Nhà phân tích tiền mã hóa: Việc Bitmain đóng cửa một số cơ sở khai thác không phải là vấn đề đáng ngại

Mặc dù Bitmain đã bước chân vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và các thị trường vừa chớm nở khác nhưng về bản chất thì Bitmain vẫn là một công ty khai thác tập trung vào Bitcoin và tiền mã hóa. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người tham gia trong ngành bị sốc khi nghe tin rằng Bitmain đã sẵn sàng để đóng cửa một số liên doanh liên quan đến việc khai thác. Tuy nhiên, một nhà phân tích tiền mã hóa đã tuyên bố rằng việc công ty báo cáo sự thay đổi trong chiến lược không phải là một vấn đề lớn.

Báo cáo hoạt động khai thác tiền mã hóa của Bitmain

Mặc dù Bitmain là ông vua trong hoạt động khai thác tiền mã hóa nhưng công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đang rơi vào thời kỳ khó khăn. Trong những tuần gần đây, các ông lớn trong lĩnh vực này đã bắt đầu sa thải nhân viên. Ngoài việc sa thải những nhà phát triển Bitcoin Cash client trong nhóm Copernicus thì những người quen thuộc với vấn đề này đã tuyên bố rằng việc sa thải của công ty sẽ còn tiếp diễn.

Một số báo cáo cho rằng có tới 85% nhân viên của Bitmain ~ 2.500 nhân viên đang ở trong nhóm nguy hiểm trong đó ước tính ít nhất 50% là chuẩn bị cuốn gói là vừa. Và mặc dù có nhiều nguồn tin khác nhau nhưng phần lớn các báo cáo tin rằng ~ 500 nhóm khai thác của Bitmain đang trong quá trình tan rã. Nhiều người tin rằng lý do cho động, giảm bớt gánh nặng tài chính.

Alex Krüger, một nhà bình luận và nhà nghiên cứu về tiền mã hóa hàng đầu, gần đây đã bình luận về những tin đồn đã nói ở trên, đồng thời cho rằng nếu chúng là sự thật thì Bitmain không phải là không có lý do. Nhà đầu tư tại Manhattan lưu ý rằng tin tức về việc Bitmain đang cắt giảm nhân sự trong các nhóm khai thác của mình đã bị thổi phồng lên. Ông tuyên bố rằng các hồ tự vận hành, các hoạt động khai thác độc quyền của công ty, các chi nhánh mà Bitmain đang tìm cách cắt giảm, cung cấp ít giá trị kinh tế cho công ty khi có giá trị hơn 14 tỷ đô la.

Cụ thể hơn, trên mỗi dữ liệu tài chính H1 của Bitmain, được ghi lại trong bản báo cáo của IPO, các hồ khai thác đang hoạt động chiếm 1,5% doanh thu của Bitmain. Mặc dù Bitmain khai thác tiền mã hóa cho chính nó nhưng một thực tế gây tranh cãi là nó chỉ tạo ra 3,3% tổng doanh thu Và với việc công ty có 535 nhân viên, chiếm gần 20% tổng số nhân viên, để quản lý hai hoạt động nói trên thì việc công ty cân nhắc cắt giảm nhân sự cũng là hợp lý.

Cho rằng động thái này có thể là một lợi ích ròng cho ngành công nghiệp tiền mã hóa, Krüger lưu ý rằng nếu những tin đồn là đúng, phần cứng khai thác đã qua sử dụng có thể đến tay người tiêu dùng khi các trang trại khai thác Bitmain bán lại. Điều này có nghĩa là những tổn thất tiềm năng về hashrate, được xúc tác bởi sự thay đổi trong chiến lược của Bitmain, sẽ được đảo ngược theo thời gian và do đó bảo mật của mạng lưới có thể được duy trì.

Bitcoin chưa có phản hồi rõ ràng

Dovey Wan, đối tác sáng lập của Primitive Capital và là người có tiếng trong ngành gần đây đã đăng tải một tin đồn gây shock. Wan tuyên bố rằng tờ báo địa phương, OriginalPlanet Daily đã cho rằng cả Jihan Wu và Micree Zhan sẽ rời khỏi vị trí đồng CEO của họ tại Bitmain.

Nếu những tin đồn này là sự thật, một doanh nhân có họ là Wang được cho là sẽ tiếp quản vị trí CEO của Bitmain. Do Bitmain có quá nhiều nhân viên nên người họ Wang kia vẫn chưa rõ là ai. Dovey Wan đã gợi ý đó có thể là Haichao Wang, giám đốc kỹ thuật sản phẩm, hay Shengli Wang, cựu thành viên của ban giám đốc Huawei.

Chia sẻ với OriginalPlanet, một người quen thuộc với Bitmain cho rằng hệ thống 2 giám đốc điều hành không hiệu quả đồng thời nói rằng Wu và Zhan không thể làm việc song song. Tuy nhiên, do Bitmain đã không bình luận công khai về điều này nên mọi thứ vẫn chỉ là tin đồn. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, có những nguồn tin cho rằng Wu đã không còn có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định hoạt động của Bitmain và chỉ còn là một kẻ bù nhìn.

Sự hỗn loạn nội bộ này, cùng với những lo ngại về quy định và sự bất ổn của ngành công nghiệp nà  đã khiến các nguồn tin cho rằng IPO bị đình trệ của Bitmain chẳng thể nhận được cái gật đầu của các nhà quản lý. Trích dẫn hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, South China Morning Post lưu ý rằng còn quá sớm để bất kỳ công ty tiền mã hóa nào có thể bước chân lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông trước khi có khung pháp lý phù hợp.

Theo: onet.vn/newsbtc