NEM Foundation ngừng theo dõi các đồng coin bị đánh cắp từ sàn giao dịch Coincheck

Tổ chức NEM Foundation đã ngừng săn tìm hơn 500 triệu token XEM bị đánh cắp từ sàn giao dịch crypto của Nhật Bản Coincheck vì các chuyên gia về an ninh mạng tin rằng hầu hết hoặc tất cả số này đã được chuyển ra khỏi tài khoản của các hacker.

Trong một tuyên bố ngày 19 tháng 3, NEM Foundation tiết lộ rằng họ đã vô hiệu hóa các ứng dụng theo dõi các tài khoản của hacker vào tháng hai mà giúp lực lượng thực thi pháp luật và cộng đồng NEM theo dõi các khoản tiền – trị giá 530 triệu USD vào thời điểm bị hack – và ngăn chúng khỏi bị rửa thông các nền tảng giao dịch có uy tín.

Tuyên bố có nói:

“Bắt đầu từ ngày 18 tháng 3, NEM.io Foundation đã vô hiệu hóa các ứng dụng theo dõi đã được đưa ra để giám sát các động thái của các đồng XEM trong vụ trộm sàn giao dịch Coincheck. Nỗ lực này có hiệu quả trong việc giảm khả năng các hacker thanh lý các đồng XEM bị đánh cắp và cung cấp cho cơ quan thực thi pháp luật những thông tin khả thi. Chúng tôi không có kế hoạch để tiết lộ thêm chi tiết do tính chất nhạy cảm của cuộc điều tra này.”

Đầu tháng này, CCN đã thông báo rằng các hacker đã rửa ít nhất 40 phần trăm số tiền bị đánh cắp, chủ yếu qua các kênh web đen và các crypto này đã quay trở lại các sàn giao dịch của Nhật Bản, Canada và Trung Quốc.

Tuy nhiên, những tên trộm đã nhanh chóng xóa mọi dấu vết chỉ trong vài tuần vừa qua. Vào thứ Năm, đài thanh truyền hình Nhật Bản NHK World đã báo cáo rằng tất cả các XEM bị mất cắp dường như đã được chuyển ra khỏi tài khoản của các hacker. Điều này có thể cho thấy rằng các hacker đã hoàn thành việc đưa số NEM bị mất ra thị trường.

Không rõ liệu hệ thống theo dõi của NEM có thành công trong việc giúp các lực lượng thực thi luật pháp thu giữ bất kỳ khoản tiền bị đánh cắp nào hay không và tổ chức này cũng cho biết sẽ không thảo luận vấn đề này thêm do “tính nhạy cảm” của cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Hai tháng đã trôi qua kể từ vụ trộm này nhưng cá nhân hoặc nhóm hack vẫn còn là một bí ẩn. Các quan tình báo Hàn Quốc đã nhận định những điểm tương đồng giữa phương pháp tấn công và những vụ hack được quy kết cho chính phủ Triều Tiên, nhưng tới này vẫn chưa có động thái buộc tội nào từ phía các lực lượng chức năng.

Theo: onet.vn.com