Người tạo giao thức ERC20 muốn làm cho ICO “Có thể đảo ngược”

Ngày 31/10/2018, Fabian Vogelsteller, nhà phát triển nổi tiếng với các thành tích của mình trên giao thức token ERC20 của Ethereum, đã đề xuất một mô hình mới cho các dịch vụ ICO có khả năng giúp chúng an toàn hơn cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Tình trạng hiện tại của ICO

Vogelsteller đã lên sân khấu tại Devcon4, hội nghị của các nhà phát triển Ethereum hàng năm tại Cộng hòa Séc, để giới thiệu khái niệm “ICO có thể đảo ngược”, hay còn gọi là RICO. Dưới một hệ thống như vậy, Vogelstellar nói rằng một hợp đồng thông minh RICO sẽ có một điều khoản cụ thể trong đó các nhà đầu tư có thể đòi lại tiền của họ bất cứ lúc nào.

Một nghiên cứu được xuất bản bởi Trường Quản lý Carroll tại Đại học Boston đã tiết lộ rằng hầu hết các startup blockchain đều không thể tồn tại vượt quá bốn tháng đầu tiên trong đợt ICO của họ. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 2.390 ICO được tiến hành trước tháng 5 năm 2018 để phân tích. Nói chuyện với Bloomberg, một trong những tác giả của báo cáo, Leonard Kostovetsky cho biết:

“Điều chúng tôi thấy là khi chúng vượt quá ba tháng, tối đa sáu tháng, chúng không hoạt động tốt hơn các loại tiền mã hóa khác. Lợi nhuận nhiều nhất thực sự là trong tháng đầu tiên.”

Các báo cáo về lợi nhuận suy giảm đã trở thành xu hướng chung trong suốt năm 2018, cũng trùng với sự sụt giảm tổng thể mà thị trường tiền mã hóa đã trải qua kể từ đầu năm.

Xu hướng này, tuy nhiên, đã không ngừng việc các nhà đầu tư tiền mã hóa tiếp tục đặt niềm tin vào những nỗ lực blockchain mới. Theo thống kê từ ICOdata, ngành công nghiệp đã tăng lên 7,1 tỷ đô la trong năm nay, tăng chỉ hơn con số 6,2 tỷ đô la năm 2017.

Một ICO có thể đảo ngược

Theo Vogelsteller, mô hình RICO đề xuất có thể tăng cường bảo vệ nhà đầu tư, nhưng cũng có thể giới thiệu một số biến động vốn chưa từng có. Ông cho rằng hệ thống này đi kèm tốt nhất với các hình thức tài trợ khác ổn định hơn như vốn mạo hiểm và gây quỹ.

Nhà phát triển Ethereum nói rằng việc thực hiện hợp đồng thông minh sẽ không chỉ cho phép người dùng hiện tại rút lại cam kết tài trợ của họ mà còn cho phép các nhà đầu tư mới mua vào token vào một ngày sau đó. Bằng cách tổ chức một RICO thay vì bán token thông thường, Vogelsteller tin rằng các công ty có thể củng cố tính hợp pháp của dự án và tầm nhìn của họ. Bằng cách cung cấp tùy chọn rút tiền, các startup sẽ chịu trách nhiệm về các tuyên bố của họ, nếu không họ sẽ tự nhiên thoát khỏi cam kết tài chính được thiết lập với cơ sở nhà đầu tư.

Vogelsteller cảm thấy cá nhân có nghĩa vụ phải sửa chữa tình trạng hiện tại của ngành công nghiệp ICO, cho rằng ông đã hoàn thành thông số ERC20 một vài năm trước đây. Cuối cùng, mô hình mới có thể làm giảm số lượng các trò lừa đảo và các ICO “săn mồi” hiện đang thịnh hành trong ngành công nghiệp blockchain. Ông tiếp tục, nói rằng việc thực hiện bán token hiện tại khuyến khích các công ty “mua lambos” thay vì làm một cái gì đó có ích.

Trong khi Vogelsteller có thể chỉ mới tiết lộ khái niệm và tính phức tạp của mô hình ICO mới của mình, startup Lukso của ông sẽ sớm trở thành công ty blockchain đầu tiên tổ chức một ICO có thể đảo ngược. Theo lịch trình cho mùa đông năm 2018, dự án nhằm mục đích nâng cao đầu tư công cho một blockchain được nhắm mục tiêu rõ ràng vào ngành công nghiệp thời trang và thiết kế.

Xem thêm:

EOS tăng 5% khi các token thu được lợi nhuận lớn, thị trường mã hóa tăng thêm 2 tỷ đô

JP Morgan tin tưởng Ethereum, “yêu ghét” không rõ với Bitcoin

Nguồn: onet.vn/btcmanager