Nhà đầu tư giận dữ đòi khởi kiện các ICO thất bại

Cơn sốt ICO trong năm 2017 và đầu năm 2018 đã kết thúc. Niềm hưng phấn cùng với những mức lợi nhuận 10 chữ số chỉ còn là quá khứ. Những con số và sự kiện kỷ lục bị thay thế bởi thái độ gay gắt và các vụ việc tố cáo lẫn kiện tụng.

Mùa cao điểm của giới luật sư tiền mã hóa – Cơn sốt ICO

Điểm lợi của ICO đó là hầu như mọi người đều có thể tham gia. Nó trở thành cơn sốt nhờ quá trình bình đẳng hơn trái ngược với IPO truyền thống vì IPO chỉ chào đón các nhà đầu tư được công nhận. Nhưng việc hạ thấp các rào cản tham gia đã đi kèm với cái giá của nó. Trong số những nhà đầu tư còn non trẻ của cơn sốt ICO, nhiều người không thể phân biệt dự án bền vững với dự án đáng ngờ. Họ cũng ngây thơ mà tin rằng nếu tình hình xấu đi, họ có thể cầu cứu luật sư hoặc SEC.

Tiền mã hóa không hoạt động như vậy.

Dù các nhóm ICO vẫn phải tuân thủ luật pháp và bằng chứng vi phạm có thể bị truy tố, phần lớn các dự án thất bại không cấu thành tội lừa đảo. Họ chỉ không thể cung cấp sản phẩm sau khi thổi phồng kinh phí của nhóm. Trong những trường hợp như vậy, khả năng khởi kiện thành công khá mơ hồ. Những người tham gia đồng ý vô điều kiện với các điều khoản, bỏ qua tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý của nhóm ICO và vội vàng đóng góp Ether. Sau cơn sốt ICO, chính họ đang kiểm tra lại các giấy tờ, đọc lại các điều khoản với hy vọng lấy lại tiền.

Hăm dọa, kiện tụng và các mối đe dọa – Cơn sốt ICO

Các vụ kiện liên quan đến tiền mã hóa tăng gấp ba lần trong năm nay. Cho đến nay, khoảng hơn 10 vụ kiện tập thể ICO có liên quan đến Paragon Coin, Cloud With Me, Tezos và Latium Network. Ripple cũng đang phải đối mặt với cáo buộc XRP là chứng khoán chưa đăng ký. Một số nhà đầu tư ngây thơ tin rằng SEC sẽ đóng vai trò khởi kiện và chịu chi phí pháp lý thay họ. Đồng giám đốc Ban Thực thi SEC, bà Stephanie Avakian đã giải thích các vụ án ICO không có hành vi lừa đảo không có khả năng chịu quyền hạn tối đa của pháp luật.

Một nhà đầu tư Shopin đe dọa hành động pháp lý

Nhóm Telegram của nhiều ICO thất bại đang sôi sục với lời đe dọa hành động pháp lý từ các nhà đầu tư giận dữ trong tuyệt vọng. Tại đây những kẻ quấy rối xuất hiện “châm dầu vào lửa”. ICO của Shopin đã huy động được 46 triệu USD trong năm nay. CEO Eran Eyal bị buộc tội trộm cắp và lừa đảo trong một dự án trước đó và được bảo lãnh ra khỏi nhà tù Rikers Island. Và token của Shopin vẫn còn bị khóa.

Đe dọa dễ, kiện tụng khó – Cơn sốt ICO

Các ICO hoạt động kém hiệu quả khác sau cơn sốt ICO từ Polymath đến Constellation DAG cũng phải chịu cảnh ngộ tương tự. Chỉ một số ít nhà đầu tư có đủ quyết tâm và phương tiện để thực hiện lời đe dọa khởi kiện. Do tính chất đa thẩm quyền của các dự án tiền mã hóa, việc xác định phạm vi và cách thức truy tố là hết sức phức tạp. Đe dọa pháp lý trong các nhóm Telegram đến rất dễ dàng nhưng hầu như không thể đưa lên toà án xét xử.

Xem thêm: Eco Mining : Nhiều nhà đầu tư tán gia bại sản

Xem thêm: Cảnh sát bang Oklahoma bắt giữ nghi phạm của vụ hack 14 triệu USD tiền mã hóa

Theo onet.vn/Bitcoin.com