Nghiên cứu: Những vấn đề về giá Petrocoin của Venezuela

Giá trị của đồng Petro, được hỗ trợ bởi Venezuela, dường như hiện chưa rõ ràng, và thậm chí xem xét các nguồn tin chính thức của chính phủ thì cho thấy kết quả không thuyết phục, với sự khác biệt đáng kể về giá.

Petro, được công bố vào tháng 12 năm 2017 như là một công cụ cho quốc gia Nam Mỹ đang vật vã trong suy thoái kinh tế chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế, là một loại tiền tệ gây tranh cãi cho đến nay, và cũng là đồng coin quốc doanh đầu tiên trên thế giới.

Giả sử, chính phủ đã chốt đồng tiền fiat của mình – đồng bolivar  vào petro và bắt đầu sử dụng nó để gửi các khoản thanh toán hưu trí. Mỗi petro có ý định được hỗ trợ bởi một thùng dầu (bản vị dầu).

Một bài báo ngày 30 tháng 11 được công bố trên trang web của ngân hàng trung ương Venezuela, tuyên bố rằng với tư cách là một “đơn vị tài khoản”, giá trị của mỗi Petrocoin sẽ là 9.000 bolivar . Trên trang web của mình, nó có tính năng xác nhận tỷ giá hối đoái giá trị này và yêu cầu một đô la Mỹ tương đương với 638,18 bolivar.


Điều này có nghĩa là một petro, được cho là được hỗ trợ bởi một thùng dầu, trị giá 14,10 đô la. Nhìn vào tỷ giá hối đoái của Banco de Venezuela, một ngân hàng thương mại được chính phủ mua lại với giá 1 tỷ đô la vào năm 2009, một Petro hiện trị giá khoảng 38.200 bolivar, tương đương khoảng 59,85 đô la.


Hiện tỷ giá hối đoái của Ngân hàng Banco de Venezuela xuất phát từ đâu vẫn chưa rõ ràng, vì các nguồn tin địa phương chỉ báo cáo rằng giá tiền điện tử đã tăng. Bên ngoài Venezuela, giá dầu khá biến động, vì trong sáu tháng qua, dầu thô đã giảm từ mức cao 77 đô la xuống mức thấp 45 đô la, trước khi tăng trở lại mức 47 đô la nhờ dấu hiệu cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi.

Điều quan trọng cần lưu ý là tỷ giá hối đoái của đồng bolivar so với đồng đô la cũng không rõ ràng. Trong khi Venezuela tuyên bố nó là 638:1, nhưng theo chỉ số giá Bloomberg’s Café Con Leche Index đưa ra là ít nhất 900: 1, vì một tách cà phê ở nước này hiện có giá 450 bolivar, và tương đương với giá dưới 0,5 đô la.

Giá Petro không phải là điều duy nhất về đồng coin quốc doanh này. Các báo cáo về trữ lượng dầu hay Whitepaper dường như cho thấy đây là bản sao của đồng coin ẩn danh DASH.

Tuy nhiên, chính phủ Venezuela đã thúc đẩy việc áp dụng nó – đến nỗi năm ngoái, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh cho các ngân hàng địa phương chấp nhận và tiết lộ rằng Venezuela có thể thu phí đối với hàng hóa xuất khẩu bằng Petro.

Theo: onet.vn/CCN