Những người trong cuộc nói rằng ConsenSys sẽ phải đối mặt với một rào cản lớn trong năm 2019: Sự kìm hãm của Joe Lubin

“Chỉ cần tin là tất cả mọi thứ đều được Papa Joe hỗ trợ”.

Đó là cách mà một cựu nhân viên, người yêu cầu giấu tên, với lý do sợ hậu quả pháp lý, đã mô tả tình hình tại ConsenSys, studio đầu tư mạo hiểm tập trung vào Ethereum do Joseph Lubin, người đồng sáng lập Ethereum đứng đầu.

Nói cách khác, các doanh nhân xây dựng các ứng dụng và dịch vụ blockchain dưới chiếc ô bảo hộ ConsenSys đã không cần phải lo lắng về các mô hình kinh doanh miễn là Lubin chấp thuận công nghệ mà họ đang xây dựng.

Nhưng bây giờ, sau khi Ethereum giảm đến 90% giá trị trong năm qua, phương pháp tiếp cận “có phần gia trưởng” của Lubin đã đặt ra một vấn đề cho gần 50 công ty startup hay còn được gọi với cái tên “spoke” mà ConsenSys đã gieo mầm kể từ khi thành lập vào đầu năm 2015.

Bắt đầu từ tháng trước, công ty với 1.200 nhân sự này đã tiến hành sai thải một lượng lớn nhân viên. Lubin tuyên bố rằng, “ConsenSys 2.0” sẽ tìm kiếm những sự hiệu quả cùng sự phụ thuộc rộng lớn hơn vào các đối tác và nhà đầu tư bên ngoài.

Chia sẻ với CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 12, Lubin nói rằng:

“Chúng tôi đã tương tác nhiều hơn với các nhà đầu tư bên ngoài, chủ yếu là các VC trong 9 hoặc 12 tháng qua. Chúng tôi sẽ được tăng cường đáng kể”.

Nhưng ngay cả khi giá Ether phục hồi và các token dựa trên Ethereum trở lại thịnh hành trên thị trường thì các nhân viên cũ và các nhà đầu tư tiềm năng nói với CoinDesk rằng họ vẫn lo lắng rằng các dự án này có thể không bền vững.

Nói một cách đơn giản, vì cách thức bất thường mà ConsenSys đã cấu trúc các khoản đầu tư của mình nên sẽ rất khó thuyết phục người ngoài đưa tiền vào chúng.

Theo 6 nguồn tin quen thuộc với chiến lược của công ty, ConsenSys thường nắm giữ ít nhất một nửa, thậm chí nhiều hơn thế vốn chủ sở hữu của mỗi “spoke” và Lubin cản trở những nỗ lực tìm kiếm các nhà đầu tư bên ngoài.

ConsenSys từ chối bình luận về việc công ty sở hữu bao nhiêu vốn trong các dự án khác nhau trên toàn tập đoàn, nhưng nói rằng những người đóng góp giá trị đáng kể cho spoke có thể phát triển vốn cổ phần đáng kể.

Một cựu cố vấn của spke đã nói với CoinDesk rằng ConsenSys trước đây đã cảm thấy không thoải mái khi sở hữu ít hơn 50% số sopke. Ông đã nói thêm về sự kiểm soát của Lubin.

“Nhiều các quỹ và cá nhân không thoải mái khi bị Joe giới hạn, chứ đừng nói đến việc kiểm soát cổ phần. Đôi khi chúng tôi nghe được rằng các đội ngũ muốn ConsenSys không tham gia vào”.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Chia lại chiếc bánh

Thật vậy, một nhà đầu tư giấu tên – hiện đang đàm phán với một số spoke của ConsenSys về các giao dịch vốn cổ phần tiềm năng – nói với CoinDesk rằng các dự án này sẽ đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc thu hút đầu tư từ bên ngoài.

Theo nhà đầu tư này, không rõ bao nhiêu vốn chủ sở hữu mà ConsenSys sở hữu trong nhiều spoke mà công ty đang cố gắng để thành lập. Một số trường hợp, chính những người sáng lập startup có thể cũng không biết chắc chắn.

Bạn có thể đầu tư hiệu quả vào công ty của Joe Lubin và không rõ mối quan hệ của anh ấy và mối quan hệ của ConsenSys là như thế nào. Bạn muốn đầu tư vào một công ty nơi chủ sở hữu và người sáng lập đang xây dựng nó, bởi vì họ là những người có động lực nhất.

Ngay cả ở các spoke mà ConsenSys không phải liên quan tới quá nhiều, vẫn còn đó sự thiếu rõ ràng và thống nhất xung quanh các cuộc đàm phán sở hữu phức tạp.

Các spoke sẽ cần phải vượt qua những rào cản này để huy động vốn nhanh chóng để duy trì hoạt động. Các nhà đầu tư tiềm năng cho biết:

“Tôi cho rằng rất ít trong số các dự án này có thể huy động vốn”.

ConsenSys không đồng ý trong một tuyên bố, đông thời đưa ra Công ty Trustology của ConsenSys làm ví dụ kể từ khi họ huy động vốn từ Two Sigma mạo hiểm vào tháng 12. Tuy nhiên, với một loạt các cấu trúc công ty liên quan đến ConsenSys, một công ty được ươm tạo có thể không phải đối mặt với những thách thức giống như những công ty tìm cách thoát ra.

Công ty dường như đang tăng cường các chương trình xúc tiến truyền thống được điều hành bởi chi nhánh ConsenSys Ventures thay vì tìm kiếm các dự án mới để tài trợ và bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Một nhân viên giấu tiên của ConsenSys nói với CoinDesk rằng không ai trong công ty cảm thấy an toàn với công việc của họ những ngày này.

Cá nhân nhân viên này cho rằng ConsenSys sẽ giảm xuống còn 200 chuyên gia công nghệ và tư vấn tập trung vào fintech – chỉ bằng 1/6 kích thước hiện tại của nó.

Việc sa thải 13% số nhân viên dự kiến đã được công bố vào tháng trước. Nhưng điều khó khăn là không thể nói có bao nhiêu lần sa thải, theo nghĩa truyền thống, bởi vì thậm chí có nhiều nhân viên cũ nói rằng họ làm việc với các hợp đồng ngắn hạn hoặc không chính thức.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho CoinDesk, ConsenSys nói rằng tất cả các spoke đang được chuẩn bị để tham gia với các nhà đầu tư bên ngoài trong khi bản thân ConsenSys có vẻ sẽ đầu tư vào giai đoạn hạt giống tích cực trên các dự án mới.

Những người sống sót

Trong khi đó, Kevin Owocki, đồng sáng lập của ConsenSys đã nói GitCoin, nói với CoinDesk rằng ông hy vọng mọi người sẽ chú ý hơn đến công việc mà các spoke của ConsenSys vẫn đang làm, bất kể việc cắt giảm nhân sự.

“Hiện tại rõ ràng là một thời điểm khó khăn nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tập trung vào những điểm tích cực” – ông Owocki nói với CoinDesk –  “Tôi vẫn rất hài lòng với việc ConsenSys với tư cách là người ủng hộ và tôi nghĩ họ đã làm những điều tốt cho hệ sinh thái”.

Mặc dù crypto winter có ảnh hưởng đến cộng đồng Ethereum nhưng nhóm 11 người của Owocki vẫn tập trung vào việc vận chuyển một loạt các sản phẩm.

“Chúng tôi đã không thực hiện token sale. Chúng tôi tập trung vào sức hút của sản phẩm”.

Trong số các sản phẩm và dịch vụ của mình, GitCoin sắp xếp các quy trình khác nhau, sử dụng tiền mã hóa để đóng góp cho các dự án nguồn mở. Cho đến nay, startup đang kiếm được tới 9.000 đô la mỗi tháng từ một sản phẩm tài trợ token hóa và một hệ thống quảng cáo có tên CodeFund.

Liên quan đến các khoản tài trợ, GitCoin đã giúp phân phối số tiền thưởng trị giá hơn 738.221 đô la liên quan đến hàng trăm dự án nguồn mở. Người dùng bao gồm Ethereum Foundation và các spoke khác của ConsenSys, như ví tiền mã hóa trong trình duyệt MetaMask.

Owocki nói rằng nền tảng tổng cộng đã xử lý gần 90.000 đô la giá trị tiền mã hóa mỗi tháng. Một trong những khách hàng của GitCoin, startup stablecoin MakerDAO, gần đây đã đóng góp gần 1.000 token DAI mỗi tháng (trị giá 1.000 đô la) để tài trợ GitCoin cho một dự án ủy thác của Owocki, một ví tiền mã hóa chuyên dụng.

Owocki thừa nhận những nguồn doanh thu ban đầu không đủ để trả lương cho đội ngũ của ông nhưng ông không quan tâm vì đội ngũ có thể tìm kiếm thêm vốn đầu tư mạo hiểm vào năm 2019 nếu cần. Hơn nữa, ConsenSys đã thêm một tuyên bố rằng:

“Một năm 2018 đã thể hiện sự thu hẹp trong hệ sinh thái khi nó vượt quá mức vào năm 2017, chúng tôi hy vọng năm 2019 sẽ là một năm tăng trưởng đặc biệt”.

Theo: TapchBitcoin/coindesk

Xem thêm: Đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin: Hy vọng cuối cùng của Tiền mã hóa

Joe Lubin của Ethereum: Blockchain sẽ cần nhiều thời gian để phát triển hơn Web