Những gì được mong đợi khi Hard Fork Constantinople của Ethereum xảy ra

“Lạc quan nhưng cẩn trọng”.

Đó là cách Hudson Jameson, nhà phát triển của Ethereum Foundation đã mô tả về quá trình nâng cấp toàn hệ thống theo kế hoạch lần thứ năm của ethereum, Constantinople.

Dự kiến sẽ kích hoạt vào thứ Tư tuần sau, ngày 16/01, Constantinople là một loại nâng cấp được gọi là hard fork – có nghĩa là nó cần được cài đặt đơn phương trên tất cả các nút trong mạng để hoạt động như dự định.

Cách tiếp cận này là một quá trình đi kèm với rủi ro vốn có. Ví dụ: nếu đủ số lượng người dùng không đồng ý với việc nâng cấp, điều đó có thể khiến mạng bị phân tách. Một sự kiện như vậy đã diễn ra vào năm 2016 khi một hard fork gây tranh cãi sau sự sụp đổ của DAO dẫn đến sự xuất hiện của hai blockchain khác nhau, ethereum và ethereum classic.

Tuy nhiên, Afri Schoedon, giám đốc quản lý các bản phát hành của client Parity ethereum, nói rằng nguy cơ chia tách chuỗi là thấp vì các nhóm khai thác hàng đầu của ethereum – các bên quan trọng nhất trong việc tránh chia tách chuỗi – đã đồng thuận về việc nâng cấp.

Hiện tại, một trang web theo dõi được điều hành bởi Peter Pratscher, CEO của nhóm khai thác ether hàng đầu Ethermine cho biết tỷ lệ chấp nhận Constantinople chỉ là 15,6% . Nói với CoinDesk, Pratscher nói rằng các số liệu thống kê là thiếu sót, và tuyên bố đa số đều ủng hộ.

Được đặt theo tên thủ đô của Đế quốc Byzantine, Constantinople tạo thành một phần của bản nâng cấp ba phần được gọi là Metropolis. Nó kết hợp tổng cộng năm đề xuất cải tiến ethereum (EIP). Và trong khi phần lớn là các tinh chỉnh không gây tranh cãi thì một khía cạnh của việc nâng cấp là nguyên nhân của một số tranh cãi.

Cụ thể, Constantinople trì hoãn bom độ khó, một thuật toán trong ethereum làm tăng độ khó khai thác theo thời gian. Bởi vì việc nâng cấp sẽ giảm độ khó khai thác, nên cũng cần thực hiện các bước để giảm các công cụ khai thác phần thưởng được đưa ra để bảo vệ mạng lưới – giảm phần thưởng từ 3 ETH xuống 2 ETH mỗi khối.

Điều này đã khiến các thợ mỏ bày tỏ sự bất bình với việc nâng cấp. Nhưng đồng thời, các nhóm khai thác lớn đã tăng cường hỗ trợ cho sự thay đổi.

Chúng tôi hy vọng sẽ có một bản nâng cấp mượt mà mà không gặp vấn đề gì.

Ngoài ra, cũng có những rủi ro khác đối với việc nâng cấp mạng toàn hệ thống. Lỗi bộ mã có thể khiến các mạng bị phân tách và các thuật toán có thể bị sai lệch, dẫn đến những khó khăn không lường trước được. Nhưng các nhà phát triển tự tin rằng những rủi ro như vậy là tối thiểu ở Constantinople và trong những tháng trước sự kiện vào tuần tới, thử nghiệm đã tìm cách phát hiện ra các lỗ hổng trong phần mềm.

Theo Hudson Hudson Jameson:

Chúng tôi có các phần mềm kiểm tra và giám sát như bộ theo dõi fork và trình kiểm tra giao thức liên tục theo dõi các vấn đề trước, trong và sau các hard fork”.

Các nâng cấp

Constantinople giới thiệu năm nâng cấp mới cho mạng lưới.

Như CoinDesk đã nêu chi tiết trước đây, chúng bao gồm tối ưu hóa cho các nhà phát triển muốn tạo hợp đồng thông minh và thiết kế ứng dụng phi tập trung dễ tiếp cận hơn.

Taylor Monahan, CEO của ví ethereum MyCrypto, đã mô tả động lực chung của nâng cấp Constantinople là những cải tiến chất lượng để phát triển hợp đồng.

Theo nhà phát triển cốt lõi Nick Johnson, một trong những nâng cấp như vậy, EIP 1283, liên quan đến cái được gọi là “đo lường gas mạng lưới”. Nguyên văn bởi Johnson, yếu tố này sẽ cải thiện một trong những vấn đề về khả năng sử dụng liên tục của ethereum – chi phí gas tăng.

“Với nâng cấp này, chúng ta có thể giảm chi phí gas không cần thiết cho các hợp đồng, cũng như tạo ra các mô hình mã hóa mới có hiệu quả về chi phí”.

Một bản nâng cấp khác – được một số nhà phát triển trích dẫn là thú vị nhất của sự thay đổi Constantinople – là EIP 1014. Còn được gọi là Skinny CREATE2, bản nâng cấp dự kiến sẽ mở đường cho các loại giải pháp mở rộng hai lớp mới, chẳng hạn như các kênh trạng thái.

Theo ông Johnson Johnson, đây là cách có thể tạo ra các loại kênh trạng thái mới giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ chi phí triển khai onchain, giúp cải thiện khả năng mở rộng và giảm chi phí và rắc rối cho người dùng.

Theo Alexey Akhunov của Turbo Geth , EIP 1014 có thể tác động đến những thay đổi ethereum trong tương lai, chẳng hạn như việc triển khai tiền thuê hoặc chi phí để lưu trữ dữ liệu trên nền tảng ethereum. Và nó cũng có thể dẫn đến các tính năng hợp đồng thông minh mới khác, không dự đoán được.

“Một điều thú vị khác (và có khả năng nguy hiểm) mà CREATE2 cho phép [là] tái tạo các hợp đồng tại cùng một địa chỉ sau khi chúng bị phá hủy” – Akhunov nói và giải thích:

“Trò giải trí này có thể được thực hiện với cùng một mã, hoặc (với một chút mánh khóe hơn) với một mã khác – về cơ bản dẫn đến các hợp đồng có thể nâng cấp đầy đủ”.

Constantinople cũng bao gồm 2 nâng cấp tiếp theo – EIP 145 và EIP 1052 – sẽ cải thiện tính dễ sử dụng để phát triển hợp đồng thông minh và hợp lý hóa các hoạt động nhất định trong mã của ethereum.

Theo Johnson Johnson, với những cải tiến này, chúng ta có thể mở rộng danh sách những việc chúng ta có thể làm với blockchain ethereum để bao gồm nhiều trường hợp sử dụng hơn.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Cuộc tranh luận về vấn đề khai thác

Tuy nhiên, trong khi phần lớn Constantinople bao gồm các thay đổi được kiểm tra kỹ lưỡng và đơn giản về mặt kỹ thuật thì có một thay đổi bộ mã khác đã được tranh luận sôi nổi.

Một trong những khía cạnh chính của Constantinople là sự chậm trễ đối với những gì được gọi là bọm độ khó cùng với các tính năng kỹ thuật đã nói ở trên.

Ban đầu dự định sẽ làm trơn tru quá trình chuyển đổi sang công tắc đồng thuận sắp tới của ethereum, bằng chứng cổ phần, quả bom khó là một thuật toán làm tăng dần thời gian cần thiết để tạo ra các khối mới.

Cuối cùng, quả bom buộc blockchain vào một trạng thái được gọi là kỷ băng hà, thời gian đó độ khó trở nên cao đến mức các giao dịch không còn có thể được xác nhận. Như vậy, thuật toán cũng có lợi ích khuyến khích thay đổi mã thường xuyên để sửa đổi nó.

Theo Akhunov, trì hoãn bom độ khó là khía cạnh quan trọng nhất của Constantinople.

Tầm quan trọng chính của Constantinople là trì hoãn bom độ khó, nếu không, khó khăn trong khai thác sẽ bắt đầu tăng mạnh. Ngoài ra, không có thay đổi nào thực sự quan trọng.

Tuy nhiên, trì hoãn quả bom độ khó đi kèm với sự tinh tế của riêng nó. Và đó là vì tốc độ mà các khối được tạo ra trên ethereum cũng quyết định tính thường xuyên mà tiền mã hóa nội bộ của nền tảng, ether, được phát hành.

Do đó, Constantinople giảm phần thưởng khai thác khối từ 3 ETH xuống 2 ETH mỗi khối – một động thái gây tranh cãi với các công ty khai thác blockchain phụ thuộc vào phần thưởng để giữ cho doanh nghiệp khai thác có lợi nhuận của họ.

Pratscher của Ether Ethermine nói:

“Nói chung, chúng tôi không mong đợi sự nâng cấp của ethereum Constantinople. Phần mềm [Constantinople] sẽ khiến việc khai thác không có lợi cho rất nhiều thợ mỏ. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh của mạng ethereum”.

Pratscher đã trích dẫn cuộc tấn công gần đây vào ethereum classic, trong đó blockchain bị áp đảo bởi sức mạnh băm “xấu”. Đây có thể coi như là một ví dụ về các vấn đề có thể xảy ra nếu có ít người khai thác hơn.

“Các cuộc tấn công 51% đó là một mối đe dọa thực sự, đương cử là cuộc tấn công gần đây được thực hiện đối với mạng [ethereum classic]”.

Brian Venturo, người điều hành một nhóm khai thác nhỏ có tên Atlantic Crypto, đã lặp lại những lo ngại này, nói với CoinDesk:

“EIP-1234 tại Constantinople sẽ ngay lập tức tạo thêm áp lực cho hoạt động khai thác”

Giai đoạn tiếp theo

Do việc giảm phần thưởng khai thác sắp tới này nên các công ty khai thác như Pratscher và Venturo đang nghiên cứu nâng cấp tiềm năng trong tương lai, có tên ProgPoW , hứa hẹn sẽ chặn phần cứng ASIC chuyên dụng khỏi mạng và đảm bảo rằng việc khai thác GPU vẫn có tính cạnh tranh.

Tại thời điểm viết bài, không rõ liệu một thay đổi như vậy sẽ được triển khai hay không. Mặc dù nó đã được đưa ra một cuộc họp tạm thời của các nhà phát triển vào đầu tháng 1, nhưng các cuộc thảo luận về đề xuất này đã không đạt được sự đồng thuận kể từ đó.

Tuy nhiên, các nhà phát triển vẫn tự tin rằng công việc kỹ thuật sẽ tiếp tục trong những tháng tới, khi các cải tiến mở rộng lớp hai tiếp tục hoàn thiện và các khía cạnh hình thành của bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu của ethereum – Serenity – bắt đầu được triển khai.

Tất cả những điều được xem xét, nâng cấp sắp tới đã thúc đẩy một tâm trạng e ngại và cẩn trọng.

Ông Akhunov nói:

“Tôi cảm thấy hơi lo lắng về Constantinople, bởi vì luôn khó đoán được khả năng sự cố sẽ xảy ra”.

Theo Akhunov, trong trường hợp xấu nhất, sẽ có điều gì đó không ổn với thuật toán độ khó mới và gây ra sự cố với bảo mật của mạng lưới. Các nhà phát triển khác trích dẫn các vấn đề đồng thuận là mối quan tâm lớn nhất. Taylor Monahan của MyCrypto cho biết cô lo lắng nhất là rủi ro của việc những kẻ lừa đảo sử dụng bản nâng cấp như một cơ hội để lừa mọi người ra khỏi quỹ của họ.

Nhưng bất kể rủi ro liên quan đến việc nâng cấp, các nhà phát triển tự tin rằng họ đã thực hiện mọi bước có thể để bảo đảm cho nâng cấp. Ngoài ra, có những lợi thế nhất định đối với bom khó khăn là tốt.

Ví dụ, ngay cả khi một số node nhất định bị bỏ lại trên phần mềm Byzantium, quả bom khó khăn sắp tới có nghĩa là nó sẽ trở nên không sử dụng được trong những tháng tới và sẽ buộc phải nâng cấp để tiếp tục giao dịch trên ethereum.

Vì lý do đó, Monahan nói rằng Constantinople sẽ là một điều tốt.

Cô nói thêm:

“Nhiều người sẽ được hưởng lợi từ những cải tiến (ngay cả khi họ không nhận ra điều đó) thông qua các hợp đồng rẻ hơn, các mã hiệu quả hơn và mở ra nhiều khả năng tương tác hợp đồng hơn”.

Theo: onet.vn/coindesk