Ngành công nghiệp khai thác crypto và “cuộc vật lộn” trong năm 2018

Năm 2018 đã là một năm đầy “sóng gió” đối với các công ty khai thác Bitcoin và tiền mã hóa. Một số doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la lớn nhất ở châu Á đã ghi nhận khoản lỗ thuộc vào khoảng hàng trăm triệu đô la.

Khi tập đoàn GMO của Nhật Bản và nhà sản xuất thiết bị khai thác lớn nhất ngành, Bitmain, đã phải vật lộn trong suốt cả năm 2018, toàn bộ lĩnh vực này được cho là đã kết thúc năm với những tổn thất đáng kể, theo xu hướng của hai công ty.

GMO lỗ 320 triệu đô la

GMO, một trong những công ty internet có ảnh hưởng nhất tại Nhật Bản, đã ghi nhận khoản lỗ hơn 320 triệu đô la trong quý IV năm 2018. Sau những gì công ty mô tả là một khoản lỗ “bất ngờ”, công ty đã chính thức rút khỏi hoạt động kinh doanh khai thác.

Giá cổ phiếu và giá trị vốn hóa thị trường

Vào tháng 6, công ty Nhật Bản đã phân bổ khoảng 10% nguồn vốn và nguồn lực của công ty để tham gia vào một liên doanh khai thác đầy tham vọng với tầm nhìn về việc cạnh tranh với Bitmain.

Vào thời điểm đó, công ty đã thành lập một bộ phận phát triển thiết bị khai thác tiền mã hóa chuyên dụng để tạo ra các chip ASIC 7 nanomet (nm) của riêng mình để vận hành một cơ sở khai thác quy mô lớn. Đội ngũ của GMO cho biết vào tháng Sáu:

“Chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ xử lý 7nm tiên tiến cho các chip được sử dụng trong quá trình khai thác và hiện đang nghiên cứu và phát triển với đối tác liên minh có công nghệ thiết kế bán dẫn để hiện thực hóa máy tính hiệu suất cao cho việc khai thác. Có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng so với các máy khai thác hiện có cùng hiệu suất và đạt được hiệu suất tính toán 10TH/s [giao dịch mỗi giây] trên mỗi chip.”

Công ty, mặc dù có số vốn và tài nguyên lớn, đã không xem xét quy mô hoạt động của Bitmain. Ngay từ giữa năm 2017, Bitmain đã tìm kiếm mức định giá hơn 15 tỷ USD, dự đoán một đợt IPO thành công tại Hồng Kông.

Hiện tại, GMO được định giá chỉ hơn 169 tỷ yên, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD. Đó là, chỉ 10% của định giá Bitmain vào đầu năm nay.

Ban đầu, GMO đã bị thuyết phục rằng, với tư cách là một tập đoàn internet lớn ở châu Á, họ có thể vượt mặt Bitmain và đảm bảo một phần lớn thị phần của ngành khai thác tiền mã hóa. Tuy nhiên, theo một báo cáo của BitMEX sau đó tiết lộ, Bitmain đã sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh như vậy và sẵn sàng hoạt động trong sự thua lỗ để loại bỏ sự cạnh tranh của GMO.

Vào Giáng sinh, 25/12, GMO đã ngừng hoạt động khai thác, thu khoản lỗ 320 triệu USD và tạm dừng việc phát triển, sản xuất và bán thiết bị khai thác ngay lập tức. Một tài liệu công khai do GMO phát hành có nội dung:

“Sau khi cân nhắc các thay đổi trong môi trường kinh doanh hiện tại, Công ty dự đoán rằng sẽ rất khó để phục hồi các tài sản liên quan đến khai thác tiền mã hóa thông qua việc bán các thiết bị khai thác, vì vậy Công ty đã quyết định ngừng phát triển, sản xuất và bán máy khai thác, do đó ghi nhận một khoản lỗ bất thường. GMO Internet sẽ ghi nhận khoản lỗ từ việc chuyển khoản phải thu khoảng 17,5 tỷ JPY và trợ cấp cho các tài khoản nghi ngờ khoảng 3,5 tỷ JPY, ghi nhận khoản lỗ bất thường khoảng 24,0 tỷ JPY trên các tài khoản hợp nhất và các tài khoản cá nhân.”

Ngay cả Bitmain cũng phải “vật lộn”

Đối thủ cạnh tranh chính của GMO là Bitmain và GMO đã vượt qua nhà sản xuất thiết bị khai thác tiền mã hóa có trụ sở tại Trung Quốc kể từ khi thành lập.

Nhưng theo một báo cáo do BitMEX Research công bố, Bitmain đã bán lượng lớn công cụ khai thác S9, sản phẩm chủ lực của họ, với mức thua lỗ trong suốt cả năm, trong một nỗ lực có khả năng thiết lập sự thống trị của mình đối với lĩnh vực này bằng cách tham gia vào cuộc chiến giá cả với đối thủ cạnh tranh , mà họ biết các công ty khác trong không gian không thể xử lý được.

Vào tháng 8, khi báo cáo của BitMEX Research được phát hành, giá Bitcoin vẫn còn dao động ở mức khoảng 7.000 đô la, cao hơn chi phí khai thác hòa vốn. Như vậy, vào cuối quý 3 năm 2018, các công ty khai thác trong không gian tiền điện tử vẫn kiếm được lợi nhuận và Bitmain đã có thể bán Antminer S9 cho các cơ sở khai thác trên toàn thế giới.

Do nhu cầu khai thác tương đối cao, vào thời điểm đó, Bitmain có thể xử lý các khoản lỗ với chi phí tạo ra một môi trường kém hiệu quả hơn cho các đối thủ cạnh tranh. Nhưng, khi nhiều tháng trôi qua và một thị trường gấu toàn diện đã tấn công vào tháng 11, khi giá Bitcoin giảm xuống dưới mức giá hòa vốn khai thác ở mức $ 6,900, Bitmain cũng bắt đầu gặp khó khăn.

Một bài báo của BitMEX Research phát hành vào ngày 30 tháng 8 có nội dung:

“Phân tích này ngụ ý rằng Bitmain hiện đang thua lỗ, với tỷ suất lợi nhuận âm 11,6% đối với sản phẩm S9 và tỷ lệ lãi âm hơn 100% đối với sản phẩm L3. Trong thực tế, chi phí có thể đã giảm nên tình hình có thể không tệ như vậy, tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng có khả năng Bitmain hiện đang thua lỗ đáng kể. Những mức giá thấp này có thể là một chiến lược có chủ ý của Bitmain, để loại bỏ sự cạnh tranh của họ bằng cách khiến họ gặp phải doanh số thấp hơn và do đó gặp khó khăn về tài chính.”

Sau khoảng thời gian ba tháng “chật vật” từ tháng 9 đến tháng 12, Bitmain được cho là đã sa thải 50% lực lượng lao động. Trên MaiMai, một nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc, một nhân viên của Bitmain đã xác nhận rằng hơn 50% của “toàn bộ lực lượng của Bitmain” đã bắt đầu bị loại bỏ.

Nhân viên của Bitmain cũng nói thêm rằng một số bộ phận “phải rời bỏ hoàn toàn” do điều kiện thị trường.

Ưu tiên của việc sa thải dự kiến sẽ là các bộ phận mới thành lập hoạt động ngoài phạm vi cốt lõi và mô hình kinh doanh của Bitmain, như trí tuệ nhân tạo (AI).

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 

Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Vấn đề về cách tiếp cận rộng rãi của Bitmain và các công ty khác

Vào tháng 5, Bitmain đã đưa ra một tuyên bố mà cộng đồng tiền mã hóa không ngờ đến, tiết lộ kế hoạch dài hạn của công ty trong việc cạnh tranh với Nvidia, Intel và AMD – những công ty trị giá hơn 100 tỷ đô la – trong lĩnh vực AI.

Với sự tự tin vào tính chất bền vững của ngành khai thác tiền mã hóa, Bitmain bắt đầu tham gia vào các ngành hoàn toàn mới để cạnh tranh với một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn với Bloomberg Businessweek, Jihan Wu, người đồng sáng lập Bitmain nói rằng chip AI tương tự như chip khai thác Bitcoin trong việc đó là, AI yêu cầu “rất nhiều tính toán”, và việc khai thác Bitcoin yêu cầu chip tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), được áp dụng trong AI. Về cơ bản, kế hoạch của Bitmain là tạo ra các chip sử dụng các thiết kế chip hiện có của nó để cung cấp năng lượng cho các hệ thống và phần mềm AI.

Vấn đề mà Bitmain và hầu hết các công ty tiền mã hóa gặp phải trong vài quý đầu năm 2018 là sự đa dạng hóa mạnh mẽ của các dịch vụ và sản phẩm, thường mở rộng ra bên ngoài phạm vi tiền mã hóa, mà không thực hiện các cải tiến cần thiết trong các sản phẩm và mô hình kinh doanh cốt lõi của họ.

Chẳng hạn như ConsenSys, studio phần mềm blockchain lớn nhất thế giới, có trụ sở tại New York, đã sa thải hơn 300 nhân viên từ lực lượng lao động của họ để tập trung vào một nhóm sản phẩm chọn lọc mà họ có thể đẩy lên dòng xu hướng chính để có được người dùng tích cực.

Nhiều công ty trong không gian tiền mã hóa, bao gồm cả lĩnh vực khai thác, đã mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác nhau bằng cách chuyển ra khỏi phạm vi khai thác và sản xuất thiết bị khai thác, và cách tiếp cận quá mạnh mẽ đã thất bại khi điều kiện thị trường trở nên xấu đi vào quý 3 và 4 năm 2018.

Lợi nhuận khai thác Bitcoin năm 2018

Không phải tất cả đều là tiêu cực

Theo nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền mã hóa và nền tảng ví Blockchain, tỷ lệ băm của Bitcoin – hay mức độ của sức mạnh tính toán hỗ trợ mạng Bitcoin – đã giảm từ 61 exahash xuống còn 44 exahash, từ tháng 8 đến tháng 12.

Vào ngày 3 tháng 12, Malachi Salcido, người đứng đầu Salcido Enterprises, một trong những cơ sở khai thác lớn nhất ở Hoa Kỳ, nói rằng các thợ đào đã rời khỏi thị trường. Giám đốc điều hành nhấn mạnh rằng giá của tiền mã hóa sẽ phải tăng theo tỷ suất lợi nhuận lớn để khai thác có lãi, nhưng nói rằng tiền thông minh đang theo dõi xu hướng đảo ngược.

“Tôi mong đợi rằng vị thế hiện tại mà chúng ta đang ở có thể trở nên tồi tệ hơn một chút trước khi nó trở nên tốt hơn. Giống như tất cả các đáy của thị trường, tiền thông minh đang theo dõi lần lượt, điều đó thường không xảy ra xảy ra một cách nhanh chóng. Nó sẽ không làm tôi ngạc nhiên nếu đáy xuất hiện vào tháng Hai,” Mitch Salcido nói, sau khi phát hành một bài báo của Fundstrat tiết lộ rằng ít nhất 100.000 thợ đào đã rời khỏi không gian.

Tuy nhiên, từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 12, tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng từ 17 exahash lên 44 exahash. Mặc dù sức mạnh băm của tiền mã hóa giảm đáng kể, nhưng trên cơ sở hàng năm, tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng 158%.

Tỷ lệ băm của bitcoin năm 2018

Sự phục hồi tỷ lệ băm của mạng Bitcoin vào tháng 12 và sức mạnh tính toán tương đối cao của tiền mã hóa có thể đến từ các cơ sở quy mô lớn đang tiếp tục khai thác tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù các công ty khai thác riêng lẻ dựa trên nền tảng khai thác đám mây và các giàn khai thác ASIC nhỏ có thể thoát khỏi không gian với một khoản lỗ nhỏ, nhưng rất khó để các trung tâm khai thác đã có được hợp đồng dài hạn từ các nhà khai thác lưới điện và mua số lượng lớn các thiết bị khai thác ASIC để ngừng hoạt động của họ.

Như chuyên gia chứng khoán và nhà nghiên cứu tiền mã hóa Andreas Antonopoulos đã giải thích:

“Một phần lý do [ở đây là vòng xoáy tử thần của tiền mã hóa] khó có thể xảy ra là do các thợ đào có ‘quan điểm dài hạn’ hơn nhiều. Có nghĩa là, họ đã đầu tư vào thiết bị và họ thường mua điện cho các kế hoạch dài hạn, họ không trả tiền theo tuần. Và do đó, nếu họ phải chờ để có lãi thêm ba tháng nữa và họ đã có sẵn thiết bị tại chỗ, họ sẽ không tắt nó đi.”

Các tập đoàn lớn như Intel, tập đoàn công nghệ trị giá 213 tỷ USD, hiện đang nghiên cứu phát triển hệ thống khai thác hiệu quả, có thể cải thiện năng suất của chip khai thác và thiết bị.

Một bằng sáng chế mà Intel mua được cho cơ sở dữ liệu SHA-256 để khai thác Bitcoin với hiệu suất năng lượng cao, cho thấy một phần cứng có khả năng được tăng tốc cho mục đích duy nhất là khai thác tiền mã hóa.

Samsung, tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, theo định giá thị trường, hiện cũng đang dùng phân xưởng tại trụ sở chính ở Suwon, Hàn Quốc để sản xuất thiết bị khai thác tiền mã hóa và chip.

Trước đây, do sự hợp tác giữa Bitmain và TSMC, một nhà sản xuất chip Đài Loan, phần lớn các chip được sản xuất bởi hai công ty, dẫn đến việc thị trường bị chi phối bởi hai công ty này.

Xu hướng cho năm 2019

Các cơ sở khai thác quy mô lớn dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động ngay cả khi bị thua lỗ bởi vì các chiến lược dài hạn của họ.

Không rõ yếu tố nào có thể kích hoạt tài sản tiền mã hóa phục hồi giá trị trong 12 tháng tới nhưng với sự cắt giảm lớn về lực lượng lao động và tầm nhìn của họ, việc này đã tạo ra hàng tỷ đô la lợi nhuận từ năm 2017 đến 2018, các công ty như Bitmain có vốn để duy trì hoạt động của họ.

Như vậy, mặc dù phần lớn các công ty khai thác riêng lẻ đã thoát khỏi không gian, các nhà phân tích hy vọng các cơ sở khai thác lớn sẽ ở lại trong không gian này và chờ đợi thị trường gấu của tài sản tiền mã hóa, cho rằng một khi định giá của thị trường tiền mã hóa phục hồi, các công ty khai thác sẽ có thể bắt đầu ghi nhận lợi nhuận trở lại.

Theo onet.vn/cointelegraph

Xem thêm:

Công ty Nhật Bản GMO rời khỏi lĩnh vực sản xuất khai thác Bitcoin sau ghi nhận ’Mất mát bất thường” trong Q4

Tập đoàn GMO Internet Nhật Bản sẽ ra mắt stablecoin gắn liền với Yên Nhật trong năm 2019