của nó. Tuy nhiên, vị trí đó có thể thay đổi vào năm 2019, khi các stablecoin mới được ra mắt, tạo ra sự cạnh tranh cho Tether, vốn bị cản trở bởi các vấn đề minh bạch, dẫn đến sự biến động giá cả đôi khi rất nghiêm trọng, một yếu tố không nên có trong trong giao dịch stablecoin.

Theo CryptoPotato, vào tháng 10 năm 2018, Tether đã thống trị thị trường stablecoin, chiếm 96% cổ phần của các khoản đầu tư stablecoin. Tính đến tháng 12 đã giảm xuống 73%. Các stablecoin thay thế như TrueUSD (TUSD) và Paxos (PAX) đã được ra mắt vào năm 2018, nhưng dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều sự ra mắt mới trong năm 2019.

Những phát triển đáng chú ý gần đây trong lĩnh vực stablecoin bao gồm một bản phát hành vào đầu tuần này từ Ngân hàng Nhật Bản Mizuho, ​​với ý định ra mắt stablecoin của riêng mình vào tháng 3, để được chốt bằng đồng yên Nhật Bản. Bốn kiểm toán viên lớn PricewaterhouseCoopers (PwC) đã hợp tác với nền tảng cho vay phi tập trung Tín dụng. Họ dự định chốt tiền mã hóa mới của họ vào đồng đô la Mỹ.

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance có trụ sở tại Nhật Bản, cho phép người dùng giao dịch các cặp tiền mã hóa, đã thông báo rằng họ đang thêm ba cặp stablecoin bao gồm PAX / TUSD. Tại Hoa Kỳ, vào ngày 2 tháng 1, Bộ Ngân hàng Texas đã đưa ra một tuyên bố, chỉ ra rằng bất kỳ stablecoin nào có chủ quyền đều có thể được coi là tiền hoặc có giá trị tiền tệ theo Đạo luật Dịch vụ Tiền tệ của tiểu bang.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Bước đi tích cực cho không gian tiền mã hóa

Stablecoin có khả năng thay đổi năm 2019 cho cộng đồng tiền mã hóa, theo Nick Cowan, giám đốc điều hành và người sáng lập Sàn giao dịch chứng khoán Gibraltar, đặc biệt là với việc áp dụng đã thấy sự tăng trưởng rõ ràng.

Ý nghĩa của việc kết nối các tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như đồng đô la hoặc euro, với blockchain tạo ra thanh khoản thị trường cho các nhà giao dịch trên toàn thế giới. Do đó, stablecoin làm cho quá trình tham gia và nhận tiền mã hóa trở nên dễ dàng hơn đối với người mới, vì họ có thể nghĩ theo các thuật ngữ quen thuộc về đô la hoặc euro, thay vì giá trị bitcoin thất thường. Đây là một bước tích cực khác đối với việc thể chế hóa không gian, thu hẹp khoảng cách giữa tài chính truyền thống và không gian tiền mã hóa mới.

Guy Hirsch, giám đốc điều hành của eToro US, coi stablecoin là các thử nghiệm của người dùng. Ông đã chỉ ra rằng có nhiều trường hợp sử dụng cho stablecoin; tiền tệ fiat, hàng hóa, chứng khoán. Đồng thời, ông lưu ý rằng, có nhiều cơ chế chốt vẫn đang được thử nghiệm. Ông tin rằng vào năm 2019, chúng ta nên kỳ vọng sẽ thấy nhiều hơn các thử nghiệm này và ở quy mô lớn hơn và rộng hơn.

Stablecoin rất phổ biến vì chúng có thể giảm thiểu sự biến động trong khi sử dụng đường đi của blockchain để tạo thuận lợi cho giao dịch. Nếu không có blockchain, các giao dịch này sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn, sẽ kém linh hoạt hơn khi có tính di động và sẽ không thể lập trình để thực hiện chúng thông minh hơn

Hirsch xác định hai lý do chính để áp dụng đại trà: dễ dàng truy cập và chuyển đổi cho tất cả những người tham gia giao dịch và hỗ trợ hệ sinh thái. Trong thế giới thanh toán, tiền mặt và thẻ tín dụng có một hệ sinh thái gần như phổ quát để hỗ trợ các giao dịch, nhưng stablecoin vẫn còn một chặng đường dài từ bất cứ thứ gì tương tự. Mặc dù Hirsch nghĩ rằng có thể có những cách lý thuyết để phân cấp một stablecoin, nhưng sự ủng hộ tập trung mang lại cơ hội trưởng thành hơn cho các tài sản của stablecoin, ông nói, do đó cung cấp việc áp dụng rộng rãi hơn. Theo quan điểm của ông, điều này sẽ xảy ra trong một khoảng thời gian 3-5 năm.

Vũ trụ mở rộng của Stablecoin

Vũ trụ của stablecoin chắc chắn đang mở rộng, Rich Rosenblum, đồng sáng lập và người đứng đầu thị trường tại GSR cho biết.

Hiện tại có năm stablecoin được giao dịch tích cực trên thị trường, nhưng hơn 100 dự kiến ​​sẽ xuất hiện trên thị trường trong năm nay. Tôi không chắc chắn rằng tôi sẽ gọi đó là sự trở lại đầy mạnh mẽ: Do tính chất ổn định của hành động giá của họ, rõ ràng họ đã nắm giữ giá trị thị trường của mình tốt hơn bất kỳ tập hợp tài sản kỹ thuật số nào khác.

Có nhiều chất xúc tác thúc đẩy sự phổ biến của stablecoin, ông giải thích. Rõ ràng nhất là tiền mã hóa đã rất biến động. Nếu một nhà đầu tư muốn đa dạng hóa vào tiền mã hóa, thật hữu ích khi có tùy chọn để phòng ngừa thành một tài sản kỹ thuật số ít biến động mà không cần phải quay trở lại với tiền tệ fiat.

Rõ ràng, với sự ủng hộ tập trung hơn của họ, stablecoin có thể được coi là phản đề của ý tưởng phân cấp tiền tệ kỹ thuật số ban đầu. Tuy nhiên, trong trạng thái hiện tại của họ, một số người có thể xem chúng như các loại tiền mã hóa, Rosenblum nói:

Cho đến nay, hầu hết các stablecoin đang hoạt động đều được đặt ở vị trí trung tâm, giống như các loại tiền tệ có chủ quyền. Tuy nhiên, họ vẫn có thể giao dịch trên các nền tảng phi tập trung và hữu ích trong sự phát triển của một ngành công nghiệp hỗ trợ phân cấp. Ngoài ra, có một số stablecoin phi tập trung đang được sản xuất.

Một khi Bitcoin tương đương với một stablecoin được tạo ra, Rosenblum lưu ý, nó sẽ có một cú đánh tốt trong việc giải quyết các nhà lãnh đạo tiền kỹ thuật số hiện tại.

Xem thêm: Stablecoin sẽ giải quyết vấn đề lớn nhất cho doanh nhân?

Circle công bố báo cáo kiểm toán lần thứ ba về dự trữ đô la Stablecoin USDC

Stablecoin 101: Cái gì, ở đâu, tại sao và kế hoạch cho năm 2019

Nguồn: onet.vn/investing.com