Nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao: Bán nhà mua Bitcoin tất tay, trở thành tỷ phú Crypto trong 7 tháng

7 tháng trước Binance không hề tồn tại. Cho đến hiện tại, sàn giao dịch tiền kỹ thuật số này thực hiện gần 1,4 triệu giao dịch/giây, thu hút 6 triệu người sử dụng, và trở thành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất trên thế giới. “Không có bất cứ sàn giao dịch tập trung nào hiện tại có thể hoạt động một cách trơn chu và bảo mật tuyệt vời được như chúng tôi”, đó là câu nói của CEO Changpeng Zhao, còn được biết đến với nickname CZ. Binance bắt đầu ICO từ tháng 7 năm 2017 với giá mở bán mỗi token là 10 cents, và hiện tại giá trị của đồng BNB trung bình là 13$ (đợt cao điểm giá trị của BNB tăng lên đến > 20$). Điều này cho phép Binance đạt được lượng vốn hóa lớn: trên 1.3 tỉ $. Zhao, 41 tuổi, người luôn mặc áo hoodie màu đen và quần jeans, người được ví như sự kết hợp giữa Mark Zuckerberg và Steve Jobs, chính là chủ sở hữu của Binance.
Zhao thoạt tiên chỉ là một lập trình viên bình thường như bao người và có sở thích cá nhân liên quan đến điện thoại di động (Zhao sử dụng 3 chiếc điện thoại), đã bán nhà của mình ở Thượng Hải vào năm 2014 để đầu tư tất tay vào Bitcoin. Sau đó Zhao thuê một căn hộ nhỏ và làm việc sinh sống tại đó.

 Zhao được sinh ra ở Giang Tô, Trung Quốc. Bố và mẹ của anh đều là tri thức trong xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ. Bố của Zhao, một giáo sư, được cho là đã có “tư tưởng ủng hộ tư sản”. Do lo ngại bị kiểm soát trong nước, cả gia đình ông được biết phải sống lưu vong ngay sau khi Zhao ra đời. Cuối những năm 1980, gia đình ông đã di cư sang Vancouver, Canada. Trong những năm tháng thiếu niên, Zhao đã làm nhiều việc để trang trải cho gia đình: làm nhân viên tại McDonald’s và làm việc qua đêm tại một trạm xăng địa phương.
Sau khi tốt nghiệp Đại học tại trường ĐH McGill , Montreal chuyên ngành khoa học máy tính, Zhao đã dành nhiều thời gian ở cả Tokyo và Newyork, trước tiên xây dựng một hệ thống kết hợp các lệnh mua bán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo và sau đó làm việc tại Tradebook của Bloomberg, nơi anh phát triển phần mềm cho thị trường hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, dường như thấy công sức bỏ ra là không tương xứng với bản thân khi 2 năm lương của Zhao chỉ được tăng 3 lần trong khi lúc đó anh đang quản lý 3 đội phát triển tại New Jersey, London và Tokyo; Zhao bắt đầu mất kiên nhẫn. Đến năm 2005, anh bỏ việc tại công ty và chuyển về Thượng Hải để khởi đầu dự án mới mang tên Fusion Systems, một công ty nổi tiếng về việc xây dựng một số hệ thống thương mại điện tử nhanh nhất cho các công ty môi giới.
Sau đó, vào năm 2013, Zhao tìm hiểu về Bitcoin từ một nhà đầu tư mạo hiểm trong lần cùng bàn tham gia chơi poker. Anh bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về các dự án crypto nổi bật lúc bấy giờ. Zhao tham gia vào blockchain.info với tư cách là thành viên thứ ba của team chuyên phụ trách mảng ví điện tử (wallet). Là người đứng đầu về phát triển chỉ trong tám tháng làm việc, anh đã được tiếp xúc và gắn bó với các nhà truyền bá Bitcoin nổi tiếng như Roger Ver và Ben Reeves. Anh cũng từng làm việc tại OKCoin chức danh giám đốc công nghệ ít nhất một năm, một nền tảng cho giao dịch ngay lập tức giữa fiat (tiền ngoại tệ) và tài sản số.
Trong suốt thời gian đó, Zhao đã nghĩ đến việc bắt tay vào tự mình xây dựng một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số thuần túy mà không có tiền mặt, ngoại tệ trong đó (cũng giống như sàn Bittrex). 2017 là một năm mà ICO diễn ra bùng nổ nhanh chóng, Zhao bắt đầu thực hiện những bước đi của mình. 15 triệu $ kiếm được khi tiến hành ICO cùng với 200 triệu tokens BNB bán hết veo chỉ trong thời gian ngắn. Hiện nay, 38% người dùng của Binance đang ở thị trường Mỹ, lớn thứ hai là Nhật Bản.
Zhao sau đó đã cho chuyển Binance sang Đài Loan, Hồng Kông; điều này đã tạo nhiều sự thay đổi cho công ty. Khối lượng giao dịch của Binance không còn bị chi phối bởi nhà nước Trung Quốc. Vì Binance không có hồ sơ nộp thuế nên khả năng ký hợp đồng thuê văn phòng lớn là rất hạn chế. Vì vậy, Binance đã bị buộc phải sử dụng văn phòng làm việc rất khiên tốn cùng số lượng máy trạm hạn chế.”Chúng tôi có bàn ngay bên ngoài nhà vệ sinh”, Zhao băn khoăn. Zhao đang muốn tuyển thêm nhiều hơn nữa nhân viên cho Binance bao gồm tăng thêm đội ngũ các nhà phát triển và nhân viên hỗ trợ khách hàng tại Đài Loan. Zhao cho biết anh dự định tăng gấp đôi số lượng nhân viên hiện tại lên con số 300 trong vòng ba đến sáu tháng tới.
Binance hiện tại hỗ trợ khoảng 120 đồng coin khác nhau, cùng với đó là hơn 100 ví các loại và 240 cặp tiền kỹ thuật số dùng để mua bán trao đổi. “Chúng tôi đã nhận được hơn 5.000 yêu cầu từ các đồng tiền kỹ thuật số xin được niêm yết trên sàn giao dịch”, Zhao giải thích rằng nhóm của ông chỉ hoan nghênh các dự án có uy tín, cơ sở người dùng và tính thanh khoản mạnh mẽ.
Ở mức 3%, cơ hội được niêm yết trên sàn Binance thấp hơn được chấp nhận vào học ở Harvard!

Theo Forbes