Nasdaq giảm 20%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2008

Nasdaq đang ở trong một thị trường gấu. Vào ngày 23 tháng 12, chỉ số Nasdaq Composite đã giảm xuống mức thấp mới hàng năm ở mức 6,332 điểm, do cổ phiếu và chứng khoán niêm yết trên sàn giao dịch giảm mạnh về giá trị.

Một thị trường gấu thường ám chỉ tới việc thị trường giảm 20% giá trị từ mức cao nhất mọi thời đại. Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 29/08 với 8.109 điểm, Nasdaq Composite đã giảm gần 22% xuống còn 6.332 điểm.

Khi các cổ phiếu công nghệ như Amazon và Cisco ghi nhận mức giảm hàng ngày từ 3 đến 6% mỗi ngày thì Nasdaq Composite đã phải vật lộn để duy trì bất kỳ động lượng nào và giảm 3% trong vòng sáu giờ.

Nasdaq gặp rắc rối, những gì các nhà đầu tư có thể dự đoán

Chính phủ Hoa Kỳ và chính quyền Trump đã quy kết hiệu suất kém của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ là do mức tăng lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang.

Sự gia tăng tỷ lệ quỹ liên bang đã khiến cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải vay tiền từ các tổ chức tài chính. Điều này gây áp lực nhiều hơn cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của Hoa Kỳ.

Jeff Kravetz, giám đốc đầu tư khu vực tại U.S. Bank Wealth Management nói rằng Fed tin nền kinh tế của Hoa Kỳ vẫn mạnh. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương của đất nước này đã thất bại trong việc xem xét các biến số chính có thể ảnh hưởng đến triển vọng ngắn hạn của nền kinh tế toàn cầu bao gồm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại kéo dài và thuế quan cao.

Kravetz nói rằng: “Fed vẫn đang quản lý nền kinh tế tốt, nhưng có rất nhiều điều mà các nhà đầu tư đang lo lắng”.

Mặc dù một số nhà phân tích đã tuyên bố rằng Fed không thể thay đổi tỷ lệ chỉ dựa trên hiệu suất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nhưng một lập luận như vậy là có liên quan trước sự sụt giảm của chỉ số Nasdaq Composite và Dow Jones.

Cả Nasdaq Composite và Dow Jones đều tăng khá đáng kể từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, với khoảng một tuần giao dịch còn lại trước khi kết thúc năm, nếu áp lực bán trên thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng và nó không có dấu hiệu một sự đảo ngược xu hướng mạnh mẽ thì có thể sẽ còn giảm tiếp ​trong suốt tháng 12 và tháng đầu tiên của năm 2019.

Jason Draho, giám đốc điều hành của Wealth Global Management, nói với WSJ rằng các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang kiềm chế việc bắt đầu bất kỳ khoản đầu tư nào cho đến khi hết năm và nếu không có lực mua vào thì áp lực bán tăng mạnh có thể dẫn đến việc bán tháo mạnh hơn cho thị trường Hoa Kỳ.

Draho nói:

“Nỗi sợ làm chậm sự tăng trưởng và một thị trường gấu ngày càng trở nên phổ biến. Có rất nhiều người mua muốn bước lên và nói rằng họ sẵn sàng mua ngay hôm nay và nhiều người đang chờ đợi năm mới”.

Dow Jones cũng tiếp cận “lãnh thổ của thị trường gấu”

Chỉ số Dow Jones đã giảm 16.3% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó là 26,828 điểm và đang tiếp cận lãnh thổ thị trường gấu.

Trong ngày, chỉ số Dow Jones đã ghi nhận mức giảm 1.81%, đánh dấu tuần tồi tệ nhất trên thị trường kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo: onet.vn/ccn