Nano đối mặt với vụ kiện tập thể thứ hai liên quan tới vụ hack BitGrail

Lần thứ hai, các nhà phát triển Nano và các bên khác đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể. Vụ kiện nhắm tới Francesco Firano, Nano, BitGrail và bốn người khác và diễn ra vào hôm thứ Sáu tại tòa án liên bang California. Các cáo buộc là gian lận và vi phạm Luật Chứng khoán. Vụ kiện cáo buộc các bị cáo lừa các nhà đầu tư. Nano đã từng có giá trị hơn $50 nhưng hiện tại chỉ còn khoảng $1.

Về phần Firano, lần cuối anh đã tweet về tình hình BitGrail là vào tháng 6 năm 2018:

Hoạt động tội phạm là một phương pháp tốt để biện minh cho một vụ kiện. Ngay từ đầu trong đơn kiện, các nguyên đơn, được dầu đầu bởi James Fabian, nói:

“Trong suốt Giai đoạn Lớp (Class Period) như được định nghĩa dưới đây, các bị cáo đã chỉ đạo công chúng đầu tư mua XRB thông qua BitGrail bằng cách cung cấp các hướng dẫn đầu tư cụ thể và đảm bảo rằng sàn giao dịch là an toàn và có thể được tin cậy để bảo vệ tài sản đầu tư”.

Vụ kiện Nano: Phần tiếp theo

Fabian là một thư ký tranh tụng tại San Francisco. Ông cũng là một nhà đầu tư vào Nano. Fabian đã mất $260.000 trong vụ hack BitGrail.

Theo Law360, vụ kiện hiện tại thu hút rất nhiều hoạt động của các nhà phát triển Nano và về một vụ kiện đã bị rút hồi năm ngoái. Trong vụ kiện khác, một nguyên đơn tên Alex Brola cho biết ông đã đầu tư $50.000 vào Nano. Khoản đầu tư của anh đã tăng lên $237.000 trước khi anh mất tất cả mọi thứ khi BitGrail bị hack.

Theo David Silver, luật sư của James Fabian, David Silver, Nano trở nên có trách nhiệm vì họ đã vi phạm luật chứng khoán và khuyến khích mọi người mua và lưu trữ Nano của họ trên BitGrail. Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của Nano và những người khác đóng một vai trò nổi bật trong khiếu nại. Bạn có thể đọc toàn bộ khiếu nại dưới đây. Silver nói với Law360:

“Ông Fabian bị thiệt hại và chúng tôi tin rằng Nano, nhóm phát triển nòng cốt của dự án, BitGrail và chủ sở hữu của BitGrail sẽ chịu trách nhiệm”.

Các nhà phát triển Nano cố gắng xóa bỏ sự thật về việc dính líu tới BitGrail

Theo vụ kiện, các nhà phát triển Nano đã nỗ lực tạo khoảng cách với BitGrail. BitGrail từng cung cấp một lượng lớn thanh khoản cho Nano.

“[Các] bị cáo Nano đã thực hiện mọi nỗ lực mà họ có thể nghĩ ra để tránh xa BitGrail và xóa đi sự thật rằng mỗi người đều có liên quan đáng kể đến các hoạt động của BitGrail liên quan đến XRB. Thật vậy, các Bị cáo Nano thậm chí còn tài trợ cho một vụ kiện chống lại đối tác cũ của mình là BitGrail để tránh sự chú ý không mong muốn cho hành động của họ. Ví dụ, vào ngày 6 tháng 4 năm 2018, một vụ kiện tập thể (đã được giải quyết trên cơ sở ngoài công lập cá nhân) đã được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Nam New York. Chỉ 3 ngày sau, vào ngày 9 tháng 4 năm 2018, các Bị cáo của Nano đã thông báo rằng Công ty đã tài trợ cho một quỹ hợp pháp, một khoản tiền nhằm cung cấp cho tất cả các nạn nhân của vụ hack sàn giao dịch BitGrail quyền đại diện như nhau và cho phép các nhà đầu tư như vậy tìm cách chống lại sàn giao dịch”.

Hiện tại, hơn 70% khối lượng Nano trên diễn ra trên sàn giao dịch lớn Binance.

Nhà đầu tư quốc tế không được đại diện

Vụ kiện chỉ đại diện cho các nhà đầu tư Mỹ. Nếu kết quả có lợi cho các nguyên đơn, các nạn nhân quốc tế sẽ có căn cứ để bắt đầu một vụ kiện khác.

Không rõ mức độ thiệt hại sẽ là bao nhiêu nếu một quyết định có lợi cho các nguyên đơn được đưa ra. Mất tổng cộng hơn 170 triệu đô la trong vụ hack BitGrail, nhưng con số đó chỉ có thể đóng vai trò đưa tới quyết định:

“Từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 3 năm 2018, liên quan đến việc cung cấp và bán XRB, Các bị cáo đã sử dụng bất hợp pháp các phương tiện hoặc công cụ vận chuyển hoặc liên lạc trong thương mại giữa các tiểu bang hoặc cho các mục đích cung cấp, bán hoặc giao dịch chứng khoán chưa đăng ký và trực tiếp vi phạm Luật Chứng khoán”.

Những thiệt hại vô hình

Việc bồi thường được đề cập nhiều lần trong vụ kiện. Các nhà đầu tư muốn XRB của họ trở lại cũng như muốn nhận được tiền lãi trước và sau phán quyết và được bồi thường công bằng. Fabian và class của anh ta muốn các bị cáo tuyên bố chịu trách nhiệm theo Đạo luật Chứng khoán.

Nhìn chung, vụ kiện dường như hướng nhiều hơn tới việc việc phục hồi số tiền bị mất cho các thành viên của the class. Mặc dù đề cập rằng rescue fork là một giải pháp mà các nhà phát triển Nano không bao giờ theo đuổi, nhưng nhu cầu cứu trợ thực tế của nó không bao gồm một rescue fork.

Toàn bộ vốn hóa thị trường của Nano tại thời điểm viết chỉ dưới 140 triệu đô la. Số tiền bị mất trong vụ hack BitGrail còn nhiều hơn thế. Rõ ràng là con số bồi thường sẽ còn cao hơn những con số này cộng lại.

Theo: onet.vn/ccn