Ngôi vương của Bitcoin trong thế giới Cryptocurrency đang bị đe doạ?

Dù lòng trung thành của bạn trong cộng đồng cryptocurrency nằm ở đâu, thì bạn cần có sự kính trọng giải pháp Blockchain ban đầu – đó là Bitcoin. Tuy nhiên, đã 10 năm kể từ khi Bitcoin ra đời (một sự vĩnh cửu trong không gian cryptocurrency) và mọi thứ đang bắt đầu tuột khỏi tay nhà vua.
Con đường của Bitcoin đã thay đổi mãi mãi vào tháng 8/2017 khi một thách thức mới bắt đầu xuất hiện trong bối cảnh cuộc tranh luận đang ngày càng mở rộng hơn. Bitcoin Cash cùng với các nhà tài trợ của mình tuyên bố đồng tiền này mới là người thống trị thực sự. Không lâu sau đó, buổi ra mắt Segwit 2x đã không thành công, chủ yếu khẳng định vị thế của Bitcoin như ‘vàng’ kỹ thuật số. Là một ‘đồng vàng’ kỹ thuật số, Bitcoin có thể không có đối thủ, nhưng trong thế giới cryptocurrency, Bitcoin có lẽ đã dùng ‘bước đi’ cuối cùng.
Scaling (mở rộng quy mô) là chủ đề liên tục được nhắc đến đối với sự phát triển của các cryptocurrency, và nếu Bitcoin không thể mở rộng quy mô sớm và đúng lúc, nó có thể bị các nhà đầu tư bỏ qua vì họ cần có một cryptocurrency có kế hoạch phát triển trong tương lai.
Một vị vua ‘già’
Sau khi thu hút hàng triệu người dùng vào không gian cryptocurrency, Bitcoin đã gặp rắc rối trong mạng lưới của mình do các khối (block) có sẵn lấp đầy các giao dịch nhanh hơn là đào chúng. Công việc tồn đọng này đã dẫn đến phí giao dịch cao hơn và thời gian chờ đợi lâu hơn.


Những yếu tố này đều phản tác dụng với các nguyên tắc củng cố cryptocurrency nhằm loại bỏ sức mạnh của các ngân hàng thông qua tiền. Phí ngân hàng và thời gian chờ đợi tập trung là một phần của sự kích thích đến từ một thực thể khác đang kiểm soát tiền của một người. Những thói quen xấu này ngày càng tăng trong Bitcoin, khiến người sử dụng cảm giác déjà vu (ảo giác) trở lại khoảng thời gian mà các ngân hàng tổ chức nắm độc quyền các dịch vụ tiền tệ.
Chờ thời
Bitcoin hướng tới vàng kỹ thuật số là một quyết định của cộng đồng, và do đó đổ lỗi cho thực tế không hoàn toàn phụ thuộc vào tiền tệ. Nhưng trong thời gian ngắn đó, sự thất vọng giữa các nhà đầu tư đã tăng lên liên quan đến các vấn đề mở rộng.
Nhiều đồng tiền khác vẫn đang chờ đợi để cướp ngôi vị khỏi tay Bitcoin, và điều này đã được chứng minh khi Bitcoin bị giảm 50% thị phần kể từ tháng 11. Hiện tại, thị phần của Bitcoin chỉ là trên 33%, không quá lâu kể từ mức 60%.


Như đã nêu trong white paper (bản cáo bạch). Bitcoin Cash là đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhất với Bitcoin, cố gắng thay thế nó như là một ‘hệ thống tiền điện tử ngang hàng’. Tuy nhiên, Bitcoin còn nhiều thứ đáng lo ngại hơn là thay thế ngôi vị, như tỷ lệ chấp nhận của đồng tiền đang đảo chiều. Bitcoin từng nắm quyền kiểm soát đối với một số công ty lớn đã chấp nhận nó như một hình thức thanh toán điện tử, nhưng dạo gần đây đã không còn chấp thuận nữa. Steam, trước đây là một người ủng hộ mạnh mẽ, cũng không còn chấp nhận Bitcoin nữa, trong khi Microsoft đã gây ra sự nhầm lẫn khi họ ngừng chấp nhận chỉ để bác bỏ điều này và tuyên bố:
“Microsoft đã khôi phục lại Bitcoin như là một lựa chọn thanh toán sau khi làm việc với nhà cung cấp của chúng tôi để đảm bảo số lượng Bitcoin thấp hơn sẽ được khách hàng mua lại.”
Khi các công ty đang quay lưng lại với Bitcoin, ngay cả một số công ty được thành lập trong thế giới cryptocurrency cũng tham gia vào quá trình phát triển. Vinny Lingham, CEO của Civic, người được kính trọng vì những ý kiến của ông trong cộng đồng mật mã cho biết:
“Khi tôi nhìn Bitcoin từ quan điểm một sản phẩm, tôi nghĩ rằng nhu cầu lớn hơn là tiền mặt ngang hàng hơn là vàng kỹ thuật số.”
Nơi nào cho Bitcoin?
Hiện có rất nhiều kế hoạch đang tiến hành cho đồng tiền kỹ thuật số lâu đời nhất và nổi tiếng nhất này nhằm thử và khắc phục vấn đề mở rộng. Một số giải pháp được xem xét bao gồm Lightning Network, hoặc nâng cấp cho mạng lưới như thay đổi kích cỡ khối.
Lightning Network, một công nghệ đang được thử nghiệm ‘chậm mà chắc’ trên mạng lưới Bitcoin, bao gồm việc thực hiện các giao dịch off-chain (không trực tiếp trên blockchain) và mở các kênh thanh toán khác. Với những giao dịch không diễn ra trực tiếp trên chuỗi, kết quả là chúng ta sẽ có một giao dịch gần như tức thời với một mức giá rẻ hơn nhiều. Việc nâng cấp này sẽ đòi hỏi nhiều sự đồng thuận, và cần phải trải qua nhiều thử nghiệm và xác minh hơn trước khi nó trở nên ổn định và có thể sử dụng được trên quy mô lớn, đây là một vấn đề khác mà Bitcoin cần phải giải quyết.


Ngay cả ý tưởng tạo ra những thay đổi lớn cho mạng lưới một lần nữa có thể thất bại và gặp nhiều khó khăn. Chúng ta đã thấy Bitcoin thất bại trong việc nâng cấp tiềm năng của Segwit2x. Các khối lớn hơn có thể giải quyết vấn đề, nhưng sau đó Bitcoin về cơ bản sẽ đi theo con đường giống như Bitcoin Cash, cùng với nhiều người ủng hộ kiên định trong cộng đồng thì điều này sẽ không thể xảy ra.
Rất khó để hạ bệ Bitcoin
Bitcoin được bảo vệ chặt chẽ trong không gian cryptocurrency, và có thể sẽ là đồng tiền hàng đầu trong khi nhiều người thường chọn Bitcoin đầu tiên trước khi xem xét đến những đồng tiền khác. Nhưng, khi cộng đồng trưởng thành, tìm hiểu và đòi hỏi nhiều hơn, Bitcoin có thể gặp rắc rối. Bitcoin cần phải thay đổi, và trong khi Bitcoin có thể không sớm đánh mất vị thế của mình, thì khả năng thất bại sẽ tiếp tục gia tăng nếu đồng tiền tiền này không chịu thay đổi và phát triển.