Nhật Bản – ‘xứ sở thần tiên’ của tiền số

Thời gian qua Nhật Bản đã nhanh chóng nổi lên trở thành một trung tâm tiền tệ kỹ thuật số lớn mạnh. Các chính sách tự do, cộng đồng đầu tư đang nảy nở cùng với sự ủng hộ toàn diện công nghệ blockchain là những lý do có thể biến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này trở thành trung tâm crypto. Giờ đây, dữ liệu về giao dịch crypto cũng như các hướng dẫn đề xuất dành cho ICO đã thúc đẩy tốc độ tiến triển đến vị trí tiên phong của Nhật Bản.

Giao dịch Crypto phát triển ở Nhật Bản

Dù Nhật Bản đã có thời gian trở thành trung tâm giao dịch tiền số lớn, vừa qua bản báo cáo mới từ cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của nước này đã cung cấp số liệu thực tế về thị trường tiền số ở đây.

Mới đây, Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSA) báo cáo có ít nhất 3,5 triệu người đang giao dịch tài sản crypto tại một trong 17 sàn giao dịch trong nước. Phần lớn, tức khoảng 84% người giao dịch nằm ở độ tuổi từ 20 đến 40.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch nội địa đã tăng vọt từ 22 triệu USD (tháng 3/2014) lên 97 tỷ USD (tháng 3/2017). Cũng trong giai đoạn 3 năm đó, khối lượng giao dịch ký quỹ tăng từ 2 triệu USD lên 543 tỷ USD.

Tính đến thứ Tư vừa qua, sàn bitFlyer của Nhật Bản xếp thứ 19 về khối lượng giao dịch hàng ngày; còn sàn Bitbank đứng thứ 39.

Nhóm nghiên cứu đề xuất hướng dẫn ICO

Một nhóm nghiên cứu hỗ trợ bởi chính phủ gần đây đã đưa ra một số đề xuất nhằm điều chỉnh thị trường ICO, bao gồm các hướng dẫn về chính sách bảo vệ người dùng và chống nạn rửa tiền.

Thành viên Hạ viện Quốc hội Nhật Bản kiêm Giáo sư tại Đại học Tama – Takuya Hirai đã dẫn dắt dự án đề xuất này cùng với các chuyên gia tư vấn trong ngành đại diện cho ICO Business Research Group và sàn bitFlyer.

Trong bản báo cáo công bố hồi đầu tháng, nhóm nghiên cứu cho biết: “Phải thiết lập các quy tắc phù hợp để giúp ICO thu phục niềm tin từ công chúng cũng như mở rộng trở thành một phương thức tài chính ổn định và đáng tin cậy”. Họ nói thêm rằng mục đích từ những nỗ lực của họ là để đề xuất “các quy tắc cần thiết nhằm thiết lập ICO làm phương thức tài chính bền vững dựa trên các cuộc thảo luận thực hiện bởi nhóm nghiên cứu.”

Nhóm nghiên cứu dự định tạo nhiều tính minh bạch hơn cho thị trường ICO vốn đang bị thao túng bởi các chủ thể gây hại và các dự án “thùng rỗng kêu to”. Theo các con số ước tính khác nhau, ICO ở Nhật Bản đã tăng từ 4 đến 6 tỷ USD chỉ trong năm ngoái. Thị trường nước này đang sẵn sàng để phá vỡ kỷ lục đó vào cuối quý II năm nay, dựa trên xu hướng gần đây của ngành công nghiệp này.

Đối với tất cả các tiêu cực xung quanh ICO, một số quốc gia hiện đang phát triển các bộ hướng dẫn thuận tiện cho ngành công nghiệp này. Một số điểm đến hàng đầu hoặc đang nổi lên dành cho các nhà phát hành token là Thụy Sĩ, Singapore và thậm chí là Malta.

Với chính sách “thanh lọc” ICO, Nhật Bản có thể trở thành một khu vực quyền hạn hàng đầu đối với các công ty phát hành token khi họ quyết định khởi động dự án của mình. Thái độ đón nhận và ủng hộ của Nhật Bản đối với thị trường crypto đang phát triển nhanh đã tăng sức hấp dẫn của xứ sở Phù Tang nếu so sánh với các “lò lửa” crypto trên thế giới. Trung Quốc đã cấm triệt để ICO, Hàn Quốc đang giữ thái độ trung lập còn Hoa Kỳ đang quá khắt khe với các dự án không tự phân loại là một dạng chứng khoán.

Theo onet.vn/Hacked.com

Xem thêm: