Nhà phân tích tiền mã hóa: Bitcoin là được xây dựng với mục đích để trở thành vật tích trữ giá trị, không phải tiền mặt

Mặc dù ngành công nghiệp tiền mã hóa đã thay đổi đáng kể trong vòng đời kéo dài một thập kỷ của nó, câu chuyện xung quanh Bitcoin (BTC), cùng với đề xuất giá trị cốt lõi của nó, đã ổn định ít nhiều. Tuy nhiên, đã có một vài sự phiền phức. Trường hợp điển hình, trong những năm gần đây, những người đề xuất BTC đã dao động giữa việc tài sản là Vật tích trữ Giá trị (SoV) hoặc Phương tiện trao đổi (MoE). Vì cả hai đều có giá trị và bằng chứng thuyết phục, một sự xung đột thiếu ổn định đã hình thành giữa các nhà bình luận, nhà nghiên cứu, nhà phân tích và nhà đầu tư chào mời các lối suy nghĩ khác biệt.

Trên thực tế, sự phân chia trên mạng lưới đã được xúc tác bởi cuộc tranh cãi lâu dài này, với một hard fork vào ngày 1 tháng 8 năm 2018, sinh ra tài sản tiền mã hóa của Roger Ver mang tên, Bitcoin Cash (BCH) – được gọi là một phiên bản tiền mặt kỹ thuật số thực sự.

Tuy nhiên, một nhà phân tích tiền mã hóa hàng đầu gần đây đã làm hết sức mình để thiết lập đúng định nghĩa, tuyên bố rằng Satoshi Nakamoto ban đầu đã không tạo ra Bitcoin để tài sản này trở thành một dạng tiền kỹ thuật số.

Bitcoin – Vàng kỹ thuật số, không phải tiền kỹ thuật số

Dan Held, cựu nhân viên hàng đầu của Blockchain (công ty, không phải công nghệ) và nhân viên Uber, gần đây đã lên Twitter để tuyên bố rằng, “Tầm nhìn Satoshi là một nỗ lực ngớ ngẩn.”

Trong một chủ đề gồm 47 phần, Held, hay còn gọi là Hedl như một lời gợi nhắc về những trò đùa lâu đời trong cộng đồng tiền mã hóa, giải thích rằng những người thúc đẩy lối suy nghĩ rằng “Bitcoin lần đầu tiên được tạo ra để thanh toán” là không hợp lý. Ông giải thích rằng lập luận MoE chủ yếu được dẫn lại bởi những người thiếu hiểu biết, những người đã trích dẫn các câu nói từ bài đăng trên diễn đàn Satoshi và BTC đầy mơ hồ để làm sai lệch định nghĩa. Held chỉ đơn giản tuyên bố rằng Bitcoin vốn được xây dựng dựa trên mục đích đầu tiên là SoV.

Sau khi bắt đầu, người đồng sáng lập công ty quản lý tài sản tiền mã hóa Interchange tiếp tục phân tích “ý định” của Satoshi, đi sâu vào những bình luận của mình để chia sẻ về hệ thống niềm tin tiềm ẩn của mình. Thông qua chủ đề, Held đã thu hút sự chú ý đến một số ý kiến ​​Satoshi, trong đó anh, cô hoặc họ đề cập đến vàng, tăng trưởng dài hạn và tình trạng hàng hóa Bitcoin. Bố già của tiền mã hóa, thậm chí đôi khi đề cập đến sự khan hiếm, với việc Held tuyên bố rằng Satoshi “nhấn mạnh rằng sự khan hiếm của Bitcoin, mang lại cho nó giá trị… như một SoV.”

Held tiếp tục lí giải thời điểm hành động của Satoshi, tuyên bố rằng quyết định của nhà phát triển giả danh ra mắt Bitcoin “trong cuộc khủng hoảng tài chính 08” không phải là ngẫu nhiên. Trong một dòng thời gian giả định, nhấn mạnh rằng những người trong cuộc đã nghiên cứu, Held đã rút ra ranh giới giữa những diễn biến thích hợp trong lịch sử của Bitcoin và các sự kiện chính trong sự sụp đổ ngắn ngủi của nền tài chính toàn cầu. Người quản lý sản phẩm Blockchain trước đây thậm chí còn giải thích rằng ngày sinh của Satoshi có ý định, tháng 4 năm 1975, là cùng năm Hoa Kỳ cho phép công dân sở hữu vàng một lần nữa.

Sau đó, Held giải thích rằng Bitcoin đã được hình thành để trở thành một giải pháp thay thế cho các ngân hàng, do đó, tiêu đề mang tính biểu tượng mà Satoshi đã nhúng trong đồng tiền Genesis Block, chứ không phải là một phiên bản mới của Visa. Để củng cố cam đoan của minh, anh đã thu hút sự chú ý đến các quy tắc chính yếu của mạng – giới hạn cung cấp 21 triệu BTC, khối mười phút và giới hạn kích thước khối – cho rằng Satoshi đã có thể thay đổi các giá trị này để đẩy mạnh câu chuyện về tiền kỹ thuật số.

Nhưng anh ấy đã không làm vậy. Trên thực tế, trong những năm hoạt động với tư cách là nhà phát triển, Satoshi chủ yếu chống lại việc đẩy công suất khối lên cao hơn và đã kiên quyết rằng lịch trình phát hành BTC nên được giữ nguyên. Điều này đã dẫn Held đến kết luận sau:

Những gì anh ấy đã cố gắng thực hiện rất là rõ ràng, anh ấy muốn xây dựng một khung xương sống mới cho hệ thống tài chính. Bitcoin không chỉ đơn thuần là tiền kỹ thuật số, mà là một giải pháp thay thế cho ngân hàng… Những người đẩy mạnh lập trường MoE tại thời điểm này là phản tác dụng đối với việc áp dụng. Bằng cách tạo ra những kỳ vọng, không thể đạt được vào lúc này, nhiều người sẽ bị thất bại hoặc vỡ mộng.

Held không đơn độc trong quan điểm của mình rằng Bitcoin hiện đang phù hợp hơn khi là vàng lần thứ hai, thay vì tương lai của tiền tệ. Cặp song sinh Winklevoss, người đồng sáng lập Sàn giao dịch Gemini, gần đây đã tuyên bố rằng Bitcoin, tốt hơn so với vàng. Tyler lưu ý rằng khi ngành này tiếp tục phát triển, BTC sẽ tiếp tục ăn hết vốn hóa thị trường của vàng, cho đến khi tiền mã hóa vượt qua người tiền nhiệm vật lý của nó.

Lou Kerner gần đây cũng đã theo đuổi vấn đề này. Theo các báo cáo trước đây từ NewsBTC, ông nói với Bloomberg rằng BTC là một cách tốt hơn để lưu trữ giá trị của bạn [hơn vàng]. Kerner, đối tác sáng lập của CryptoOracle, giải thích rằng tính di động, dễ sử dụng, tính phân chia và sự khan hiếm, làm cho nó trở thành một sự thay thế khả thi cho các kim loại quý, với yếu tố này cuối cùng có khả năng đẩy BTC lên trên 100.000 đô la mỗi đồng. Ngay cả Travis Kling, người sáng lập Quỹ Ikigai, cũng đưa ra quan điểm gần như giống hệt nhau.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

BTC cuối cùng có thể thay thế Fiat, nhưng chưa phải lúc này

Tuy nhiên, tất cả những điều này không phải là để nói rằng BTC sẽ trở thành một hình thức tiền kỹ thuật số khả thi.

Trong một bài đăng trên blog gần đây, Arthur Hayes, giám đốc điều hành của BitMEX, đã giải thích rằng khi tiền kỹ thuật số tập trung trở thành một cảnh tượng phổ biến, với các nền tảng như WeChat Pay nhanh chóng vượt qua các đồng bạc xanh vật lý, Bitcoin có thể tạo ra một động thái. Hayes nhận xét rằng khi các hệ sinh thái thanh toán như WeChat Pay tập trung nhiều, Bitcoin có thể tự thiết lập như một giải pháp thay thế riêng tư, đặc biệt là khi Lightning Network đạt được sự chấp nhận chính thống của công chúng.

Chính Held đã thừa nhận điều này, viết rằng, khi trưởng thành, trường hợp sử dụng thanh toán sẽ hợp lý, không chỉ là một giấc mơ thầm kín nữa. Nhưng sau đó, một lần nữa, theo quan điểm của ổng, hệ sinh thái này quá non trẻ và không ổn định để MoE được hỗ trợ. Bất kể thế nào, ngành công nghiệp này tiếp tục phát triển với một tốc độ không ngừng, mặc dù giá trị tài sản tiền mã hóa giảm.

Nguồn: onet.vn/newsbtc.com

Xem thêm: Bitcoin Cash – Đồng coin gây tranh cãi của năm 2018