Nếu Bitcoin của bạn bị đánh cắp, chỉ có 20% cơ hội bạn sẽ lấy lại được

Nếu bạn không may mắn trở thành nạn nhân của thủ đoạn trộm cắp bitcoin, có rất ít khả năng bạn sẽ thấy tài sản tiền mã hóa của mình một lần nữa.

Vì lý do này, các chuyên gia bảo mật đã gợi ý rằng chỉ một phần nhỏ trong số những trường hợp này được báo cáo, vì các nạn nhân tin rằng họ không có khả năng lấy lại tiền mã hóa bị đánh cắp. Reuters báo cáo rằng tính chất độc đáo của tiền mã hóa đã tạo ra một con dao hai lưỡi, nơi các nhà đầu tư không tin vào việc bọn tội phạm sẽ bị bắt sau khi đánh cắp tiền mã hóa thành công, và tội phạm mạng đang chuyển sang tiền mã hóa với số lượng lớn, bởi vì thực tế tiền mã hóa không bị pháp luật sờ gáy được.

Những thách thức đặc biệt

Vì tính chất độc đáo của bitcoin và các tài sản mã hóa khác – và các vấn đề bảo mật đặc biệt mà chúng gây ra – Patrick Wyman, đặc vụ giám sát trong phân ban tội phạm tài chính của đơn vị chống rửa tiền của FBI, cho biết:

    “Một hệ thống tiền tệ phi tập trung như bitcoin hoặc một dạng tiền ảo khác không bị chi phối bởi bất kỳ thực thể, các báo cáo về hoạt động đáng ngờ, và bất kỳ sự tuân thủ chống rửa tiền nào.”

Thị trường tiền mã hóa là một thị trường phát triển nhanh chóng, và do đó tội phạm liên quan nó cũng thế, theo dữ liệu cho thấy. Các chuyên gia an ninh tin rằng tỷ lệ cao của những tội ác này là lý do tại sao các nhà điều tra có xu hướng bận tâm hơn với các trường hợp cao cấp, trong khi các nhà đầu tư nhỏ không được giám sát hỗ trợ. Jaroslav Jakubcek, một nhà phân tích tại Europol – trung tâm hợp tác thực thi, hợp tác, chuyên môn hóa và hỗ tình báo về luật pháp của EU– nói với Reuters rằng mọi cơ quan thực thi pháp luật không thể nào cung cấp tài nguyên và nhân lực cho mọi vụ án được.

Công ty Autonomous NEXT và Crypto Aware, một công ty nghiên cứu tài chính hợp tác với nạn nhân của những kẻ lừa đảo tiền mã hóa, ước tính khoảng 1,7 tỷ đô la tiền mã hóa, đã bị đánh cắp từ năm 2012 đến nửa đầu năm 2018. Dữ liệu cũng cho thấy hơn 800 triệu đô la đã bị đánh cắp trong năm nay. Theo nghiên cứu, khoảng 85% vụ án thậm chí không bao giờ được báo cáo.

20 phần trăm tỷ lệ thu hồi

Được trích dẫn trong báo cáo Reuters, David Jevans, Giám đốc điều hành CipherTrace có trụ sở tại California, nói rằng chỉ có khoảng 20% ​​tiền mã hóa bị đánh cắp đã được phục hồi, ngay cả khi nền tảng giao dịch hoặc sàn giao dịch bị tấn công, bởi vì rất dễ để token có thể di chuyển qua các khu vực khác nhau. Theo quy định, việc này sẽ phải liên quan đến nhiều cơ quan thực thi pháp luật ở một số quốc gia, và việc thu thập bằng chứng để mở một vụ án thường mất một thời gian dài, và vào thời điểm việc này được thực hiện, tiền đã được di chuyển. Số tiền bị đe dọa phải là rất lớn để biện minh cho những nỗ lực.

Hơn nữa, các mục tiêu chỉ là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn. Vào tháng 8, CCN đã báo cáo rằng nhà kinh doanh và nhà đầu tư tiền mã hóa Michael Terpin của Mỹ đã mất 24 triệu đô la tiền mã hóa từ điện thoại di động của ông ta bởi một tin tặc sim, khiến ông ta nộp đơn kiện lên tới 224 triệu đô la cho nhà cung cấp dịch vụ AT&T, người đã từ chối trách nhiệm.

Chỉ trong tuần này, một nhà đầu tư bitcoin 24 tuổi người Na Uy đã bị sát hại ngay sau khi trao đổi một lượng lớn tiền mã hóa để lấy tiền mặt. Theo báo cáo, thủ phạm có thể đã nhắm vào khoản tiền thu được, mà ông ta đã giữ trong căn hộ của mình.

Nguồn: onet.vn