Blog

Nằm mơ giữa ban ngày có lợi cho não!

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Bạn có một vấn đề khó khăn phải giải quyết? Hãy thử nằm mơ giữa ban ngày. Ngược với những quan điểm cho rằng mơ mộng là dấu hiệu của sự lười biếng. Theo một nghiên cứu mới cho thấy việc để tâm trí lang thang đây đó thực tế có thể giúp các phần của bộ não liên quan đến khả năng giải quyết vấn đề trở nên tích cực. Kalina Christoff thuộc Đại học British Columbia tại Canada cùng các cộng sự đã đặt những người tham gia nghiên cứu vào trong một chiếc máy quét fMRI nơi họ thực hiện các hoạt động thói quen đơn giản như nhấn nút khi các con số xuất hiện trên màn hình. Các nhà nghiên cứu theo dõi sự chăm chú của người tham gia qua từng cử động nhờ máy quét não, sau đó lấy lời tường thuật của họ và theo dõi trực tiếp hoạt động trong nghiên cứu.

Cho đến bây giờ các nhà khoa học vẫn cho rằng mạng lưới mặc định của bộ não có liên quan đến các hoạt động trí não thường xuyên, đơn giản là phần duy nhất luôn luôn tích cực khi tâm trí chúng ta không tập trung. Nhưng đối với những người tham gia nói trên, mạng lưới điều hành của não bộ có liên quan đến những hoạt động giải quyết vấn đề phức tạp ở mức độ cao cũng phát sáng. 

Các đối tượng càng ít nhận thức được rằng não của họ đang mơ màng thì cả hai mạng lưới càng được kích hoạt mạnh mẽ. Christoff cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy não của chúng ta vẫn tích cực ngay cả khi chúng ta mơ mộng giữa ban ngày, thậm chí tích cực hơn nhiều so với khi tập trung vào các việc làm mang tính thói quen”. Phát hiện của nghiên cứu được công bố trên số ra ngày 11 tháng 5 trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences cho rằng nằm mơ giữa ban ngày là một trạng thái nhận thức quan trọng khi mà chúng ta có thể chuyển trọng tâm chú ý một cách vô thức từ các hoạt động hiện tại đến việc phân loại những vấn đề quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Christoff phát biểu: “Khi chúng ta để trí óc lang thang, chúng ta có thể không đạt được mục tiêu trước mắt – ví dụ như đọc một cuốn sách hoặc tập trung trong giờ học – nhưng trí óc của chúng ta có thể tận dụng thời gian này để giải đáp những câu hỏi quan trọng hơn trong cuộc sống của mình, ví dụ như thúc đẩy sự nghiệp hay các mối quan hệ cá nhân”. Đây là một tin cực kỳ thú vị bởi việc nằm mơ giữa ban ngày có thể chiếm tới 1/3 thời gian của chúng ta khi thức theo như các nghiên cứu trước đây phát hiện.

 

Mơ giữa ban ngày có lợi cho não? (Ảnh : media.rd.com)

]]>