Ngành công nghiệp Logistics: Bước tiếp theo trong công cuộc blockchain hoá nền kinh tế thế giới

Giờ đây đã xuất hiện một cái tên mới trong danh sách các ngành công nghiệp bị chinh phục bởi thành tựu của Blockchain. Ngày nay, Blockchain đang dần dần thâm nhập vào lĩnh vực logistics (quản trị chuỗi cung ứng) – lĩnh vực dường như là sự phù hợp hoàn hảo dành cho công nghệ này. Trong năm nay chúng ta đã nhìn thấy thị trường báo hiệu mối quan tâm nhiều hơn đến cách mà Blockchain có thể thay đổi ngành công nghiệp logistics và vận chuyển.
Logistics và Blockchain: sự kết hợp hoàn hảo
Blockchain, công nghệ nền tảng của Bitcoin, thực chất là một cách chia sẻ thông tin giữa các bên rất an toàn và hiệu quả. Nó tạo ra một sổ cái số bền vững của các giao dịch được duy trì bởi một mạng lưới phân phối các máy tính.
Tiềm năng chia sẻ, cấu trúc chống giả mạo và tính minh bạch tuyệt đối của công nghệ này biến nó trở thành một công cụ hoàn hảo để cách mạng hóa phương thức xử lý chuỗi cung ứng ngày nay.
Logistics được định nghĩa là khuôn khổ quy hoạch để quản lý các luồng vật liệu, dịch vụ và thông tin. Logistics hàng hóa vật chất thường bao gồm hoạt động tích hợp giữa các luồng thông tin, vận chuyển, lưu kho và cả an ninh.
Các chuỗi hậu cần thường trải dài qua nhiều bước và hàng trăm vị trí địa lý khác nhau. Dễ hiểu là điều này gây khó khăn cho việc theo dõi các sự kiện trên toàn chuỗi, kiểm tra và xác nhận hàng hoá được vận chuyển cũng như phản ứng kịp thời trước những tình huống bất ngờ.
Hơn nữa, do thiếu minh bạch nên rất khó để điều tra các hoạt động bất hợp pháp xảy ra bất cứ đâu trên chuỗi.

Blockchain sở hữu tiềm năng giải quyết tất cả các vấn đề nói trên. Là một sổ cái công khai minh bạch, nó cung cấp cho khách hàng cũng như kiểm toán viên những công cụ đơn giản và hiệu quả nhằm theo dõi toàn bộ hành trình của một sản phẩm trước khi đến điểm cuối cùng. Một khía cạnh quan trọng khác của Blockchain đó là nó chỉ có thể mang lại đầy đủ lợi ích khi tất cả các thành viên của chuỗi hậu cần truy cập vào mạng lưới.
Ngoài giải quyết các vấn đề cụ thể trong ngành, Blockchain còn đưa ra một gói lợi ích tức thời. Nó không chỉ loại bỏ bên trung gian không cần thiết và làm giảm đáng kể khối lượng luồng công việc mà còn cung cấp bảo mật Blockchain, giảm sai sót đồng thời ngăn ngừa hàng hoá sai nhãn hay trái phép và các hành vi gian lận khác.
Không chỉ vậy, mô hình mới này còn hứa hẹn một tiềm năng rất lớn trong việc tiết kiệm chi phí cho ngành công nghiệp.
Tính đến nay, đã có một số nỗ lực nhằm tích hợp Blockchain vào ngành công nghiệp logistics.
Triển khai trên thực tế: đang xảy ra!
Vào tháng 10 năm 2016, Ngân hàng Thịnh vượng chung Australia và Wells Fargo – cả hai đều là thành viên của liên minh R3 – đã tiến hành giao dịch thương mại toàn cầu đầu tiên sử dụng công nghệ Blockchain và hợp đồng thông minh.
Giao dịch này bao gồm một lô hàng bông vải trị giá 35.000 USD chuyển từ Texas, Hoa Kỳ đến Thanh Đảo, Trung Quốc và đã bắt đầu thành công nhưng dự án lại không phát triển xa hơn nhanh chóng. Các ngân hàng dường như rất lạc quan về công nghệ mới nhưng phải thừa nhận rằng vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện “Blockchain toàn phần”. Theo Chris Lewis, giám đốc dịch vụ thương mại của Wells Fargo: “Cần giải quyết các vấn đề về về quản lý, luật pháp cũng như các vấn đề khác”.
Ngay sau đó, Cảng Rotterdam – một trong những cảng vận chuyển lớn nhất của châu Âu – đã tiến hành một dự án tương tự. Nỗ lực của họ nhận được sự ủng hộ từ một số tổ chức và trường đại học ở Hà Lan và giai đoạn thử nghiệm rộng rãi trong hai năm tới cũng đã được lên kế hoạch.
Các tập đoàn cũng đang thử nghiệm công nghệ. Maersk – hãng tàu lớn của Đan Mạch – hiện đang điều tra các phương pháp để số hóa tiến trình công việc và quản lý hàng hóa của công ty một cách hiệu quả và minh bạch.
Maersk hiện đang hợp tác với IBM trong nghiên cứu về việc triển khai công nghệ Blockchain độc đáo dựa trên cơ cấu Hyperledger Fabric. Nó cho phép theo dõi hàng triệu hành trình chuyển hàng mỗi năm và hòa nhập tốt hơn với các nhà chức trách hải quan.
Công ty bán lẻ lớn nhất của Mỹ Walmart cũng đang sử dụng Hyperledger Fabric (cơ cấu Blockchain của The Linux Foundation) trong dự án thí điểm về công nghệ sổ cái phân phối để theo dõi nguồn gốc thịt lợn ở Trung Quốc cũng như đường vận chuyển và lưu kho thịt tại Hoa Kỳ.
Nhiều công ty khác như Amazon, Alibaba, Kestrel, v.v… đã bảy tỏ mối quan tâm đối với việc sử dụng Blockchain cho các nhu cầu hậu cần của họ. Tuy vậy, điều đáng ngạc nhiên là các công ty startup công lập lại không mấy mặn mà với công nghệ này. Chỉ có hai dự án tương tự đã xuất hiện, đầu tiên là Blockfreight và tiếp đến là A2B.
Blockfreight là một công ty ở Úc được thành lập bởi những người kỳ cựu trong ngành chuyên vận chuyển hàng và các hoạt động liên quan. Các tính năng chủ yếu của Blockfreight là xây dựng hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum và thẻ BFT: XCP trao đổi được, thẻ này được sử dụng cho tất cả các giao dịch trong mạng lưới Blockfreight. Điều này cho phép nền tảng đó theo dõi tất cả dữ liệu vận chuyển và ngăn ngừa gian lận.
Blockfreight đặt ngưỡng đợt mở bán với mục tiêu khiêm tốn là 1,9 triệu USD với các thẻ được bán trong nhiều vòng liên tiếp. Giờ đây tuy đã hơn một năm đưa vào phát triển nhưng dự án vẫn còn nằm trong giai đoạn nghiên cứu thử nghiệm và phát triển. Cho đến nay công việc vẫn chưa đi xa hơn ngoài thiết kế hệ thống và nghiên cứu công nghệ nền tảng.


Một công ty mới khác là A2B ở Đông Âu chủ yếu tham gia vào thị trường logistics ở Ukraine và Belorussia. A2B là một dịch vụ giao tiếp trực tiếp giữa chủ hàng hóa và đại lý chuyển phát đồng thời xử lý phần lớn khối lượng chuỗi công việc trong khi tránh chi phí chuyển giao.
A2B sẽ không xây dựng mô hình hậu cần mới từ đầu mà thiết kế nó thành sự tổng hợp của nền tảng trực tiếp hiện tại đang hoạt động A2B và công nghệ Blockchain. Các nhà sáng lập mong đợi đó sẽ là bước tiến cho phép vận chuyển quốc tế với chi phí thấp hơn, dễ dàng hơn đồng thời cho phép các doanh nghiệp và khách hàng sử dụng cả đồng tiền định danh và cryptocurrency.
Chiến dịch ICO của nền tảng sẽ bắt đầu vào ngày 12 tháng 7 và kéo dài trong một tháng. A2B mong muốn tăng mức 0,5 triệu Euro lên 3 triệu Euro với tổng lợi nhuận cao hơn cho phép công ty mở rộng sang thị trường Tây Âu và châu Mỹ.
Con đường rộng mở phía trước
Với vai trò là phương tiện lưu thông hàng hoá tự do và minh bạch toàn cầu, ngành vận tải và logistics là hệ mạch máu của hoạt động thương mại toàn cầu. Cũng giống như các ngành công nghiệp lâu đời khác, hai ngành này đang phải đối mặt với nhiều vấn đề và mô hình mang tính cách mạng của Blockchain chính là một cách để giải quyết.
Ứng dụng Blockchain và hợp đồng thông minh vào ngành logistics mang lại nhiều lợi ích: truy xuất hàng hóa theo thời gian thực, giảm quy trình công việc và tăng tính minh bạch. Một khi được hình thành, Blockchain chứng tỏ vai trò là cơ sở hạ tầng rẻ hơn và an toàn hơn với khả năng mở rộng cao hơn và dễ dàng tích hợp với các ngành công nghiệp khác.
Việc chấp nhận và áp dụng Blockchain trong ngành logistics có thể không hoàn toàn phù hợp vào thời điểm hiện tại bởi còn những rủi ro và hoài nghi. Nhưng mỗi dự án thành công lại mang tương lai đó đến gần hơn, và chúng ta có thể đoán trước rằng trong vài năm tới đây Blockchain sẽ sớm lan rộng khắp các ngành công nghiệp như một trận cháy rừng.