Nhà kinh tế học: Đã đến lúc để Bitcoin “Lên tiếng hoặc Câm nín”

Năm nay đã là một năm toàn tin xấu cho tiền mã hóa, hoặc ít nhất là tin xấu cho các nhà đầu tư tiền mã hóa. Giao dịch ở mức giá điên rồ vào cuối năm 2017, giá trị của tiền mã hóa đã giảm chóng mặt, với phần lớn giảm tới 80% giá trị của chúng. Điều này đã dẫn đến một vài cuộc bàn luận nghiêm trọng, với một số nhà bình luận dự đoán về một đợt suy giảm sắp xảy ra. Tuy nhiên, nhà kinh tế học Tyler Cowen vẫn chưa phát đi báo động đỏ – ít nhất không phải lúc này.

Trong một báo cáo được công bố ở Bloomberg, Cowen, một giáo sư tại Đại học George Mason, đã viết rằng một vụ sụt giá tiền mã hóa có thể mang lại lợi ích cho thị trường, vì nó có thể thiết lập thị trường hướng tới một thứ gì đó lớn trong tương lai. Ông đã nhắc đến đến bong bóng thế kỷ 19 vốn chứng kiến sự sụp đổ của cổ phiếu đường sắt và sự sụp đổ dotcom năm 2000. Trong tất cả những sự kiện này, Cowen lập luận, chỉ có một số tiêu cực so với nhiều điểm tích cực.

Cowen giải thích: “Các cổ phiếu Internet tụt dốc trong vụ dot-com năm 2000-2002, nhưng điều đó cũng đã góp phần dọn sạch các công ty xấu và mở đường cho cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, bao gồm sự nổi lên của Amazon và Google”.

Thời điểm thế giới nhận ra, khi có liên quan đến các đồng tiền mã hóa, các sự kiện trong quá khứ không thể xác định các hoàn cảnh trong tương lai, nhưng một ý tưởng mà Cowen cảm thấy đúng là sự sụp đổ giá không nhất thiết có nghĩa là “kết thúc của một công nghệ hay mọi sự liên quan tới nó”.

Đối với Cowen, tiền mã hóa đã chứng kiến ​​một tỷ lệ tăng trưởng về giá trị lên gần 800 tỷ đô la từ con số không, khiến thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư thuộc mọi loại. Sự dễ dàng xâm nhập vào thị trường cũng không giúp ích gì, vì một loạt “các ý tưởng rác đã được tung ra và sau đó thường được tài trợ bởi ICO,” giáo sư kinh tế lưu ý.

Trong khi tiền mã hóa có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm cả các khoản thanh toán xuyên biên giới và việc tạo ra các dApp, một số trung lập vẫn đánh giá nó vì những hạn chế của nó – trong đó đứng đầu gồm việc rửa tiền và buôn bán ma túy. Cowen, tuy nhiên, tin rằng sự sụt giảm về giá đã dẫn đến nhiều cuộc thảo luận về cách làm cho tiền mã hóa phù hợp hơn trong khi bảo vệ các quỹ đầu tư.

Nhắc đến một số giải pháp tiền mã hóa đã được tạo ra từ các cuộc thảo luận có ý nghĩa này, Cowen giải thích:

    “Chúng ta đang ở thời điểm mà tiền mã hóa cuối cùng phải chứng minh giá trị xã hội của nó. Nhưng điều đó có nghĩa là gì? Hãy tưởng tượng sử dụng tiền mã hóa như một phương tiện của thanh toán nhỏ lẻ để trả tiền cho phương tiện truyền thông trên internet. Hoặc có lẽ bạn sẽ sử dụng blockchain để xác minh danh tính của mình, thay vì nói với một số người lạ trên điện thoại bốn số cuối của số An sinh Xã hội của bạn”.

Tuy nhiên, Cowen đã kết thúc báo cáo của mình bằng cách nói rằng bitcoin có thể đang phải đối mặt với “khoảnh khắc làm hoặc chết” của nó. Đã đến thời điểm, ông viết, để bitcoin “Lên tiếng hoặc Câm nín”,

“Hãy suy nghĩ về bitcoin và các tài sản mã hóa khác giống như một công ty cuối cùng cũng nhận được một lệnh huy động vốn. Tôi lạc quan một cách khiêm tốn, nhưng đây đã là thời gian để lên tiếng hoặc câm nín. Hãy hy vọng rằng khoảnh khắc “làm hoặc chết” này một lần nữa sẽ mang lại những điều tốt đẹp nhất cho các doanh nhân”.

Xem thêm:

Thị trường bốc hơi $6 tỷ trong 48 giờ qua. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Gã khổng lồ phố Wall gọi Bull-run BTC cùng với Ripple, Ethereum, Tron, EOS, IOTA, VeChain là lịch sử

Nguồn: onet.vn/ccn