Nền kinh tế kỹ thuật số và Blockchain: Làm thế nào để nắm bắt toàn bộ tiềm năng của Internet?

Năm 1971, Intel đã chế tạo bộ vi xử lý đầu tiên – Intel 4004. Đó là sự ra đời của cái mà Don Tapscott gọi trong năm 1995 là “Nền kinh tế kỹ thuật số”, và nó đã biến đổi thế giới qua một cách không thể chối bỏ.

Nền kinh tế kỹ thuật số được thúc đẩy bởi internet. Ngày nay, 54,4% dân số thế giới đang trực tuyến, 42% dân số sử dụng ít nhất một mạng xã hội và 68% đang dùng thiết bị di động. Internet cung cấp một nguồn cung về kiến thức và thiết bị trực quan không giới hạn và nó tập hợp lại một cộng đồng rộng lớn. Nó cho phép kết nối tốt hơn và giao dịch dễ dàng hơn giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nó đã dẫn đến sự sụp đổ của nhiều ngành công nghiệp truyền thống, thay thế chúng bằng những ngành công nghiệp mà ngày nay không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

54,4% dân số thế giới đang trực tuyến, 42% sử dụng ít nhất một mạng xã hội và 68% đang dùng thiết bị di động.

Giờ đây chúng ta đang chuẩn bị chứng kiến nền kinh tế kỹ thuật số chuyển sang một hướng đi mới, một thứ thậm chí có thể mang tính biến đổi hơn bất kỳ thứ gì có trước nó. Điều này là do blockchain.

Nền kinh tế kỹ thuật số đã đạt đến tỷ lệ “hoành tráng”

Nền kinh tế kỹ thuật số đề cập đến một loạt các hoạt động bao gồm: việc sử dụng kiến thức và thông tin như các yếu tố sản xuất, mạng thông tin làm nền tảng cho hành động, và làm thế nào ngành công nghệ thông tin và truyền thông thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nó có giá trị gần 30% so với S&P 500, gấp sáu lần thâm hụt thương mại hàng năm của Hoa Kỳ hoặc nhiều hơn GDP của Anh.

Hiện tại, 90% doanh thu được tạo ra trong nền kinh tế kỹ thuật số được thực hiện bởi 9 công ty. Đó là Apple, Google, Facebook, Amazon, Microsoft, China, Yahoo, Alibaba, Tencent và Xiaomi. Họ không hề giống với bất kỳ doanh nghiệp mà chúng ta đã thấy trước đây.

[Nền kinh tế kỹ thuật số] có giá trị gần 30% so với S& P 500, gấp sáu lần thâm hụt thương mại hàng năm của Hoa Kỳ hoặc nhiều hơn GDP của Anh.

Theo như TechCrunch, “Uber, công ty taxi lớn nhất thế giới, không sở hữu bất kỳ phương tiện nào. Facebook, chủ sở hữu phương tiện truyền thông phổ biến nhất thế giới, không tạo ra bất kỳ nội dung nào. Alibaba, nhà bán lẻ có giá trị nhất, không có hàng tồn kho. Và Airbnb, nhà cung cấp chỗ ở lớn nhất thế giới, không sở hữu bất động sản. Một cái gì đó thú vị đang xảy ra.”

Tầm quan trọng của kết nối

Internet chính là báo in Gutenberg của thế kỷ 21. Nó cho phép mọi người truy cập thông tin, mang theo những đổi mới và ý tưởng mới trên toàn cầu.

Điều này đã khiến con người trở nên kết nối nhiều hơn ở cấp độ quốc tế. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu gần đây cho thấy hàng nghìn năm, thế hệ sinh ra từ đầu những năm 1980 đến đầu những năm 2000, có nhiều điểm chung giữa họ hơn so với các nhóm tuổi khác từ các quốc gia tương ứng.

Internet vốn đã biến đổi xã hội chúng ta đang sống do sự thay đổi trong thói quen của chúng ta mà điều này đã gây ra, và nó tiếp tục làm như vậy. Một ví dụ gần đây đó là mua sắm thực phẩm, nơi bạn có thể mua sắm theo hình thức in-store mà không phải xếp hàng hoặc trả tiền cho đến khi đó. Tại Amazon Go, các cảm biến và máy ảnh ghi lại tất cả những gì khách hàng lấy ra khỏi kệ. Phần còn lại được điều chỉnh bởi một ứng dụng.

Trong tương lai, toàn bộ quy trình có thể được số hóa để những chiếc tủ lạnh tại nhà có thể tự động thông báo cho các nhà bán lẻ rằng chúng sắp hết thực phẩm và chúng sẽ tự động đặt hàng, và rất có thể sẽ sử dụng robot để làm điều đó.

Các quốc gia kỹ thuật số

Nền kinh tế kỹ thuật số cũng đã tạo ra các siêu đô thị như London, Singapore, Hồng Kông và New York thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Một nghiên cứu gần đây của McKinsey chỉ ra rằng hơn 60% GDP toàn cầu đang được tạo ra ở 600 thành phố trên khắp thế giới. 136 thành phố mới dự kiến sẽ lọt vào top 600 vào năm 2025 – tất cả đều đến từ các nước đang phát triển và 100 thành phố mới từ Trung Quốc.

Những thành phố này đang trở nên thông minh hơn. Amsterdam là một ví dụ. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở đó tạo ra sự kết nối tích cực giữa các công ty và người dân thông qua kết nối sợi và các điểm trao đổi Internet rộng lớn.

Phần còn lại của châu Âu cũng đã nỗ lực rất nhiều để trở nên số hóa hơn. Ví dụ như chính phủ Phần Lan đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống cáp C-Lion 1 giữa Phần Lan và Đức, hệ thống này kết nối an toàn các trung tâm dữ liệu tự nhiên ở Nordics với cả doanh nghiệp và người dân ở lục địa châu Âu. Estonia đã đưa ra ý tưởng về quyền công dân kỹ thuật số. Nước Đức, với hiệu quả kinh tế mạnh mẽ và kinh nghiệm trong việc tạo ra tăng trưởng công nghiệp, cũng sẽ được hưởng lợi từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cuối cùng, điều này có nghĩa là châu Âu cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới và tạo ra việc làm mới. Ví dụ, theo chiến lược Thị trường đơn kỹ thuật số của Ủy ban châu Âu, việc loại bỏ các rào cản trực tuyến hiện có có thể đóng góp 411 tỷ euro mỗi năm cho nền kinh tế châu Âu và tạo ra hàng trăm ngàn việc làm mới.

Loại bỏ các rào cản trực tuyến hiện tại có thể đóng góp € 415 tỷ mỗi năm cho nền kinh tế châu Âu và tạo ra hàng trăm ngàn việc làm mới.

Trọng tâm của chiến lược kỹ thuật số của EU là Chỉ số Xã hội và Kinh tế Kỹ thuật số (DESI), một chỉ số tổng hợp tóm tắt các chỉ số liên quan về hiệu suất kỹ thuật số của Châu Âu và theo dõi sự phát triển của các quốc gia thành viên EU trong khả năng cạnh tranh kỹ thuật số. Nó được tạo thành từ năm lĩnh vực chính sách chính:

  1. Kết nối – Băng thông rộng cố định, băng thông rộng di động, băng thông rộng nhanh và siêu nhanh
  2. Nguồn vốn con người (vốn nhân lực) – Kỹ năng cơ bản và sử dụng internet, kỹ năng nâng cao và phát triển
  3. Sử dụng dịch vụ internet – Công dân sử dụng nội dung, giao tiếp và giao dịch trực tuyến
  4. Tích hợp công nghệ số – Số hóa kinh doanh và thương mại điện tử
  5. Dịch vụ kỹ thuật số công khai – eGovernment và eHealth

Blockchain có phải là tương lai?

Chìa khóa cho tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số là việc cung cấp một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số an toàn, độ trễ thấp. Nhiều người nói rằng bất cứ thứ gì cũng có thể được số hóa, sẽ được số hóa. Nhiều hoạt động mà chúng ta đang thực hiện ngày hôm nay sẽ được thực hiện giữa các máy tương tác vào ngày mai, đưa nền kinh tế kỹ thuật số lên một tầm cao mới. Điều này sẽ không hề dễ dàng.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn non trẻ, công nghệ blockchain dường như đã đóng vai trò chính trong việc làm cho nó trở nên dễ dàng hơn.

Nếu xã hội muốn nắm bắt toàn bộ tiềm năng của internet, cấu trúc cơ bản ở đây cần phải là công nghệ blockchain.

Đặc biệt, Internet of Things (IoT) được coi là rất quan trọng, loại bỏ nhiều rào cản cho người tiêu dùng. Những rủi ro cho những tương tác này đều không thể tưởng tượng được. Bảo mật rất quan trọng trong việc cho phép chuyển đổi kỹ thuật số rộng rãi ở mức độ bảo mật này.

Ví dụ, 6,4 tỷ thiết bị online đang được sử dụng trên toàn thế giới, với 25,5 triệu thứ mới được kết nối mỗi ngày. Trong một cuộc khảo sát gần đây từ Bain & Company, 45% người mua Internet of Things (IoT) cho biết những lo ngại về bảo mật vẫn là một rào cản đáng kể và cản trở việc áp dụng các thiết bị IoT.

Điều này khiến cho an ninh trở nên quan trọng hơn nữa. Blockchain có thể là một giải pháp. Nó chọn nơi công nghệ đám mây bùng nổ. Nếu xã hội muốn nắm bắt toàn bộ tiềm năng của internet, cấu trúc cơ bản cần phải là công nghệ blockchain.

Blockchain sẽ cần thiết nếu các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, tài chính và thương mại nhận ra tiềm năng kỹ thuật số đầy đủ của chúng. Không có cơ sở hạ tầng của công nghệ blockchain để cho phép kết nối mạng hiệu quả, một số doanh nghiệp có thể không đủ khả năng kiếm tiền hoàn toàn từ các cơ hội kỹ thuật số của họ. Tuy nhiên, có những thách thức cố hữu trong việc áp dụng đầy đủ.

Việc ứng dụng kỹ thuật số

Các quá trình chuyển đổi công nghệ thường mất thời gian để được công chúng chấp nhận. Việc áp dụng TCP/IP (giao thức điều khiển truyền vận/giao thức internet), đặt nền tảng cho sự phát triển của internet, là ví dụ gần đây nhất.

Phải mất hơn 30 năm để TCP/IP chuyển từ việc sử dụng một lần sang định hình lại nền kinh tế. Ngày nay, hơn một nửa các công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới có các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng và dựa trên internet. TCP/IP là một thay đổi cơ bản.

Còn blockchain thì sao? TCP/IP đã mở ra giá trị kinh tế mới bằng cách giảm đáng kể chi phí kết nối. Tương tự, blockchain có thể giảm đáng kể chi phí giao dịch. Nó có tiềm năng trở thành hệ thống hồ sơ cho tất cả các giao dịch.

Trong trường hợp đó, nền kinh tế toàn cầu một lần nữa có thể trải qua một sự thay đổi sâu sắc. Các nguồn ảnh hưởng và kiểm soát dựa trên Blockchain có thể xuất hiện. Tuy nhiên, điều quan trọng, nó không phải là một công nghệ đột phá – nó là một công nghệ nền tảng. Blockchain có tiềm năng tạo ra nền tảng mới cho các hệ thống kinh tế và xã hội của chúng ta.

Blockchain không phải là một công nghệ đột phá – nó là một công nghệ nền tảng. Blockchain có tiềm năng tạo ra nền tảng mới cho các hệ thống kinh tế và xã hội của chúng ta.

Bất kỳ cuộc cách mạng blockchain nào cũng có thể hạ bệ nhiều rào cản công nghệ. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi lao vào các giải pháp dựa trên blockchain mà không có sự hiểu biết quan trọng về phần mềm.

Sự chuyển đổi được dẫn dắt bởi blockchain của doanh nghiệp và chính phủ có thể cách xa hàng thế kỷ. Quá trình áp dụng sẽ từ từ và ổn định, không đột ngột, khi làn sóng thay đổi công nghệ và thể chế lấy được đà.

Các lĩnh vực cơ bản của chuyển đổi kỹ thuật số

Có bốn lĩnh vực cơ bản của chuyển đổi kỹ thuật số tập trung vào sự thành công kinh trong doanh và áp dụng trong nền kinh tế kỹ thuật số: không gian làm việc, trải nghiệm khách hàng, mạng lưới cung cấp và ứng dụng internet.

Ngày nay, mọi người làm việc từ những nơi khác nhau trên khắp thế giới: văn phòng, nhà của họ, hoặc thậm chí là một quán cà phê địa phương. Cách chúng ta làm việc đã thay đổi và chúng ta cần kết nối nhiều hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp cần chuyển từ một hệ sinh thái cố định sang một hệ thống năng động, nơi thế hệ nhân viên tiếp theo có thể làm việc từ xa ở bất cứ đâu trên thế giới trong khi được kết nối toàn cầu.

Cách khách hàng tương tác với doanh nghiệp cũng đã thay đổi. Ngày nay, họ có thể làm vậy bất cứ lúc nào trong ngày. Thuận tiện là một yếu tố chính khi nói đến kết nối. Khách hàng cũng muốn tham gia với các thương hiệu thông qua các trải nghiệm được cá nhân hóa.

Một lĩnh vực trọng tâm khác cho các doanh nghiệp là chia sẻ dữ liệu nhanh chóng một cách an toàn trong khi tạo ra các mạng kỹ thuật số thông minh mới. Điều này có thể đạt được thông qua các thiết bị có thể được liên kết với nhau. Khi giá cảm biến tiếp tục giảm, thế giới kỹ thuật số sẽ ngày càng sinh lợi và dễ sử dụng hơn.

Blockchain cho chính phủ

Các chính phủ trên toàn thế giới đang nhận ra khả năng sử dụng tiềm năng mạnh mẽ của blockchain. Các quốc gia như Estonia đã bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng dựa trên blockchain hoặc ít nhất là đang nghiên cứu công nghệ này.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng của công nghệ blockchain trong chính phủ bao gồm chăm sóc sức khỏe, hệ thống quản lý danh tính quốc gia, giám sát doanh thu thuế và nội bộ, bỏ phiếu và dịch vụ ngân hàng an toàn.

“Blockchain là tốt – Tiền mã hóa là xấu”

Công nghệ Blockchain hỗ trợ hoạt động của tiền mã hóa. Sự gia tăng bất thường về giá của các loại tiền mã hóa khác nhau, chẳng hạn như Bitcoin, mà cả Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, là sản phẩm phụ của blockchain. Điều này đã đưa ra ý kiến của nhiều quốc gia trên thế giới rằng “công nghệ blockchain là tốt trong khi tiền mã hóa là xấu.”

Tuy nhiên, tiền mã hóa chỉ là một trong nhiều ứng dụng cho công nghệ blockchain. Thật kỳ lạ, các quốc gia có các quy định nghiêm ngặt nhất hoặc thậm chí cấm các loại tiền mã hóa lại nhiệt tình nhất trong việc hỗ trợ công nghệ này: Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp. Mặc dù họ chủ yếu chống lại tiền mã hóa, nhưng họ vẫn nhận ra tiềm năng to lớn của blockchain đối với việc sử dụng của chính phủ.

Các lợi ích

Với các sự kiện chính trị gần đây, niềm tin vào chính phủ đã giảm đi gần mức thấp chưa từng thấy. Những lý do cho điều đó là phức tạp và đa dạng. Ở Mỹ, chẳng hạn, chỉ có 18% dân số nói rằng họ tin tưởng chính phủ sẽ làm những đều đúng đắn trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, blockchain có tiềm năng để đảo ngược xu hướng đó.

Một trong những tính năng chính của blockchain là tính minh bạch thông qua phân cấp. Các giải pháp dựa trên Blockchain có thể giúp các bên khác nhau xác minh dữ liệu chính phủ một cách độc lập trong khi giảm thiểu các vấn đề bảo mật.

Chính phủ nắm giữ thông tin như họ tên đầy đủ, số an sinh xã hội, ngày sinh, địa chỉ và nhiều hơn nữa, và do đó là mục tiêu lớn cho hacker. Rủi-ro-tại-một-điểm có thể tránh được và giảm đến mức tối thiểu thông qua công nghệ blockchain.

Các giải pháp dựa trên Blockchain có thể giúp các bên xác minh dữ liệu chính phủ một cách độc lập trong khi giảm thiểu các vấn đề bảo mật.

Ngoài ra, DLT có thể tăng tính bảo mật và đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu. Nhiều khả năng của nó đối với chính phủ cuối cùng sẽ làm tăng sự tin tưởng, an ninh và hiệu quả cho người dân và chính phủ. Nền kinh tế một lần nữa có thể trải qua một sự thay đổi căn bản khi các nguồn ảnh hưởng và kiểm soát dựa trên blockchain mới xuất hiện – bất kể cường độ nào của sự thay đổi.

Một loạt các công nghệ mới gây rối loạn cho xã hội và làm thay đổi thị trường và chính phủ trên toàn cầu. Họ cần phải phản ứng và trở nên số hóa hơn, nắm bắt các sáng kiến kỹ thuật số để cải thiện các quy trình quan liêu và cập nhật mối quan hệ với công dân của họ.

Điều này gây ra một kỳ vọng mới về cách các chính phủ nên đối mặt với các vấn đề của công dân của họ. Quản lý chất lượng, tốc độ và tính toàn vẹn đóng vai trò chính trong nền kinh tế kỹ thuật số của chính phủ. Ngay bây giờ có vẻ như, hầu hết các chính phủ đã đấu tranh để theo kịp. Mặc dù không phải tất cả.

Các chính phủ đã áp dụng công nghệ Blockchain

Dubai

Dubai đã ấp ủ giấc mơ lớn. Họ hình dung những chiếc taxi bay, xe tự lái, và cả “Robocop” (Cảnh sát Robot) nữa. Để nhận ra điều này, chính phủ đã giới thiệu một bộ dành riêng cho việc áp dụng và thực hiện trí tuệ nhân tạo.

Họ cũng hy vọng sẽ trở thành chính phủ đầu tiên được hỗ trợ bởi blockchain vào năm 2020. Đơn xin Visa, hóa đơn và gia hạn giấy phép là một trong những mục tiêu hàng đầu của chương trình nghị sự blockchain của Dubai.

Chính phủ [Dubai] hy vọng sẽ trở thành chính phủ hỗ trợ blockchain đầu tiên vào năm 2020.

Là một điểm đến cho những kỳ nghỉ mới nổi với hàng triệu khách du lịch và du khách mỗi năm, ước tính khoảng 100 triệu tài liệu được xử lý thủ công. Công nghệ Blockchain có thể tiết kiệm một tỷ lệ rất lớn số giờ công nhân. Điều này chuyển thành khoản tiết kiệm tiềm năng của chính phủ lên tới 1,5 tỷ đô la mỗi năm.

Estonia

Chính phủ Estonia là một trong những chính phủ đầu tiên áp dụng công nghệ blockchain cho chính phủ sử dụng. Họ đã tích cực cố gắng phát triển các giải pháp dựa trên blockchain bền vững kể từ năm 2008.

Việc thực hiện đầu tiên vào năm 2012 đã xảy ra trong cơ sở dữ liệu đăng ký, bao gồm các lĩnh vực như an ninh, luật pháp, y tế và tư pháp. Chính phủ đã tạo ra ID-kaarts, một hệ thống quản lý danh tính quốc gia dựa trên blockchain. ID-kaarts đã giảm thiểu thủ tục quan liêu và cải thiện tính kịp thời và chất lượng dịch vụ của chính phủ.

“Chú kỳ lân” của công chúng

Vậy blockchain có thể giúp người dân như thế nào? Xương sống của nền kinh tế kỹ thuật số đang online thông qua kết nối. Nếu không có người dân, toàn bộ nền kinh tế sẽ sụp đổ. Nhưng làm thế nào để bạn thuyết phục công chúng tận dụng công nghệ blockchain?

Một trong những điểm ma sát lớn nhất giữa chính phủ và người dân đó là việc không cung cấp kịp thời các dịch vụ cộng đồng. Thông thường, giao dịch hàng ngày là nặng nề nhất. Mọi người cần các dịch vụ của chính phủ, ví dụ, lấy bằng chứng về danh tính của bạn hoặc bằng chứng chứng minh rằng một danh hiệu xe hơi hoặc bất động sản đã được giao dịch. Để giao dịch xảy ra, mọi người phải có mặt để nhận được các tài liệu liên quan của họ được đóng dấu bởi một quan chức chính phủ. Điều này có vẻ khá lỗi thời và dễ bị nhầm lẫn trong thời đại kỹ thuật số của chúng ta.

Người dân sẽ hoan nghênh tiềm năng cung cấp dịch vụ tốt hơn của chính phủ. Blockchain có thể xác nhận và chứng minh thời gian chính xác một hành động diễn ra, như sự ra đời hay cái chết của một người.

Blockchain có thể xác nhận và chứng minh thời gian chính xác một hành động diễn ra, như sự ra đời hay cái chết của một người… [Nó] cho thấy tiềm năng to lớn để các chính phủ cung cấp dịch vụ của họ hiệu quả hơn.

Một khi có đúng người hiểu được nền tảng của công nghệ blockchain, sự quan tâm đến nó sẽ tăng lên. Người đó cần phải hào hứng và tham gia, và giáo dục là chìa khóa. Các nhà phát triển và doanh nhân sẽ có thể xây dựng các giao diện giúp người dùng có thể tương tác với chính phủ dễ dàng hơn nhiều.

Đối với công dân, điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn. Lớp minh bạch bổ sung này chỉ có thể nuôi dưỡng niềm tin của người dân đối với các dịch vụ của chính phủ, vì họ vẫn đang cố gắng để bắt kịp công nghệ hiện đại. Công nghệ Blockchain có tiềm năng to lớn để các chính phủ cung cấp dịch vụ của họ hiệu quả hơn.

Nhiều chính phủ của các nước thuộc thế giới thứ ba mở cửa cho công nghệ mới nổi và đang đặt cược vào các giải pháp dựa trên blockchain để giúp họ đạt được các mục tiêu chính sách của mình.

Các môi trường chào đón các startup blockchain có thể giúp họ phát huy hết tiềm năng của mình. Khu vực công và tư cần hợp tác và tìm ra các phương pháp hiệu quả để phát triển các quy định thông minh, như ưu đãi thuế hoặc trợ cấp. Chiến lược địa phương có thể mang lại lợi ích cao cho vị thế của họ trên thị trường quốc tế.

Một khi mức độ giáo dục và hứng thú này được thiết lập, thách thức là thu hút các đối tác phù hợp để giúp suy nghĩ, xây dựng và đưa ra các giải pháp đó. Đó là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, một số chương trình giới thiệu từ các quốc gia từ các nước đang phát triển đã cho thấy hiệu quả của họ.

Công nghệ có thể giúp mọi người tăng tiêu chuẩn tại các thị trường mới nổi. Tiền điện tử và blockchain có thể là một công nghệ nhảy vọt ở những nơi trên thế giới. Theo đó, nhiều chính phủ của các nước thuộc thế giới thứ ba đang mở cửa cho công nghệ mới nổi và đang đặt cược vào các giải pháp dựa trên blockchain để giúp họ đạt được các mục tiêu chính sách của mình.

Sự chuyển đổi

Chúng ta lại quay về năm 1995 một lần nữa. Bill Gates đang ở một hội nghị. Vẫn chưa được biết đến bởi mọi người trên khắp thế giới, một công nghệ mới đang nổi lên: World Wide Web.

Vào thời điểm đó, không có nhiều thứ online. Tuy nhiên, Gates quay trở lại trụ sở của Microsoft và chuyển kế hoạch chiến lược của công ty để tập trung vào công nghệ mới. Ông nhận ra tiềm năng của Internet. Nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường và cả xã hội.

Có lẽ ngay cả Gates cũng không thể dự đoán được cuộc cách mạng của Internet. Nhưng ông hiểu rõ tiềm năng mà công nghệ mới nổi này có và sự đổi mới mà thế hệ Internet đầu tiên có thể đem lại.

Gần 30 năm sau khi World Wide Web ra đời, sự thỏa hiệp dữ liệu khổng lồ gần đây của Facebook cho thấy một nền kinh tế kỹ thuật số đa dạng và dân chủ hơn là điều bắt buộc hơn bao giờ hết.

Với công nghệ blockchain, dữ liệu được mã hóa và được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu được chia sẻ, minh bạch, nơi chúng được bảo vệ khỏi trường hợp bị xóa, giả mạo và sửa đổi. Mọi thỏa thuận, mọi quy trình, mọi nhiệm vụ và mọi khoản thanh toán sẽ có một bản ghi kỹ thuật số và chữ ký có thể được xác định, xác nhận, lưu trữ và chia sẻ. Các dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như luật sư, môi giới và nhân viên ngân hàng có thể trở nên thừa thãi. Người dân, chính phủ, doanh nghiệp và máy móc sẽ tự do giao dịch và tương tác với nhau với ít ma sát. Đây là tiềm năng to lớn của blockchain.

Sự đổi mới Satoshi

Không chắc là bút danh Satoshi Nakamoto, người đã tạo ra Bitcoin – sự khởi đầu đầu tiên của blockchain – sẽ nắm bắt phạm vi ứng dụng tiềm năng của nó cho xã hội rộng lớn hơn.

Tuy nhiên, với tư cách là một cypherpunk chân thành, người tin vào chủ nghĩa tự do mạnh mẽ trong lập trường mật mã học, rất có khả năng ông sẽ chấp thuận việc blockchain được sử dụng để tăng tính minh bạch và trách nhiệm của chính phủ. Bây giờ chúng ta chỉ cần chờ xem liệu nó chỉ có tiềm năng hay không.

Xem thêm:

Không, giá Bitcoin không giảm vì các mối đe dọa bom

Bitcoin đang chết? Không nhanh thế đâu

Theo onet.vn/goodaudience