Nghiên cứu của Đại học Cambridge: Suy đoán về cái chết của Bitcoin chỉ là “sự phóng đại”

Cùng với các tin tức xác minh số lượng người dùng tiền mã hóa tăng gấp đôi trong ba quý đầu năm 2018, nghiên cứu của Đại học Cambridge cũng kết luận rằng cái chết của Bitcoin trong bối cảnh giá giảm 85% đã bị “phóng đại” bởi truyền thông.

Đại học Cambridge: Đa dạng hóa khai thác Bitcoin

Bên cạnh dòng người dùng mới, một báo cáo có tiêu đề “Nghiên cứu điểm chuẩn tài sản mã hóa toàn cầu lần thứ 2” cho thấy một số phát hiện quan trọng khác từ phân tích, đáng chú ý là:

“Sự đa dạng hóa đã tăng lên, với sự gia tăng mở rộng phân khúc, có nghĩa là 57% các công ty hiện cung cấp dịch vụ tích hợp cho khách hàng. Các hỗ trợ cho nhiều-đồng-coin cũng đã tăng lên, từ 47% các nhà cung cấp dịch vụ trong năm 2017 lên 84% trong năm nay.”

Sự tập trung về mặt địa lý của tỷ lệ băm khai thác (hash power) không còn là một vấn đề lớn như trước, với sự tăng trưởng đặc biệt ở Bắc Mỹ. Một phần lớn năng lượng tiêu thụ của các cơ sở này đến từ các nguồn tái tạo ở các khu vực có nguồn cung dư thừa.

Báo cáo cũng lưu ý sự tăng trưởng ngày càng rõ rệt của thị trường, được biểu thị bằng sự gia tăng tự điều chỉnh.

Sự mở rộng trong tương lai có thể sẽ bị trì hoãn

Đại học Cambridge định nghĩa một bong bóng là sự tăng trưởng gấp 10+ lần trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc ít hơn, sau đó là sự sụt giảm đáng kể. Họ cũng phân loại bong bóng thành 2 loại: cục bộ, chỉ ảnh hưởng đến một loại tài sản mã hóa; hoặc toàn cầu, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái. Bong bóng cục bộ phổ biến hơn nhiều so với bong bóng toàn cầu.

Các phương tiện truyền thông mạnh mẽ – yếu tố thúc đẩy sự điên cuồng của thị trường từ tháng 4 năm 2017 – đã gây ra một bong bóng Bitcoin và tiền mã hóa chưa từng thấy trước đó. Tương tự như vậy, câu chuyện truyền thông sau sự sụp đổ của giá cả trong năm nay sẽ khiến chúng ta tin rằng bong bóng không chỉ vỡ, mà toàn bộ ngành công nghiệp tiền mã hóa giờ đây đã chết.

Tất nhiên, đừng tin tất cả những gì bạn đọc trên báo chí chỉ vì giá BTC đang ở mức $3270,47 -0,37%; giảm so với mức cao nhất của năm ngoái. Như báo cáo cho biết:

“Những tuyên bố về cái chết của ngành công nghiệp tiền mã hóa đã được đưa ra sau mỗi bong bóng hệ thống toàn cầu. Mặc dù đúng là bong bóng năm 2017 lớn nhất trong lịch sử Bitcoin, nhưng quá trình vốn hóa thị trường của Bitcoin và hệ sinh thái tài sản mã hóa vẫn vượt mức tháng 1 năm 2017 – trước khi bong bóng bắt đầu. Báo cáo này đã chỉ ra rằng suy đoán về cái chết của thị trường và hệ sinh thái đã bị phóng đại lên rất nhiều, và do đó, dường như các kế hoạch mở rộng trong tương lai của những người tham gia trong ngành sẽ bị trì hoãn.”

Thật vậy, cái chết của Bitcoin đã được tuyên bố hơn 330 lần trong thập kỷ qua, và nó vẫn còn nghi ngờ rằng liệu lần này có khác biệt gì không.

Triển vọng tương lai

Vậy những kế hoạch (có lẽ bị trì hoãn) này đòi hỏi điều gì? Sự gia tăng trong việc hỗ trợ nhiều-đồng-coin có thể sẽ tiếp tục, với tất cả các nhà cung cấp lưu trữ đồng coin duy nhất có kế hoạch bổ sung thêm hỗ trợ cho nhiều tài sản mã hóa hơn.

Những đổi mới trong các mạng lưới thanh toán lớp thứ hai (như Lightning Network của Bitcoin), sẽ có tác động lớn nhất đến các mô hình kinh doanh và tổ chức, theo báo cáo.

Stablecoin có khả năng tăng cường cơ hội kinh doanh bằng cách giảm thiểu biến động cho các nhà cung cấp lưu trữ và các công ty đa phân khúc, trong khi các token không-thể-thay-thế sẽ có tác động hạn chế.

Xem thêm:

Suy thoái hay không? Bitcoin vẫn vượt trội hơn so với Apple kể từ tháng 01/2017

Một tháng sau cuộc chiến hash Bitcoin Cash, coin giành chiến thắng giờ ra sao?

Theo onet.vn/bitcoinist