Ngân hàng Merrill Lynch ngăn cản khách hàng tham gia quỹ Bitcoin

Ngân hàng trung gian Merrill Lynch của Bank of America ngăn cản khách hàng và các cố vấn tài chính của họ tham gia đầu tư quỹ bitcoin.

Nhật báo Wall Street Journal, khi xem xét bản ghi chép nội bộ của Merrill Lynch, báo cáo rằng sức mạnh môi giới đã đặc biệt nhấn mạnh Quỹ đầu tư Bitcoin của Grayscale, một quỹ đầu tư trực tiếp vào hệ thống cryptocurrency đầu tiên trên thế giới. Quỹ được điều hành bởi Grayscale Investments do Barry Silbert, cựu chủ ngân hàng đầu tư của phố Wall đứng đầu, đã trở thành nhà đầu tư Bitcoin và đầu tư công nghiệp giàu có.

Một đoạn trích từ bản ghi chép nội bộ:

Quyết định khép lại GBTC đối với các giao dịch mới là do những lo ngại liên quan đến các tiêu chuẩn hợp lệ của sản phẩm này”.

Lệnh cấm áp dụng cho 17.000 chuyên gia tư vấn của Merril Lynch, kiềm chế họ trước các khoản đầu tư liên quan đến Bitcoin và từ chối yêu cầu của khách hàng giao dịch tại quỹ của Siulbert. Các vị trí hiện tại của các khách hàng trong quỹ Bitcoin sẽ được cho phép trong các tài khoản môi giới cơ bản, một nguồn WSJ bổ sung, nhưng không phải trong các tài khoản tư vấn dựa trên phí thù lao, nơi mà các cố vấn tài chính gợi ý và tiến vào các khoản đầu tư. Một phát ngôn viên của Merrill Lynch đã xác nhận lệnh cấm và cho biết nó được áp dụng trong toàn công ty và sẽ bao gồm các tài khoản tự định hướng.

Chính sách này có hiệu lực vào ngày 8 tháng Mười Hai, trước khi ra mắt các loại Bitcoin đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Đối với Silbert, quyết định của Merrill Lynch xuất hiện bất ngờ vì ông trùm Bitcoin tuyên bố ông không hề hay biết về bất kỳ công ty môi giới nào thực hiện các lệnh cấm tương tự.

Trong email gửi tới Reuters, Silbert nói:

Chúng tôi mong muốn nói chuyện với Merrill Lynch và giải quyết bất kỳ câu hỏi hay quan ngại nào về Quỹ Đầu tư Bitcoin. Chúng tôi không biết về bất kỳ chính sách ngăn cấm tương tự tại các công ty môi giới khác”.

Các ngân hàng và các công ty môi giới truyền thống của phố Wall tỏ ra do dự khi nói đến các Cryptocurrency, ngay cả khi các tổ chức tài chính lớn như CME Group và CBOE bắt đầu giao dịch các hợp đồng tương lai Bitcoin vào tháng Mười Hai. Trước khi bắt đầu các thị trường tương lai Bitcoin, những tổ chức như Citigroup, Bank of America và những tổ chức khác đã ngăn cản khách hàng đầu tư.

Trong những ngày sau khi ra mắt, giám đốc điều hành của CBOE đã bác bỏ những khiếu nại từ FIA, một nhóm hành lang phố Wall có ảnh hưởng bao gồm JPMorgan Chase và Goldman Sachs, gửi tới Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ trong một bức thư. Bức thư được ông chủ tịch và giám đốc điều hành Edward Tilly đánh giá là “sự đả kích bất công”, và cho biết thêm là “không cần thiết”.