Những cuộc phiêu lưu của SEC trong thánh địa Cryptocurrency

7 diễn biến đã tạo nên năm 2018 và lý do tại sao chúng quan trọng đối với các doanh nhân tiền mã hóa trong năm mới.

Họ nói rằng nó không bao giờ là một bữa tiệc thực sự cho đến khi cảnh sát xuất hiện. Và trong vùng đất crypto, năm 2018 là năm mà SEC đã bật cửa xông vào khiến cho rất nhiều tay chơi lớn phải dừng lại trong sự ngỡ ngàng.

Thông qua một loạt các hành động cưỡng chế, điều trần và (đôi khi là tranh luận) các tuyên bố công khai, Ủy ban Chứng khoán và sàn Giao dịch Hoa Kỳ đã làm rõ ít nhất một điều rằng: sự điên cuồng của tiền mã hóa do chất xúc tác của ICO năm 2017 đã vượt qua tầm kiểm soát một chút và Ủy ban này có kế hoạch sẽ bám sát để đảm điều này không xảy ra lần nữa.

“Ai có thể nghĩ các nhà đầu tư tiền mã hóa lại có thể là chuyên gia luật chứng khoán của Hoa Kỳ vào cuối năm 2018.

 

 

Tuy nhiên, điều chưa rõ ràng là chính xác thì các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa và các ICO đã làm sai điều gì, hay quan trọng hơn là họ nên làm gì trong tương lai. Và điều này có ý nghĩa gì đối với tiền mã hóa vào năm 2019? Đây là một bản tóm tắt về các hành động quan trọng nhất của SEC trong năm qua để giúp hiểu rõ hơn về cách mọi thứ có thể diễn ra tiếp theo:

1. Trường hợp về Munchees của SEC

Munchee là một dịch vụ đánh giá nhà hàng dựa trên blockchain, đã lên kế hoạch sử dụng token MUN để tăng thêm sức mạnh cho “ứng dụng mạng xã hội cho thực phẩm”. Vấn đề là: token đã được bán rõ ràng cho các nhà đầu tư như một cách để họ kiếm lợi nhuận từ doanh nghiệp Munchee, theo đơn khiếu nại của SEC (và công cụ hỗ trợ tiếp thị của riêng Munchee).

Việc SEC khiến ICO của Munchee ngừng hoạt động thực tế đã xảy ra vào cuối năm 2017, nhưng nó lại chính là tiền đề cho tất cả các hành động cưỡng bức trong tương lai của SEC vào năm 2018.

Cuối cùng, SEC đã ngăn chặn một cách bất ngờ giao dịch ICO trị giá 15 triệu đô la trước khi thỏa thuận được thực hiện và Munchee đồng ý hoàn trả cho các nhà đầu tư của mình từng coin cuối cùng. Lệnh ngừng hoạt động đã đánh dấu lần đầu tiên SEC đưa ra tham chiếu “Báo cáo điều tra DAO” tháng 7 năm 2017, bản báo cáo mà đã ra mắt với thế giới tiền điện tử về “Howey test”- thang đo mà Fed sử dụng để xác định xem một tài sản có được công nhận và được quy định là hợp pháp hay không. Đối với sự hợp tác của mình, Munchee không nhận thêm hình phạt hay tiền phạt nào. Và một mô típ sẽ trở nên rất quen thuộc vào cuối năm, công ty giữ hình ảnh bằng cách không thừa nhận cũng không phủ nhận các khoản phí của SEC. Thay vào đó, hoạt động kinh doanh của họ lặng lẽ biến mất, để lại những lời hứa về “một lời đề nghị mới trong tương lai gần” chưa được hoàn thành.

2. Những “kẻ lừa đảo” và những “mục tiêu dễ dàng đạt được”

SEC đã dành đầu năm 2018 để săn lùng những gì các chuyên gia và các nhà quan sát khác đánh giá là “các mục tiêu dễ dàng đạt được”, buộc tội các nhà đầu tư tiền mã hóa và các giám đốc điều hành tương ứng của họ với tội gian lận. Mặc dù các sự kiện và hoàn cảnh của từng trường hợp là khác nhau, AriseBank, Centra Tech, Titanium Blockchain và Tomahawk Exploration đều có chung một số phận: không thừa nhận tội lỗi, nhưng giải quyết các khoản phí, hoàn lại tiền, trả tiền phạt và giải tán tất cả các vấn đề xung quanh.

Nửa đầu năm đóng vai trò là một lời cảnh báo nghiêm khắc với tiền mã hóa, SEC đã bắt đầu phạt làm gương đối với các công ty blockchain mà họ tuyên bố đã cố tình lừa dối công chúng. Đây là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy Ủy ban sẽ bắt đầu xem xét nghiêm túc về những kẻ lừa đảo (bị cáo buộc) mà nhiều người tuyên bố đã bị bão hòa thị trường ICO. Nhưng như chúng ta đã thấy với Munchee, hành vi cố ý sai trái không nhất thiết phải là một điều kiện cần có để xuất hiện trong “danh sách trừng phạt” của SEC.

3. Khoảnh khắc Hinman làm sáng tỏ

Một trong những nỗ lực quan trọng nhất của SEC về việc “dẫn dắt”, không kể đến các hành vi cưỡng chế, đến từ William Hinman, giám đốc bộ phận tài chính của SEC, vào giữa tháng Sáu. Ông ta đưa ra những lời rõ ràng và đầy an ủi nhất trong số các nhà quản lý tiền mã hóa phát biểu trong năm: Bitcoin và Ether chắc chắn không phải là chứng khoán, theo quan điểm của SEC, vì chúng hoạt động trên các mạng phi tập trung. Tuy nhiên, các token dựa trên Ethereum giống như những thứ được bán trong hầu hết các ICO là một vấn đề khác hoàn toàn, và đó là nơi mà mọi thứ trở nên phức tạp.

Hinman liệt kê một số lý do tại sao token kỹ thuật số có thể được coi là chứng khoán, cung cấp các ví dụ xoay quanh cách tài sản được đóng gói và bán cho các nhà đầu tư và cho mục đích gì. Sau đó, ông ta làm mọi thứ u ám với tuyên bố: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc phân tích xem một thứ gì đó là chứng khoán hay không không phải không thể thay đổi và không cần phải nghiêm khắc tuân theo các đặc tính vốn có trong văn kiện”, ông nói. “Ngay cả các tài sản kỹ thuật số với tiện ích chỉ hoạt động đơn thuần như một phương tiện trao đổi trong mạng phi tập trung có thể được đóng gói và bán như một đầu tư chiến lược có thể coi là chứng khoán.

Nhưng ông đưa ra một số hy vọng: “Sau này, có thể có các mạng và hệ thống phi tập trung khác, nơi mà có thể không yêu cầu các token và coins quy định hoạt động dưới dạng chứng khoán. Trong bất kì trường hợp nào, lời sự đoán của Hinman về ‘hệ thống phi tập trung” đều trở thành nơi ẩn náu cho các công ty khởi nghiệp được tài trợ bởi ICO đang tìm cách hoạt động ngoài phạm vi tầm ngắm của SEC. Mặc dù không biết có tồn tại đủ lâu để chứng kiến điều đó hay không.

“$ ETH được đưa ra thị trường như một loại chứng khoán, nhưng một phần lớn những gì bảo vệ #Ethereum khỏi các nhà quản lý gần đây là số lượng đổi mới diễn ra trên đỉnh cao của sự diễn thuyết”

4. Vụ án tò mò của Reginald Buddy Ringgold III

SEC tiếp tục xử phạt để làm gương cho đến giữa năm 2018, truy tìm đại lý môi giới chưa đăng ký (tự mô tả là IC Superstore,) dưới nền giao dịch trao đổi TokenLot và bitcoin ( được cho ‘không đăng kí giao dịch hoán đổi dựa trên chứng khoán). Sau đó, mọi thứ trở nên kì lạ.

Đầu tháng 10, SEC đã đưa ra những hành động để chống lại sàn giao dịch token hóa khét tiếng Blockvest có trụ sở tại California. Ủy ban cáo buộc rằng công ty và người sáng lập ra nó, Reginald Buddy Ringgold III, đã tham gia vào tất cả các cách thức gian lận và đã nhận được lệnh khẩn cấp của tòa án để dẹp bỏ ICO của Blockvest và đóng băng tài sản Ringgold.

Tuy nhiên, Ringgold vẫn giữ nguyên sự “ngây thơ” của mình, nói với Decrypt rằng “không có ICO để ngăn chặn” và không có doanh số bán token thực tế nào diễn ra. Và vào cuối tháng 11, Blockvest thực sự đã được một tòa án liên bang tán thành rằng: Thẩm phán Gonzalo Curiel phán quyết rằng SEC chưa thực hiện đủ để chứng minh một đợt chào bán chứng khoán đã diễn ra và từ chối yêu cầu của Ủy ban về lệnh cấm sơ bộ.

Nếu điều đó không giống như một chiến thắng, thì đó là vì nó không phải một chiến thắng. Nhưng đây là lý do tại sao nó quan trọng: Thẩm phán Curiel đã cố gắng giải thích chính xác lý do tại sao SEC không chứng minh được token của Blockvest là chứng khoán, cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các tòa án liên bang áp dụng luật chứng khoán trong các trường hợp khác chống lại các công ty được thành lập bởi ICO trong tương lai. Đó là một vấn đề khá lớn, theo Gabriel Shapiro, một luật sư tại văn phòng tập trung vào blockchain DLx Law LLP. Cách hé lộ vụ việc này năm 2019 thật sự đáng chú ý.

“Ý kiến của Blockvest là vô cùng quan trọng và đưa mọi người về ý mà tôi đang muốn nói: kiểm tra vốn rủi ro không phải là luật liên bang của Hoa Kỳ. Đó là luật California. Đừng nghe những người nói với bạn ý kiến đó không có nghĩa gì. Nó có nghĩa rất nhiều là khác”.

“Tôi không thấy nó là điều thất vọng. Nếu thẩm phán đã áp dụng kiểu suy nghĩ vốn rủi ro mà SEC đã đưa ra thì ông ấy đã ban lệnh cấm. Thay vào đó, ông tập trung vào việc liệu có bằng chứng về kỳ vọng lợi nhuận, không phải là giai đoạn R & D / biz của người bán”.

5. SEC thành lập “Văn phòng ICO” của chính mình

Vào giữa tháng 10, SEC cuối cùng cũng đã công bố ra mắt Trung tâm chiến lược đổi mới và công nghệ tài chính, hay còn gọi là “Finhub”, một bộ phận mới được thiết kế để tham gia trực tiếp với công chúng tò mò về tiền mã hóa. SEC cho biết FinHub sẽ đóng vai trò là điểm trung tâm để các nhà đầu tư, nhà phát triển và các bên quan tâm khác gửi câu hỏi thông qua một cổng web chuyên dụng và đóng vai trò là “cầu nối với các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế”.

Mặc dù FinHub vẫn khá im ắng kể từ khi ra mắt, nhưng nó có khả năng đạt được vai trò nổi bật hơn trong việc xử lý các công ty khởi nghiệp tiền mã hóa của SEC trong năm tới.

Một thông tin bên lề: Một tuần trước sự ra mắt FinHub của SEC, Decrypt, đối tác của Yahoo Finance, đã báo cáo rằng Ủy ban đã bắt đầu lặng lẽ gây sức ép với hàng trăm công ty khởi nghiệp tiền mã hóa để giải quyết các khoản phí đối với các giao dịch chứng khoán chưa đăng ký, trả tiền phạt và hoàn trả cho các nhà đầu tư của họ. Cho đến thời điểm này, SEC vẫn chưa công khai bất kỳ khoản phí nào đối với các công ty đã hoàn thành ICO. Tuy nhiên SEC cam kết không có bất kì sự vi phạm nào khác ngoài việc cáo buộc “chào bán chứng khoán chưa đăng ký”. Nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi.

6. Cuộc chiến thầm lặng về ICO trở nên công khai

Đến giữa tháng 11, bí mật tồi tệ nhất từng được giấu kín của SEC đã được đưa ra ánh sáng: hầu như mọi ICO từng được tiến hành đều có thể sớm trở thành mục tiêu của một hành động cưỡng chế-nếu nó chưa bị cưỡng chế.

Những “con cừu hiến tế” trong trường hợp này là ngành công nghiệp tập trung vào cần sa Paragon và nền tảng thanh toán phi tập trung Airfox. SEC, một lần nữa đề cập đến Báo cáo DAO của mình, tuyên bố rằng “cả hai công ty đã thực hiện ICO vào năm 2017 sau khi Ủy ban cảnh báo rằng ICO có thể là dịch vụ chứng khoán”. Và kết cục là như thế. Không có gian lận. Không có sai phạm khác. Họ chỉ thực hiện một số ICO theo cách gần như tất cả các ICO đã được thực hiện. Và ngành công nghiệp tiền mã hóa đã phản ứng với tin tức chính xác theo cách bạn mong đợi: hơi sợ hãi quá mức.

“Vụ Landmark ngày hôm nay. Điều này sẽ xảy ra hàng trăm và hàng trăm lần trong 2-3 năm tới cho đến khi tất cả các ICO không còn nữa”, Nic Carter viết.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch hôm nay đã công bố sẽ xử phạt đối với hai công ty đã bán token kỹ thuật số bằng ICO. Đây là những trường hợp đầu tiên của Ủy ban áp dụng hình phạt dân sự chỉ vì vi phạm đăng kí giao bán chứng khoán ICO. Cả hai công ty đã đồng ý trả lại tiền cho các nhà đầu tư bị hại, đăng ký token là một loại chứng khoán, nộp báo cáo định kỳ với Ủy ban và trả tiền phạt. Theo cáo buộc của SEC, cả công ty CarrierEQ (Airfox) và công ty Paragon Coin đã tiến hành ICO vào năm 2017 sau khi Ủy ban cảnh báo rằng ICO có thể là dịch vụ chứng khoán theo Báo cáo Điều tra DAO. Airfox, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Boston, đã huy động khoảng 15 triệu đô la tài sản kỹ thuật số để tài trợ cho việc phát triển “hệ sinh thái” tiền tệ token bắt đầu bằng một ứng dụng di động cho phép người dùng ở các thị trường mới nổi kiếm được token và trao đổi chúng lấy dữ liệu bằng cách tương tác với quảng cáo. Paragon, một công ty online, đã huy động khoảng 12 triệu đô la tài sản kỹ thuật số để phát triển và thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình với mục đích thêm công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp cần sa và làm việc để hợp pháp hóa cần sa. Cả Airfox và Paragon đều không đăng ký ICO của họ theo luật chứng khoán liên bang, họ cũng không đủ điều kiện để được miễn yêu cầu đăng ký.

“Mỗi công ty tiền mã hóa khi huy động vốn thông qua việc bán token công khai hiện có nguy cơ bị buộc phải trả lại từng đồng đô la cho các nhà đầu tư ban đầu của họ. Mức độ rủi ro có thể khác nhau đối với mỗi công ty, nhưng công ty nào cũng sẽ có và rủi ro đó vẫn “treo” trên đầu họ”, Jake Chervinsky chia sẻ.

Mặc dù dường như có một sự đồng thuận ngày càng tăng rằng ở hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, các công ty được tài trợ bởi ICO cuối cùng sẽ phải đối mặt với một số lệnh bãi bỏ (tức là buộc phải trả lại cho các nhà đầu tư của họ), ICO không chết. Họ đã bị buộc phải “tiến hóa”. Và đó là tin tốt lành cho cả nhà đầu tư và các công ty khởi nghiệp đang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của những mô hình “thân thiện với cơ quan quản lý” mới nổi này.

7. Những người mã hóa Token nổi tiếng không khoan nhượng, và một số vấn đề đáng trân trọng khác

Không chỉ các công ty bán hàng có thể chịu trách nhiệm về các giao dịch chứng khoán bất hợp pháp. Hóa ra là bất kì người sử dụng các nền tảng đủ lớn để thúc đẩy các chương trình đầu tư này cũng có thể bị phạt và loại bỏ. Ai biết? Rằng đó không phải Floyd “Money” Mayweather và DJ Khaled. Họ sẽ phải tự trải nghiệm điều đó bằng cách khó khăn.

Những khoảnh khắc quan trọng khác trong trường hợp đối đầu của SEC và Tiền mã hóa bao gồm hành vi cưỡng chế đối với người sáng lập EtherDelta, Zachary Coburn, đang gây nguy hiểm cho tương lai của tất cả các sàn giao dịch phi tập trung và SEC gây ra sự chậm trễ của Bitcoin ETF. Những điều này cũng sẽ để lại hậu quả trong năm mới. Nhưng chúng tôi đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để cân nhắc.

Theo: onet.vn/Decryptmedia

Đọc thêm:

Không chỉ các ICO – Các IPO truyền thống cũng đang dần lụi tàn

Lịch sử của Blockchain và Bitcoin