Nhà đồng sáng lập LinkedIn cho rằng việc cấm quảng cáo tiền kỹ thuật số chỉ là tạm thời

Cointelegraph đã có cơ hội trao đổi với Eric Ly, nhà đầu tư và doanh nhân người Mỹ gốc Hoa và là nhà đồng sáng lập LinkedIn nơi ông cũng từng làm việc với vai trò CTO.

Vào đầu thời kỳ đầu của sự nghiệp, Eric nắm giữ các vị trí kỹ thuật tại các công ty nổi tiếng như NeXT của Steve Job, IBM hay General Magic, trước khi đồng sáng lập LinkedIn với bạn cùng lớp Stanford và các đồng nghiệp khác vào năm 2002. Trong đó, Eric chịu trách nhiệm phát triển việc tích hợp phần mềm với phần mềm như các trình duyệt web và Microsoft Outlook. Eric rời LinkedIn năm 2006 để phát triển các dự án của riêng mình.

Bây giờ Eric đang ra mắt một hệ thống xung quanh hệ sinh thái ICO nhằm giúp mọi người đưa ra quyết định đáng tin cậy khi mua và bán thứ gì đó.

Chúng tôi đã thảo luận về dự án mới của Eric, vai trò của danh tiếng trong việc truyền thông hàng ngày, truyền thông xã hội và phát triển tiền kỹ thuật số.

Các lệnh cấm quảng cáo crypto bởi các mạng xã hội và những gã khổng lồ Internet như Facebook, Google, Twitter

Tôi tin rằng những nền tảng này đang thận trọng để bảo vệ cho chính họ. Gần đây, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã yêu cầu những mọi người và các công ty cung cấp thông tin liên quan đến việc giao dịch tiền kỹ thuật số. Tôi tin rằng các công ty lựa chọn cách an toàn là không tham gia vào hoạt động quảng cáo vì họ có thể muốn tránh đối đầu với SEC.

Nhưng tôi tin rằng đây chỉ là tạm thời vì giống như nhiều tên miền, quảng cáo được hỗ trợ nhiều tên miền nhất có thể. Vì vậy, khi quy định được dỡ bỏ, tôi tin rằng một lần nữa khi các quảng cáo về tiền mã hóa sẽ lại được cho phép trên các nền tảng này.

Các biện pháp chống scam và những động lực khác đằng sau những lệnh cấm này

Đây là điều duy nhất tôi có thể nghĩ đến vì vào đầu những năm 2000 đã có Đạo luật bản quyền số hóa cho phép tất cả các nền tảng trực tuyến không dính líu tới trách nhiệm cho nội dung mà người dùng của họ sẽ đưa vào nền tảng. Đó là động thái quan trọng để phát triển web 2.0.Nhưng tôi tin rằng lệnh cấm về cơ bản chỉ là một biện pháp bảo vệ thận trọng vì các nền tảng này không muốn bị vướng các rắc rối với của SEC.

Quảng cáo liên quan đến tiền kỹ thuật số trên LinkedIn

LinkedIn vẫn chưa đưa ra quyết định, bạn biết đấy, giống như các nền tảng xã hội khác và nền tảng này vẫn xem xét liệu có nên đi theo hướng đó hay không. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ đưa ra quyết định tương tự dựa trên những lý do tương tự. Nhưng vào thời điểm này, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán mà thôi.

Giao thức Hub

Hub đang cố gắng xây dựng uy tín trên nền tảng Blockchain. Điều chúng tôi tin là niềm tin và danh tiếng thực sự có giá trị đối với mọi người và ngay bây giờ tất cả chúng đều bị khóa vào trong các cơ sở dữ liệu tập trung. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đưa thông tin đó vào Blockchain để mọi người có thể kiểm soát, để họ có thể mang nó đến một thị trường hoặc một cộng đồng khác và thực sự thu được lợi ích kinh tế việc đó. Chúng tôi tin rằng trong những năm tới, hàng tỷ người trên khắp thế giới sẽ xây dựng mối quan hệ tin tưởng với nhau bằng cách sử dụng Blockchain.

Nó giống như một mạng xã hội khổng lồ vây. Dự án của chúng tôi đang xây dựng một giao thức. Nó có nhiều loại ứng dụng khác nhau. Vì vậy, chúng tôi không nhất thiết phải xây dựng một mạng xã hội. Chúng tôi đang cố gắng kích hoạt lớp tin cậy có thể hoạt động trên nhiều mạng xã hội và nhiều thị trường khác nhau, để mọi người có thể sử dụng danh tiếng của họ trên nhiều mạng lưới hoặc cộng đồng này.

Chúng tôi đã triển khai giao thức ban đầu và gần như đã sẵn sàng cho việc phát hành – và chúng tôi đang làm việc để hoàn thành proof-of-concep (chứng minh tính khả thi) đầu tiên trong giao thức, đó sẽ là một hệ thống xung quanh hệ sinh thái ICO. Chúng tôi cho rằng đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu và, bạn biết đấy, nó cung cấp một cơ hội thực sự tuyệt vời để chúng tôi thể hiện giá trị của chính giao thức đó.

Chia sẻ thông tin trong các tương tác hàng ngày

Chúng ta chắc hẳn đã chứng kiến rất nhiều trường hợp sử dụng xung quanh việc mua và bán trên nhiều ngành và các lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi tin rằng giao dịch thực sự bắt đầu chỉ với các tương tác: mọi người tương tác với nhau và về cơ bản là chia sẻ thông tin với nhau trong cuộc trò chuyện.

Vì vậy, toàn bộ quá trình bắt đầu sớm hơn nhiều so với bản thân một giao dịch. Do đó, đây là những gì chúng tôi muốn liệt kê một phần tương tác của nó.

Các token trên cơ sở tin cậy

Các token được thiết kế để khuyến khích các tương tác đáng tin cậy và xây dựng dữ liệu trên Blockchain, với hy vọng tiếp tục tạo ra các tương tác đáng tin cậy. Một trong những mục tiêu thiết kế mà chúng tôi đặt ra cho token của mình là không thể mua được niềm tin. Chúng tôi thực sự muốn trong thiết kế  đó – bạn không thể mua các token và có thêm sự tin tưởng.

Vì vậy, các token cho phép bạn thực hiện tạo cơ chế cho các loại tương tác khác nhau mà mọi người có thể có – chúng tôi xác định các tương tác rất rộng rãi. Nhưng bạn có thể tưởng tượng một kịch bản trong đó người bán hoặc người bán chia sẻ thông tin với nhau. Ý tưởng là mọi người có thể gắn token vào sự tương tác. Nó gần giống như một liên kết nói rằng tôi sẽ hành động một cách đáng tin cậy trong tương tác này. Nếu tôi làm điều đó và các bên khác đồng ý, tôi sẽ lấy lại các token đó, tôi sẽ lấy lại tiền và tôi sẽ nhận được một số token bổ sung mà tôi có thể thực hiện cho một số tương tác trong tương lai. Nhưng nếu mọi thứ không ổn thì các token mà tôi đã đặt cược, có thể có nguy cơ được trao cho một người nào khác. Vì vậy, đó là cách token hoạt động.

Cách đo lường danh tiếng

Điểm quan trọng là bạn không thể mua danh tiếng của mình. Nếu không, toàn bộ mục đích của hệ thống danh tiếng sẽ bị thất bại. Vì vậy, cách mà chúng tôi đo lường danh tiếng thực sự là trên tất cả các chi tiết tương tác đang xảy ra. Vì vậy, chúng ta hãy nhớ rằng, trên Blockchain, tất cả các tương tác và giao dịch khác nhau sẽ tạo nên một lịch sử được ghi lại. Điều này có thể được ghi lại bởi các loại hệ thống tính điểm khác nhau.

Toàn bộ ý tưởng này sẽ hoạt động như thế nào

Một trong những kịch bản yêu thích của chúng tôi là một loại thị trường dịch vụ, nơi có thể có ai đó là nhà tư vấn và họ cung cấp dịch vụ thiết kế trang web, sau đó có khách hàng muốn tìm nhà tư vấn phù hợp để xây dựng trang web của họ. Vì vậy, chúng ta có thể nắm bắt giao dịch này trong một hợp đồng thông minh ghi lại những người tham gia và quan trọng nhất – nó ghi lại kết quả. Vào lúc bắt đầu giao dịch này, cả hai bên đều đặt cọc token của họ và nói: chúng tôi sẽ hành động một cách đáng tin cậy. Đối với nhà tư vấn, điều này có nghĩa là: “Tôi sẽ làm tốt công việc, tôi sẽ chuyển giao thành công thiết kế”. Đối với khách hàng, điều này có nghĩa là: “Tôi sẽ trả tiền cho một kết quả tốt”.

Vì vậy, những người tham gia sẽ trải qua quá trình và dự án, họ sẽ đưa ra kết quả của thiết kế. Nếu mọi thứ suôn sẻ – cả hai người tham gia hành động một cách đáng tin cậy. Một người giao hàng, một người trả tiền – và cả hai đều nhận được token của họ, và một chút nữa từ chức năng thưởng được tích hợp vào giao thức. Khi mọi thứ không ổn – có tranh chấp và trong trường hợp này có thể không rõ bên nào đúng: có thể thiết kế đã được chuyển giao một cách chính xác nhưng khách hàng không hài lòng vì lý do nào đó.

Về tranh chấp

Vì vậy, chúng tôi có một cơ chế mà tranh chấp có thể được xử lý bởi một trọng tài mà về cơ bản có thể đưa ra quyết định và là một nguồn đáng tin cậy cho cả hai bên để tìm ra ai là người đúng. Trong trọng tài có danh tiếng thực sự trong giao thức.

Về cơ bản, có một sự khích lệ được xây dựng trong toàn bộ quá trình để khuyến khích mọi người hành động một cách đáng tin cậy. Một lần nữa, danh tiếng xuất phát từ lịch sử và kết quả của sự tương tác đó. Vì vậy, trong trường hợp của các nhà tư vấn, nếu họ làm rất nhiều dự án lớn thì họ sẽ xây dựng một danh tiếng thực sự tuyệt vời cho chính mình phản ánh hiệu quả bản thân họ và giúp họ nhận được nhiều hơn các dự án mới trong một thị trường.

Mất token trong tranh chấp

Con người ai cũng có lúc sai lầm và điều đó không sao cả. Các thuật toán chấm điểm và sẽ xem xét những tình huống đó và đảm bảo rằng mọi người có cơ hội công bằng để cải thiện danh tiếng theo thời gian nếu trong một số trường hợp họ không thực hiện một cách hoàn hảo. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng vào việc thiết kế một hệ thống công bằng, hoạt động theo cách công bằng và thậm chí có thể hào phóng đối với mọi người.

Đó là một mạng lưới chuyên nghiệp nhưng cũng là một loại hình mạng xã hội rộng lớn.

Theo: onet.vn.vn/cointelegraph.com