Nga phát triển công cụ giám sát giao dịch tiền tệ mã hóa

Dịch vụ Giám sát tài chính Liên bang Nga (Rosfinmonitoring) đã trang bị một công cụ phân tích giám sát các giao dịch tiền mã hóa. Hệ thống này sẽ đặc biệt tập trung vào Bitcoin.

Rosfinmonitoring chịu trách nhiệm chống lại nạn lừa đảo trong tài chính và nạn tài trợ cho khủng bố. Cơ quan hiện đang sử dụng một Hệ thống Thông tin Hợp nhất độc quyền (UIS). Hệ thống này cho phép theo dõi đầu nhập thông tin lẫn lộn về các nghi phạm trong các vụ tội phạm về tài chính nhằm tìm mối liên hệ giữa chúng.

Đến cuối năm 2018, hệ thống UIS nên được bổ sung chức năng xử lý thông tin về các giao dịch và ví Bitcoin. Điều này tất nhiên dựa vào việc liên kết một ví đến chính xác một người, một tài khoản ngân hàng hoặc số điện thoại ngay từ đầu.

Tính hợp pháp của tiền mã hóa ở Nga từ lâu đã gây tranh cãi, mặc dù một dự luật “Tài sản tài chính kỹ thuật số” hiện đang được Duma Quốc gia Nga xem xét. Nếu dự luật được thông qua, chỉ có tổ chức được cấp phép mới có thể xử lý các giao dịch tiền mã hóa.

Có giả định rằng các tổ chức này sẽ phải đệ trình tất cả các loại thông tin thu thập được thông qua các quy trình KYC/AML trực tiếp lên Chính phủ Nga. Với những thông tin này, hệ thống của chính quyền có thể liên kết một nghi phạm với những nghi phạm khác thông qua lộ trình của nguồn tiền trái phép.

PX*10535211

Các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ và châu Âu cũng sử dụng các công cụ tương tự để ‘lần theo dấu vết của các đường dẫn’ trong những vụ tội phạm tài chính.

Chuyên gia Internet Anton Merkurov tin rằng hệ thống của Rosfinmonitoring có thể gây tác dụng ngược. Ông cho rằng hoạt động giám sát như vậy sẽ chỉ làm xáo trộn tình hình mà thôi.

Tội phạm cũng có khả năng làm lẫn lộn những nỗ lực theo dõi của các cơ quan thực thi pháp luật bằng cách tạo một ví mới cho mỗi một giao dịch.

Ông cũng chỉ ra rằng luồng tiền xấu sinh ra nhờ rửa tiền thông qua tiền mã hóa chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ trên tổng số tiền là kết quả của nạn rửa tiền nói chung. Lợi nhuận từ LocalBitcoins đạt đến 1 tỷ rúp Nga mỗi tuần. Trong khi đó, Đại tá Zakharchenko – sĩ quan cảnh sát người Nga đã bị phát hiện với khoảng 9 tỷ rúp từ hoạt động rửa tiền.

Merkurov so sánh quá trình giám sát này giống như “tìm một con vi khuẩn trong một giọt nước dưới kính hiển vi”.

Theo onet.vn/Bitcoinist.