Nền tảng Dawn 3.0 của EOSIO đã có trên Github

Theo một bài báo của EOSIO Medium, nhà phát hành phần mềm nguồn mở Block.one đã ra mắt nền nền tảng EOSIO Dawn 3.0 trên Github ngày 6 tháng Tư vừa qua.

Dawn 2.0 đã được phát hành vào tháng Mười Hai năm ngoái và sự ra mắt của Dawn 3.0 vào ngày 6 tháng Tư này được đánh dấu là “cột mốc quan trọng cho EOSIO 1.0 ra đời”, dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng Sáu.

Hồi đầu tháng này, công ty FinLab AG của Block.one và German Fubt đã công bố hợp tác để phát triển phần mềm EOS với 100 triệu đô la tài trợ.

EOSIO chia sẻ trên Medium rằng “chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được” mục tiêu đảm bảo an toàn cho sự tương tác giữa các Blockchain với nhau, và đây sẽ là “tính năng mở rộng cuối cùng mà các nhà đầu tư cryptocurrency đang tìm kiếm”.

Dawn 3.0 có nhiều tính năng mới mà “thậm chí không được đề cập trong EOSIO White Paper ban đầu”, đặc biệt là khả năng “tăng năng suất mà không gây ra bất kỳ hard fork” thông qua tính toán song song, “khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh”, có nghĩa là các thao tác sẽ được thực hiện không dựa vào bối cảnh mà sẽ được tính toán để không bị lặp lại, đồng thời bổ sung một hệ thống hạn chế lượng truy cập dựa trên nguồn tài nguyên mới.

Bài viết này tiếp tục chỉ ra một trong những tính năng quan trọng nhất của Dawn 3.0, đó là người dùng có thể cài đặt cho các giao dịch được thực hiện chậm hơn sao với thời gian dự kiến, vì thế, cho phép người dùng biết được họ bị tấn công hay không trước khi giao dịch của hacker được thực hiện. Bởi vì giao dịch sẽ được truyền đến Blockchain trong bất kỳ khoảng thời gian nào mà người dùng lựa chọn trước.

EOSIO có thể được sử dụng mà không cần có token trong các Blockchain riêng tư, có khoảng cách 0,5 giây giữa hai block liên tiếp, và sử dụng “hello world” chỉ chứa “một vài dòng mã đơn giản” để phát triển hợp đồng.

Kết thúc bài viết là đề xuất rằng EOSIO nên “cho càng nhiều Blockchain đi vào hoạt động càng tốt để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng”, tạo ra “hiệu quả mạng lưới tối đa cho mỗi một token và tăng cường niềm tin vào tính bảo mật của các token này trong thị trường phân cấp cao cấp”.

Các dự án mở rộng Blockchain khác trong trị trường crypto bao gồm PHANTOM, một BlockDAG có khả năng mở rộng – cũng là một cấu trúc thay thế cho giao thức Blockchain – vừa được giới thiệu trong một bài báo khoa học vào đầu tháng Hai vừa qua.

Theo onet.vn/cointelegraph