Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cảnh báo: Cryptocurrency có thể “tuột dốc không phanh” bất cứ lúc nào

Nhà lập trình Nga, Canada Vitalik Buterin nói rằng “Tài sản truyền thống vẫn là đặt cược an toàn nhất của bạn”.

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ cho những người hâm mộ crypto: Đừng đặt cược tất cả vào các loại tài sản ảo, vì giá có thể “giảm về không” bất cứ lúc nào.

Vitalik Buterin đã đăng trên Twitter vào cuối tuần để cảnh báo mọi người về các loại tiền kỹ thuật số, sản phẩm này đã được phát hành vào năm 2017, trước khi bắt đầu đánh bại vào đầu năm nay.

“Nhắc nhở: Cryptocurrency vẫn là một loại tài sản mới, dễ biến động và có thể giảm về không vào bất kỳ lúc nào. Đừng bỏ ra nhiều tiền hơn những gì bạn có thể để tránh bị thua lỗ”, nhà lập trình Nga, Canada cho biết trong bài báo hôm thứ Bảy.

Ông nói: “Nếu bạn đang cố gắng tìm ra nơi để lưu trữ tiền tiết kiệm của mình, tài sản truyền thống vẫn là đặt cược an toàn nhất cho bạn”.

Cryptocurrency vẫn là một loại tài sản mới và dễ biến động và có thể giảm về không vào bất kỳ lúc nào. Đừng bỏ ra nhiều tiền hơn những gì bạn có thể để tránh bị thua lỗ. Nếu bạn đang cố gắng tìm ra nơi để lưu trữ tiết kiệm cuộc sống của bạn, tài sản truyền thống vẫn là đặt cược an toàn nhất cho bạn.

– Vitalik Buterin (@VitalikButerin), ngày 17/02/2018

Theo CoinDesk, trong suốt năm 2017, giá của loại Crypto đứng đầu là Bitcoin BTC/USD, + 3,31% tăng khoảng 1.400%. Token ether trên nền tảng Ethereum đứng thứ hai trong các loại cryprocurrency xét theo vốn hóa thị trường, tạo ra tỷ lệ ấn tượng 9.000% (hoặc nhiều hơn thế) từ mức giá khởi đầu khoảng 10 USD.

Nhưng vào giữa tháng Một, gần như mỗi một loại trong top 100 cryprocurrency hàng đầu đã phải hứng chịu hậu quả sau những tin đồn thất thiệt về việc trấn áp bằng các quy định đã lan truyền nỗi sợ hãi trong các nhà đầu tư. Ethereum giảm 20%, Bitcoin giảm 18%, và Ripple giảm 30% giá trị của nó.

Bên cạnh lịch sử đó, hầu hết những kẻ phản động kỹ thuật số đã không để ý cảnh báo của Buterin. Trên Twitter, một số người nói ông phóng đại rủi ro, trong khi những người khác thề sẽ tiếp tục lao vào, và một số joker chỉ nói rằng “quá muộn” – mặc dù một số người đã cảm ơn nhà tiên phong Ethereum.

Vitalik mọi người đều biết. Bằng cách gửi thông điệp như vậy thì tất cả những gì bạn làm chỉ tạo ra sự hoảng sợ không cần thiết.

– FAB-IT Solutions (@Farbod_Tweet), ngày 17/02/2018

Cảm ơn lời khuyên của Ur. Ngay cả thị trường chứng khoán có thể đi về con số không. Không có gì đảm bảo. Tôi thích mua crypto hơn chứng khoán vì lợi nhuận cao hơn nhiều. Chúng ta đều biết những rủi ro liên quan.

– Swapy (@ Swap5047), ngày 19/02/2018

Ethereum ETH là một shitcoin có khả năng thoát ra khỏi tầm tay. Bây giờ Vitalik đang gửi tín hiệu cảnh báo tới mọi người. Bạn đang nhận được nó từ người trong cuộc, hãy lưu ý!

ETC là một dự án có nhiều hứa hẹn hơn ETH, và vẫn là một phần của giá cả.

– CryptoWrap (@cryptowrap), ngày 17/02/2018

Đây không phải là lần đầu tiên Buterin đưa ra những lo ngại về rủi ro của việc đầu tư crypto – ông được biết đến như là một người có tiếng nói thận trọng trong viễn cảnh thịnh vượng.

Và hồi tháng Mười Hai, nhà lập trình “Forbes 30 under 30” đã thốt lên một câu tweet để nói với cộng đồng crypto tiếp tục phát triển.

“Cần phải phân biệt giữa việc kiếm được hàng trăm tỷ USD của trang giấy kỹ thuật số thừa thãi và thực sự đạt được điều gì đó có ý nghĩa đối với xã hội”, ông nói trong thông điệp trước kỳ nghỉ lễ.

Nhà tiên phong crypto đã sử dụng tiền số để chứng minh lời nói của mình – vào tháng Hai, Buterin tặng 2,4 triệu USD cho Tổ chức nghiên cứu SENS, một tổ chức phi lợi nhuận để điều trị các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Và “cậu bé thiên tài” trong độ tuổi thanh niên của các thuật ngữ crypto có vẻ quen thuộc? Ông có một người cùng phe chưa chính thức là giám đốc kinh tế của đội ngũ quản lý tài sản khổng lồ Vanguard, người đã nói rằng có “một xác suất cao” là giá Bitcoin “sẽ giảm về con số không.”

Theo CoinDesk, vào ngày thứ Hai, Bitcoin đang được giao dịch trên 11,000 USD với mức tăng 3,5% lên 11.133.48 USD, trong khi Ether tăng 3% lên 953.49 USD.

Theo Marketwatch