Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha: Bitcoin không hiệu quả trong hệ thống thanh toán quy mô lớn

Nghe có vẻ hay, nhưng lại yếu kém trong thực tế

Tác giả của báo cáo, Phó Tổng Giám đốc Ban Đổi mới Tài chính và Hạ tầng Thị trường của BDE – Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, Carlos Conesa, đã bắt đầu báo cáo như thế. Ông rõ ràng đã cân nhắc một thời gian dài về tiêu đề, cuối cùng lựa chọn “Bitcoin: Giải pháp cho hệ thống thanh toán hay giải pháp tìm kiếm một vấn đề?”

Sau đó, để tuân theo quy định bắt buộc (đối với việc phân tích Bitcoin của Ngân hàng Trung ương) là 10 trang giải thích Bitcoin là gì và cách thức hoạt động của nó. Phần thứ hai của báo cáo xem xét liệu Bitcoin có tạo ra một hệ thống thanh toán tốt hay không (cảnh báo spoiler: nó không thể). Thật không may, tiêu đề Conesa đặt đã hướng đến điều này cho toàn bộ báo cáo.

Phân tích chính xác, nhưng sai điểm nhấn…

Báo cáo đã theo hình thức sau đây; phân tích một thuộc tính thiết yếu của Bitcoin; giải thích tại sao điều này làm cho một hệ thống thanh toán trở nên quá phức tạp. Ví dụ, các thuộc tính như phân cấp và thiếu sự trung gian được ghi nhận là một giới hạn đối với các giao dịch giá trị hàng loạt.

Việc phân cấp, theo báo cáo, đòi hỏi “một quá trình xác nhận chuyên sâu về tiêu thụ tài nguyên, làm giảm hiệu quả hệ thống.” Ngược lại, các hệ thống tập trung với một trung gian được các bên tin cậy cho phép thiết kế các hệ thống đơn giản hơn và rẻ hơn nhiều.

Vâng, nhưng sau đó bạn lại có một hệ thống tập trung và cần phải tin tưởng một trung gian.

Theo Conesa, hệ thống thanh toán nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc gửi tiền giữa hai bên một cách đơn giản, tiết kiệm, nhanh chóng và an toàn. Theo ông, thiết kế của Bitcoin không theo đuổi các mục tiêu này, mà là của một hệ thống không có kiểm duyệt.

Hoặc thậm chí có thể là một hệ thống kết hợp cả hai?

Lỗi thời có kế hoạch

Một trong những lập luận chính mà Conesa đưa ra chống lại Bitcoin như một hệ thống thanh toán là khả năng xử lý các giao dịch. Ông tuyên bố rằng tiềm năng 600.000 giao dịch hàng ngày của Bitcoin là không đáng kể so với các hệ thống thanh toán bán lẻ toàn cầu.

Đúng, nhưng với sự phát triển của Lightning Network, thống kê này đã trở thành một thứ “không đáng kể đến”.

Cảm giác giống như BDE đã phải nộp một báo cáo chỉ trích Bitcoin và gia tăng tiếng xấu của nó. Để làm như vậy, “họ” đã phải “cố tình” bỏ qua trạng thái thực tế của Bitcoin ngày hôm nay và hy vọng không ai nhận ra. Nếu không muốn nói là thiếu minh bạch.

Nhiều công nghệ đi kèm với đã và đang được phát triển. Báo cáo này đã lỗi thời, nhiều năm trước khi nó được xuất bản.

Nguồn: onet.vn/bitcoinist.com