Ngành công nghiệp crypto đang đặt cược lớn vào tương lai của stablecoin

Khi các nhà trao đổi bắt đầu giới thiệu bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số tương tự, họ đã gặp phải một vấn đề lớn: đó chính là biến động giá cả.

Có các trường hợp xảy ra ví dụ như một đại lý buôn bán hàng hóa xa xỉ, người từng chấp nhận bitcoin làm sản phẩm của họ nhưng lại chứng kiến giá trị chiếc Ferrari của họ “nhảy vọt” 33% trong một lần chạy thử. Công ty, có tên là The White Company, sau đó đã tham gia vào xu hướng phổ biến đó là tung ra một “stablecoin“, một sự kết hợp giữa blockchain và tiền fiat, trong đó hứa hẹn sẽ bảo vệ bảng cân đối kế toán của họ khỏi các tác động khó phát hiện.

Stablecoin là gì?

Thay vì dao động theo ý thích bất chợt trong sự đầu cơ của các nhà giao dịch, stablecoin là một “giống” mới được kích hoạt bởi blockchain, được đặc trưng để ổn định các tài sản trong thế giới thực, từ hàng hóa đến tiền tệ. Chẳng hạn, người dùng có thể mua một stablecoin với giá một đô la, và cũng có thể mua lại ngay sau đó với cùng một mức giá, do đó loại bỏ sự dao động “khét tiếng” của tiền mã hóa.

Ngành công nghiệp stablecoin trở nên phổ biến sau sự cố về tiền mã hóa năm 2018. Cuộc suy thoái đã cho thấy các loại tiền mã hóa hàng đầu của thị trường như Bitcoin và Ethereum mất đến 80-90% giá trị vốn hóa trong vòng một năm. Phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ, những người đang nắm giữ các tài sản mã hóa dễ bay hơi này, đã quyết định đổi chúng để lấy stablecoin như một phần trong chiến lược quản lý rủi ro của họ. Khi sự biến động đã ổn định, các nhà giao dịch mua lại stablecoin của họ để lấy các loại tiền kỹ thuật số, cũng như các loại tiền tệ fiat để thoát khỏi thị trường tiền mã hóa với mức thua lỗ tối thiểu.

Đầu tư trong nước

Stablecoin không thú vị như tài sản đầu cơ, chủ yếu là vì những người hỗ trợ của chúng cung cấp phần mà họ có thể hỗ trợ đối với tài sản ổn định trong thế giới thực. Chúng là những công cụ hấp dẫn khi xét đến việc giữ lại các đặc tính của các mạng lưới thanh toán được kích hoạt bởi blockchain, ví dụ như việc chuyển tiền và bảo hiểm rủi ro.
Những người chơi thể chế đã bắt đầu nhận ra tiềm năng của stablecoin. Tính đến tháng 11, tổng số khoản đầu tư được thực hiện vào không gian stablecoin đã chạm mốc 3 tỷ USD, theo báo cáo từ một nhóm nghiên cứu crypto. Nó đã dẫn đến sự ra đời của hơn 120 dự án stablecoin trong năm nay.

Ví dụ, anh em sinh đôi tỷ phú Winklevoss đã ra mắt một stablecoin cho sàn giao dịch bitcoin Gemini của họ vào tháng Chín. Circle, một đội ngũ crypto được hỗ trợ bởi Goldman Sachs, đã hợp tác với sàn giao dịch bitcoin Coinbase của Mỹ để ra mắt USD Coin.

Rà soát đặc biệt

Hầu hết mọi người chơi mới tham gia vào thị trường stablecoin đang đưa ra các báo cáo kiểm toán của họ, một hồ sơ xác minh rằng công ty có dự định phát hành stablecoin riêng của họ có đủ tài sản để hỗ trợ cho chúng. Một số dự án tiền xu thậm chí đã giới thiệu các tính năng cho phép chúng đóng băng hoặc xóa bỏ coin để ngăn chặn các hành vi rửa tiền.

Trong khi đó, dự án stablecoin nổi tiếng Tether đã thu hút sự chỉ trích vì từ chối việc kiểm tra bảng cân đối kế toán của họ bởi một bên độc lập. Điều này đã mở ra một cuộc cạnh tranh hoàn toàn mới, bao gồm các dự án stablecoin hiện đại hơn như TrueUSD, Paxos và Maker, ngoài Gemini Dollar và USD Coin (như đã đề cập ở trên).

Khi các quy định được cải thiện và các công ty bắt đầu thực hiện nghiêm túc, năm 2019 có thể chứng minh là năm của stablecoin. Những người ủng hộ tin rằng về dài hạn, gần như tất cả các ngành công nghiệp truyền thống đều muốn tích hợp một giải pháp stablecoin.

“Bảo hiểm, cho vay. . . có một số trong những danh sách này có thể phát triển đến hàng nghìn tỷ,” ông Garry Hilrick, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty ví crypto Blockchain, nói với FT.

“Gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook đã tuyên bố rằng họ sẽ giới thiệu một stablecoin để tăng sức mạnh thanh toán ngang hàng trên WhatsApp của mình.

Xem thêm:

Đây là thời gian dành cho chính quyền địa phương  phá vỡ quy định Blockchain Gridlock

Nhà phân tích: Ethereum Constantinople là sự quyết định tăng mạnh trong thời gian dài

Theo onet.vn/ccn