Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin sẽ thử nghiệm DAICO thay cho ICO để chống lại nạn Scams ICO đang hoành hành

Các nhà đầu tư yêu cầu nhiều kiểm soát hơn với ICO.
Ít nhất, đó là theo ý kiến của nhà sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin. Một trong những nhà tư tưởng đầu tiên góp phần hình thành khái niệm cơ chế gây quỹ Crypto, với quyết tâm không từ bỏ ý tưởng này, tháng trước, chàng trai này đã đề xuất rằng nó có thể được kết hợp với một tổ chức tự trị phân cấp (DAO) để tạo điều kiện tốt nhất cho phép các nhà đầu tư góp tiếng nói vào việc xử lý các quỹ huy động được.

Đến nay thì cái mà Buterin gọi là “DAICO” đã được phát triển, với một Startup về trò chơi đang xây dựng phiên bản riêng cho đợt bán ra Token sắp tới.
Theo Konstantin Boyko-Romanovsky, nhà sáng lập dự án, “ý tưởng này luôn ngự trị trong tôi. Chúng tôi thật sự muốn tạo nên điều gì đó thật tuyệt vời.”
Như Boyko Romanovsky đã ngụ ý, mô hình ICO đã được kiểm tra để giúp các doanh nhân có thể huy động được khoản tiền lớn mà không cần đến sản phẩm hay hệ thống có sẵn. (ngay cả Boyko Romanovsky đã bị lừa bởi rất nhiều ICO, lí do khiến anh tin rằng công nghệ tiến bộ hơn sẽ giúp đảm bảo một đội ngũ Token không chỉ vì một sản phẩm kiếm lời.)
Với việc áp dụng mô hình DAIKO đầu tiên, anh cũng muốn cho các nhà đầu tư thấy rằng The Abyss thật sự sẽ phá vỡ những hệ thống bán các video game (như trang Web dẫn đầu thị trường của Valve, Steam) bằng cách làm cho việc quảng bá video game linh hoạt hơn và mang về nhiều tiền hơn cho nhà phát triển.
Tuy nhiên, mặc dù khái niệm này sẽ được thử nghiệm với dự án The Abyss, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về khả năng được áp dụng rộng rãi của nó.
Trước hết, DAO có một lịch sử không mấy đẹp đẽ, kể từ lần đầu tiên DAO có lỗ hổng cho phép “những kẻ tấn công” chuyển một khoản Ether trị giá 60 triệu đô vào tài khoản của chúng. (Hậu quả và sự khó khăn của vụ việc này vẫn còn dư âm trong cộng đồng.)
Tuy nhiên, cựu tư vấn pháp lý của Monax và đồng thời một người luôn hoài nghi với các ICO, Preston Byrne đã chỉ ra một câu hỏi sâu sắc hơn: Liệu các nhà đầu tư có thật sự muốn bị cơ chế quản trị quấy nhiễu?
Hầu hết người dùng DAO ít quan tâm đến việc quản lý các dự án họ chọn bằng việc nhả Coin để thu về lợi nhuận khổng lồ với những tài khoản mới đăng kí càng nhanh càng tốt,” ông cho biết.
Nhưng Boyko-Romanovsky tin rằng ngành công nghiệp này đã đủ trưởng thành, với số lượng lớn các nhà đầu tư có tổ chức và tinh vi tham gia vào và mong muốn một cái nhìn sâu sắc với hoạt động bên trong của công ty phát hành ICO.
Anh chia sẻ với CoinDesk:
“DAICO, với tôi, đây là một Crypto thật sự, vì nó tận dụng một cách tối đa từ Etherereum.”
DAICO khả thi tối thiểu
Vậy chính xác DAICO đã kết hợp hai trong số những khái niệm phổ biến nhất của Ethereum như thế nào?

Trong một bài đăng, Buterin đã miêu tả cách một hợp đồng thông minh mà người nắm giữ Token đã bình chọn cho hai cơ chế: “tap” và “refund”. Đầu tiên, “tap” là tỉ lệ mà hợp đồng thông minh cho phép nhóm phát hành rút Ether từ các hợp đồng thông minh lưu trữ quỹ huy động được từ các đợt Crowdsale.
“Mục đích là để những người bỏ phiếu bắt đầu bằng cách cung cấp cho nhóm phát triển một khoản tiền hàng tháng hợp lý và không quá cao, và tăng lên theo thời gian khi nhóm này cho thấy khả năng thực hiện hiệu quả với khoản ngân sách đó,” Buterin viết trong bài đăng.
“Refund” sau đó sẽ cho phép người dùng bỏ phiếu xem họ có nên “tự huỷ hoại” ICO, đơn giản chỉ là huỷ hợp đồng thông minh của tất cả Ether còn lại và trả chúng cho những người nắm giữ Token theo tỉ lệ số Token họ có.
Đối với Boyko Romanovsky, đây là một ý tưởng hoàn hảo.
Anh chia sẻ, “hầu hết mọi người đều không biết DAICO là gì và nó sẽ thay đổi ngành công nghiệp này ra sao.”
Nhưng một điều thậm chí còn hấp dẫn hơn là chính bản thân Buterin đề xuất nó.
Anh phát biểu với CoinDesk:
“Chúng tôi ngày càng được chú ý đến nhiều hơn nhờ vào điều này.”
Nâng cấp Vitalik

Tuy nhiên mặc cho ý tưởng của Buterin có ảnh hưởng thế nào với Boyko-Romanovsky, nhưng nhà phát triển này vẫn điều chỉnh cơ chế một chút để nó phù hợp hơn với The Abyss.
Ví dụ, The Abyss DAICO sẽ có cách khác để tăng thêm quỹ cho nhóm, được gọi là “Buffer.” Buffer là một sự lựa chọn cho hình thức thanh toán một lần, vì vậy nếu một tháng họ có một khoản phí lớn không nằm trong dòng tiền, thì họ có thể đề xuất một phiếu Buffer cho những chủ sở hữu Token.
Trên hết, “tap” của dự án bị hạn chế hơn cái mà Buterin đề xuất.
Một lý do là dòng tiền không thể tăng hơn 50% đều đặn qua các tháng. Vì vậy nếu “tap” hiện tại là 100 ETH/ tháng, thì nó không thể cao hơn 150 ETH/ tháng trong lần bỏ phiếu tiếp theo. Và lần bỏ phiếu tiếp theo, nó cũng không thể cao hơn 225 ETH/ tháng, và vân vân.
Ngay cả khi đó, thì tỉ lệ tăng cũng vẫn có thể xảy ra rất nhanh, do đó nhóm The Abyss đã áp dụng các mức hạn chế mới. Sau mỗi “tap” và đợt bình chọn Buffer, không có hiện tượng phiếu bầu cho cùng một loại trong hai tuần liên tiếp.
Nhóm cũng đưa ra một số quy định về việc thiết lập một “quorum” – số người bắt buộc để một lần bình chọn hợp pháp.
Số người bình chọn của mỗi đợt ít nhất phải bằng một nửa số người bình chọn ở lần trước. Vì vậy, nếu lần bỏ phiếu trước có 100 người tham gia, thì lần sau cũng phải có ít nhất 50 người để có thể hình thành một “quorum”. Điều đó có nghĩa là nếu cuộc bỏ phiếu thứ hai có 200 người tham gia, thì lần tiếp theo ít nhất phải có 100 người để tạo nên một cuộc bỏ phiếu hợp pháp.
Hoàn trả Token?

Có lẽ, sự thay đổi ngoạn mục nhất mà đội The Abyss đã tạo ra là công sức họ bỏ ra để có một cuộc bỏ phiếu hoàn tiền.
The Abyss sẽ tìm kiếm 3 đến 5 cái tên ảnh hưởng lớn trong giới Crypto với vai trò như “nhà tiên tri” cho ICO của họ, và đa số những nhà tiên tri này phải ủng hộ để cuộc bỏ phiếu hoàn tiền được khởi xướng. Nếu những nhà tiên tri bình chọn một cuộc bỏ phiếu hoàn tiền, thì sau đó các nhà đầu tư Token sẽ có cơ hội bình chọn.
Sự thay đổi này bảo vệ những nhà phát triển điều hành DAICO trung thực khỏi những nhà đầu tư chỉ vì mục đích hoàn tiền do giá của Ether tăng lên nhanh chóng khiến họ muốn rút hết Ether ra, thay vì đợi sự trở lại của các ICO sau đó.
Khi bổ sung thêm quy định đó, Boyko-Romanovsky cho biết “Tôi không lo sợ dự án của mình sẽ có thể bị sụp đổ do việc hoàn tiền hay bất cứ thứ gì khác.”
Khi ICO của The Abyss bắt đầu vào tháng tới, ngành công nghiệp này sẽ sớm được chứng kiến “hard cap” 60 triệu đô của Ether.
Boyko Romanovsky chia sẻ, “Mọi người hỏi tại sao chúng tôi cần 60 triệu đô. Nhưng chúng tôi cần một khoản tiền lớn đế có thể cạnh tranh với Steam.”
KYC của dự án sẽ được chạy từ Thuỵ Sỹ, trụ sở của công ty, mặc dù nhóm làm việc từ Nga. Theo trang Web hoạt động ở Mỹ của công ty, chỉ những nhà đầu tư đã được công nhận mới có thể tham gia vào ICO, nhưng Crowdsale lại có thể mở ở bất cứ đâu và dành cho bất cứ ai.
Với KYC và nhiều giới hạn đối với nhà đầu tư, dự án đang cố gắng thực hiện đúng luật, những quy định phù hợp với mối quan tâm trở thành một thành viên đáng tin trong không gian Crypto của Boyko Romanovsky.
Theo anh, giống như cách khái niệm DAIKO đã thu hút sự chú ý nhờ vào sự ủng hộ của Buterin, các nhà đầu tư tin vào con người nhiều hơn là họ hiểu về công nghệ hay những mô hình kinh doanh cơ bản của các hệ thống vận hành bằng Token.
Và như vậy, Boyko Romanovsky kết luận:
“Tôi mong rằng trên thị trường này: Bất kể tôi làm gì, mọi thứ đều có ích. Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy điều này trong một năm nữa. Tôi sẽ có được lòng tin của mọi người.”