Nhà phân tích tài chính Gary Shilling cho rằng Bitcoin là một kế hoạch Ponzi khổng lồ

Nhà phân tích tài chính Gary Shilling cho biết công ty đầu tư mang tên New Jersey, A. Gary Shilling & Co., đang short bitcoin vì đó là “một kế hoạch Ponzi khổng lồ”.

Gary Shilling nói với CNBC rằng ông gặp rắc rối bởi bản chất mập mờ của ngành công nghiệp tiền mật mã. Cụ thể, ông lo ngại về việc danh tính của Satoshi Nakamoto – người phát minh ra Bitcoin – chưa bao giờ được tiết lộ.

Các nhà đầu tư kỳ cựu cũng hoài nghi về tuyên bố rằng có một nguồn cung cố định của đồng tiền mã hóa này. “Có một giới hạn nhưng nó có phải là được khắc trên đá đâu mà lại không thể tăng lên cơ chứ?” – Shilling thắc mắc.

“Và tất nhiên, lượng điện năng tiêu tốn bởi các máy đào đang cố gắng giải quyết những thuật toán này thật là kinh khủng”.

‘Tôi không phải là người tin vào những chiếc hộp đen’

Shilling là một người theo chủ nghĩa hoài nghi về tiền mã hóa có tiếng. Vào tháng 10/2017, ông thừa nhận rằng ông không hiểu Bitcoin và bác bỏ việc coi nó như một “hộp đen” (tức là một mô hình đầu tư phức tạp).

“Tôi chỉ rất nghi ngờ về những thứ không minh bạch,” Shilling nói vào thời điểm đó (xem video). “Nếu tôi không thể hiểu nó, tôi không muốn đầu tư vào nó”.

Gary Shilling đã không thay đổi suy nghĩ của mình và kiên quyết tin rằng tiền mã hóa là một trò lừa đảo và về lâu dài sẽ không đi đến đâu.

Shilling cho biết Bitcoin không thể trở thành một loại tiền tệ vì nó thiếu ba yêu cầu cơ bản của một loại tiền tệ hợp pháp:

  1. Nó không phải là một phương tiện lưu trữ giá trị.
  2. Nó không phải là một phương tiện trao đổi.
  3. Nó không được chấp nhận rộng rãi.

Ông lý luận,

“Chúng tôi đã xem xét điều này. Hãy xem xét Bitcoin so với các yêu cầu của một loại tiền tệ. Một loại tiền tệ phải là một phương tiện lưu trữ giá trị. Với sự biến động về giá bitcoin, tôi không nghĩ rằng nó là một phương tiện lưu trữ như vậy”.

Warren Buffett, Bill Gates cũng là những người theo phe gấu tiền mã hóa

Gary Shilling cũng nói rằng BTC không thể trở thành một phương tiện trao đổi,

“Nếu bạn muốn trở thành người đứng đầu của dòng trong giao dịch Bitcoin, bạn phải trả tiền”.

Cuối cùng, ông nói Bitcoin không được chấp nhận rộng rãi, vì vậy với ông, mục đích duy nhất cho Bitcoin là các giao dịch bất chính như rửa tiền.

“Tất cả các yêu cầu mà bạn thường có cho một loại tiền tệ thì Bitcoin đều không có. Việc sử dụng hợp pháp duy nhất tôi có thể nghĩ đến bằng Btcoin là các loại giao dịch trong thế giới ngầm. Tôi không thấy việc sử dụng hợp pháp. Đó là một trò chơi”.

Gary Shilling nhắc lại những tư tưởng phản đối tiền mã hóa của các tỷ phú như Warren Buffett và Bill Gates, những người bày tỏ sự hoài nghi tương tự về tiền mã hóa.

Vào tháng 05/2018, Buffett đã cho rằng Bitcoin là “thuộc chuột” và chỉ thu hút những “kẻ lừa đảo”. Tương tự, Gates nói tiền mã hóa là điên rồ và là trò cờ bạc mang tính đầu cơ.

Những tỷ phú thế hệ sau là những bò Bitcoin

Ngược lại, một thế hệ những tỷ phú công nghệ trẻ tuổi như CEO Twitter Jack Dorsey, đồng sáng lập PayPal Peter Thiel và nhà tư bản mạo hiểm Tim Draper tự tin rằng Bitcoin cuối cùng sẽ thay thế tất cả các đồng tiền khác.

Trong thực tế, Draper là rất lạc quan rằng ông đã cho rằng Bitcoin sẽ đạt $250,000 vào năm 2022, như CCN đã báo cáo. Bất chấp sự sụt giảm của thị trường gần đây, Draper vẫn giữ vững dự đoán của mình.

Tỷ phú Jack Dorsey, Tim Draper và Peter Thiel là những bò bitcoin. (Ảnh chụp màn hình YouTube)

Draper – một nhà đầu tư ở Skype, Tesla và Hotmail – tin rằng Bitcoin sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa bởi vì ông nói đó là một cuộc cách mạng vượt qua cả Internet.

Draper nói:

“Cuộc cách mạng này lớn hơn cả Internet. Nó lớn hơn thời kỳ đồ sắt, thời kỳ Phục hưng. Nó lớn hơn cuộc cách mạng công nghiệp. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới và nó sẽ ảnh hưởng một cách nhanh hơn và rộng rãi hơn những gì bạn có thể tưởng tượng”.

Xem thêm:

Thị trường tiền mã hóa ‘máu chảy thành sông’, lao dốc 26 tỷ đô trong 24 giờ. Điều gì đang chờ đợi phía trước?

Nhanh tay, nhận quà liền tay với lễ hội Airdrop siêu lớn của Bithumb

Bitstamp sẽ chỉ niêm yết BCHABC

CSO Coinshares: BCH châm ngòi vụ nổ thị trường mã hóa, một số altcoin đối mặt với sự tuyệt chủng

Tại sao BTC lao dốc lại là một dấu hiệu tốt trong dài hạn?

Theo: onet.vn/ccn