Ngân hàng trung ương Trung Quốc lo ngại về mức độ sụt giảm trong hoạt động thanh toán bằng tiền mặt

Theo một báo cáo mới được FT công bố, việc áp dụng các hệ thống thanh toán kỹ thuật số đang gia tăng với tốc độ nhanh đến mức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cảm thấy lo ngại về mức độ sụt giảm liên quan tới tiền mặt.

Ngày càng nhiều thương nhân tại các điểm du lịch đã bắt đầu ngừng nhận tiền mặt mà chỉ chấp nhận xử lý thanh toán qua các ứng dụng như Alibaba, Alipay và Tencent, WeChat Pay.

Tăng trưởng thanh toán di động không thể bị hạn chế

Vào cuối năm 2018, lo ngại về sự sụt giảm trong việc sử dụng tiền mặt và cuộc đấu tranh của các ngân hàng địa phương để tạo điều kiện cho dòng tiền nhân dân tệ chảy vào nền kinh tế Trung Quốc, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phải nhắc nhở các thương nhân rằng dựa trên các quy định hiện hành thì việc từ chối chấp nhận đồng nhân dân tệ là bất hợp pháp.

PBoC trước đó cũng đã nhiều lần cảnh báo về những “rủi ro” của các ứng dụng tiền mã hóa công cộng. Cơ quan này cho biết:

“Trong những năm gần đây, đã có những vấn đề với việc lưu thông tiền nhân dân tệ và phản ứng của người dân rất dữ dội. Người tiêu dùng tại các khu vực du lịch, nhà hàng và thương nhân bán lẻ đã từ chối tiền mặt. Điều này đã làm hỏng tư cách pháp lý của đồng nhân dân tệ và quyền lựa chọn của người tiêu dùng giữa các phương thức thanh toán”.

Ngay từ đầu năm 2017, các ấn phẩm địa phương đã báo cáo rằng hơn 90% doanh số bán hàng ở một số vùng của Trung Quốc đã được xử lý bằng các ứng dụng fintech vì việc sử dụng tiền mặt tỏ ra không hiệu quả.

Sự gia tăng nhanh chóng trong việc áp dụng thanh toán kỹ thuật số đã khiến việc định giá các ứng dụng như Alipay vượt xa các ngân hàng lớn.

Vào tháng 6 năm 2018, Alipay đã huy động được 14 tỷ đô la với mức định giá 150 tỷ đô la. Kể từ tháng 1 năm 2019, định giá của Goldman Sachs, một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất ở Hoa Kỳ, được định giá 63 tỷ đô la, ít hơn 42% so với định giá thị trường của Alipay.

Tại Trung Quốc, Alipay và WeChat Pay được sử dụng để chi trả cho mọi loại hình hoạt động liên quan đến thanh toán. Nhân viên nhận được tiền lương của họ với các ứng dụng fintech, mua sắm các cửa hàng tạp hóa với thanh toán kỹ thuật số và tại một số địa điểm, thị trường địa phương cũng chủ yếu chấp nhận trả tiền cho Alipay và WeChat Pay.

Chẳng hạn, Luckin Coffee, một chuỗi cà phê trị giá 2,2 tỷ USD, đã dính vào vụ bê bối vì từ chối nhận tiền mặt tại các cửa hàng của mình. Một nhân viên của Luckin Coffee cho biết “tất cả các cửa hàng được nhượng quyền của Luckin nên đặt hàng trên ứng dụng của chúng tôi và thanh toán trực tuyến”.

Việc gia tăng thanh toán di động có ý nghĩa gì đối với tiền mặt

Các nền tảng thanh toán kỹ thuật số như Alipay đang nhanh chóng khiến tiền mặt trở nên lỗi thời ở Trung Quốc và ngân hàng trung ương lo ngại về xu hướng này.

Theo bản chất, tiền mặt là ẩn danh. Trái với niềm tin phổ biến, việc số hóa tiền thành các loại tiền mã hóa do tư nhân điều hành hoặc các loại tiền kỹ thuật số khác có thể cung cấp thêm quyền kiểm soát cho chính phủ và cơ quan tài chính trong việc giám sát các giao dịch và thực hiện các hệ thống giám sát tinh vi.

Nhưng, việc chuyển từ tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số có thể dẫn các doanh nghiệp và người dùng cá nhân đến các phương tiện thanh toán thay thế như Bitcoin và các mạng tiền mã hóa công cộng khác.

Các tổ chức tài chính lớn như ICE, Fidelity và Nasdaq đã bắt đầu xây dựng một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ hỗ trợ Bitcoin và các tài sản tiền mã hóa khác, đồng thời cho phép các giải pháp lưu ký và vận hành các phương tiện đầu tư được quản lý chặt chẽ. Các ngân hàng hiện đã phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của người dùng thế hệ mới.

Do đó, Square, Stripe và các bộ xử lý thanh toán trực tuyến đã có thể chiếm được thị phần lớn trên lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số và trong thời gian dài, nhiều cá nhân có thể chuyển từ ngân hàng sang nền tảng fintech sáng tạo.