Những quốc gia lý tưởng nhất đối với ICO

ICO (Initial Coin Offering) đã thu được khá nhiều sự chú ý gần đây giống như một phương thức để gây quỹ của các công ty Blockchain khởi nghiệp.

Một phần nguyên nhân khiến nó trở thành phương án huy động vốn phổ biến đó là do nó tạo điều kiện tiếp cận các quỹ đầu tư dễ dàng hơn cho các doanh nhân, những người mà có thể đã gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng kinh doanh thông qua các chương trình gây quỹ truyền thống như IPO, nơi mà các quy định chặt chẽ thường gây trở ngại trong quá trình đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết để đủ điều kiện tham gia thị trường, chưa kể đến sức hấp dẫn để có thể thu hút vốn từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với sự tiếp cận quỹ đầu tư dễ dàng đã hình thành nên một số hoạt động gian lận của một nhóm người đứng sau một dự án ICO đột nhiên biến mất mà không đưa ra lời hứa và chạy trốn với những khoản tiền lớn.

Không có gì ngạc nhiên khi mọi người có quan điểm khác nhau về thực tiễn của ICO. Trong khi những người ủng hộ cho biết nó là một cách sáng tạo để thu hút tiền của các nhà đầu tư thì những người hoài nghi đang coi nó như một lò sưởi của mô hình Ponzi/Kim tự tháp.

Không chỉ có những người có ý kiến trái chiều về ICO, mà cả các quốc gia nữa. Một số quốc gia cấm ICO (và thậm chí buộc ngừng hoạt động các sàn giao dịch Cryptocurrency) và một số khác cố gắng chấp nhận thay đổi mô hình này theo cách mà các công ty mới thành lập thu thập vốn.

Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét một số quốc gia lý tưởng nhất để bắt đầu một chiến dịch ICO. Phân tích dựa trên một nghiên cứu độc lập mà chúng tôi đã tiến hành trên một số ICO thành công nhất.

Ở đây chúng tôi định nghĩa “ICO thành công” như sau:

1. Đã huy động được hơn 10 triệu USD trong quá trình bán Token của họ.

2. Vẫn đang hoạt động.

3. Không tham gia vào các vấn đề pháp lý.

4. Không phải là trò gian lận.

Quốc gia lý tưởng nhất có số ICO thành công lớn nhất.

Dữ liệu được sử dụng

Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu trong trang web này làm tài liệu tham khảo.

Trước tiên, chúng tôi đã sắp xếp các ICO bằng “Tổng số phát triển” theo thứ tự giảm dần và sau đó chọn 100 chiến dịch hàng đầu.

Sau đó chúng tôi liên hệ với các nhóm dự án để xác định quốc gia đăng ký của họ. Kết quả được hiển thị trong biểu đồ dưới đây. Trong số 100 dự án, có 47 dự án không thể đạt được hoặc từ chối bình luận về tình trạng đăng ký của họ. Do đó, các dữ liệu sau đây được dựa trên 53 ICO đã thu được hơn 10 triệu USD trong doanh số bán Token của họ. Ngoài ra, tất cả 53 dự án đều đáp ứng được các tiêu chí còn lại để đạt tiêu chuẩn “thành công”: hiện đang hoạt động và không ICO trong số đó đã từng bị khởi kiện do có một kế hoạch gian lận.

Phân tích

Với dữ liệu, chúng tôi sẽ xem xét các quốc gia/lãnh thổ sau cho bài phân tích này:

• Singapore

• Thụy sĩ

• Quần đảo Cayman

Lưu ý rằng ch1úng tôi quyết định không liệt kê Hoa Kỳ vào danh sách sau khi SEC ban hành lệnh Munchee ngăn cản Munchee Inc., một công ty ở California đã tạo ra một ứng dụng Blockchain cho phép người sử dụng đăng các bài đánh giá của các nhà hàng từ việc tiếp tục ICO vào ngày thứ hai. Mặc dù công ty tuyên bố trong whitepaper của mình rằng “một phân tích Howey đã được tiến hành để xác định rằng việc bán Token MUN không gây ra một rủi ro đáng kể liên quan đến luật chứng khoán liên bang.”, Lệnh này lập luận rằng Token MUN thực sự là “chứng khoán” bởi vì chúng được coi là “hợp đồng đầu tư”. Thực tế là bài kiểm tra Howey hiện đang là cách đáng tin cậy duy nhất cho những người lập kế hoạch ICO để xác định xem Token của họ có được coi là “an toàn” hay không, nhưng SEC có thể không đồng ý với phân tích “nội bộ” ngụ ý rằng các doanh nhân tiềm năng có thể ít nhiều theo quyết định của SEC nếu họ không đăng ký Token của họ làm chứng khoán hoặc đủ điều kiện để được miễn thuế. Bản chất không thể đoán trước của phán quyết của SEC đã khiến chúng tôi loại trừ Hoa Kỳ khỏi phân tích của chúng tôi.

Singapore

Quốc gia có mức GDP bình quân đầu người cao thứ 7 trên thế giới (tính đến ngày 01/07/2017) và thường nằm trong số các nước hàng đầu trong cuộc kiểm tra PISA cũng là nước có 11 (20,7%) trong 53 chiến dịch ICO thành công được khảo sát trong chiến dịch của chúng tôi .

Có một vài yếu tố làm cho đất nước này trở nên hấp dẫn đối với các doanh nhân trong không gian Crypto.

MAS, cơ quan quản lý tài chính của nước này, tuyên bố vào tháng Tám rằng sẽ điều chỉnh các Token kỹ thuật số “nếu họ tạo thành các sản phẩm được điều chỉnh theo Luật chứng khoán và hợp đồng tương lai (Cap. 289) (SFA)”. Điều này về cơ bản là một quan điểm tương tự như phán quyết của SEC cho rằng “một giao dịch đầu tư đặc biệt liên quan đến việc cung cấp hay bán một chứng khoán … sẽ phụ thuộc vào các sự kiện và hoàn cảnh, bao gồm cả thực tế kinh tế của giao dịch,” về cơ bản có nghĩa là bản chất của các Token ICO không hoàn toàn rõ ràng.

Tuy nhiên, MAS đã đưa ra một tuyên bố khác vào tháng Mười Hai, yêu cầu các nhà đầu tư đưa ra quyết định “hết sức thận trọng” và thừa nhận “những rủi ro đáng kể” liên quan đến thị trường crypto nói chung.

Mặc dù báo cáo thứ hai dường như cho thấy mối bận tâm về bản chất đầu cơ của Cryptocurrency, MAS cũng nói rõ rằng nó “không điều chỉnh Cryptocurrency “, thể hiện vị trí trung lập của nó đối với không gian Crypto.

Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng MAS có thái độ khá tích cực đối với các doanh nghiệp liên quan đến Fintech (công nghệ tài chính). MAS thực sự “khuyến khích thử nghiệm Fintech nhiều hơn” thông qua những gì được gọi là “Khuôn khổ pháp lý Fintech” sáng kiến. Nó khuyến khích các “FI (tổ chức tài chính) cũng như các công ty Fintech thử nghiệm các sản phẩm và dịch vụ tài chính sáng tạo” và cũng cung cấp “các biện pháp tự vệ phù hợp để hạn chế hậu quả của sự thất bại và duy trì sự an toàn và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính”.

Thực tế MAS tích cực (nếu không nhất trí) hỗ trợ phát triển các sáng kiến của Fintech và nó cũng là ngân hàng trung ương thực tế của Singapore và nhà quản lý khu vực tài chính nên nói rất nhiều về quan điểm pháp lý của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ cấu đáng tin cậy được chính phủ hỗ trợ trong việc tung ra các ICO, Singapore sẽ đứng đầu danh sách của bạn.

Nghiên cứu tình huống: ENJIN COIN

Với việc bán được hơn 20 triệu USD, Enjin là “Trò chơi sáng tạo cộng đồng trực tuyến lớn nhất”. Tính năng chính của nó là Enjin Coin (ENJ), một Cryptocurrency tùy biến và nền tảng hàng hoá ảo cho game. Coin được đánh giá là thất bại trong thử nghiệm Howey, một bộ tiêu chí được sử dụng rộng rãi để xác định xem coin này có được phân loại như là một chứng khoán hay không. Do đó, phân tích của họ về cơ bản cho rằng Token không được coi là an toàn, có thể phải tuân theo các quy định nặng hơn theo quy ước của SEC.

Thụy Sĩ

Được biết đến với truyền thống ổn định về kinh tế và chính trị hàng thế kỷ, Thụy Sĩ đã trở thành nước đứng thứ hai trong nghiên cứu của chúng tôi, chiếm 9 (16,9%) trong số các chiến dịch ICO thành công. Cũng giống như Singapore, quan điểm về ICO của nước này không rõ ràng, với điều luật về thị trường tài chính (FINMA) thừa nhận “tiềm năng sáng tạo của công nghệ này”, nó cũng tuyên bố rằng một số khía cạnh thủ tục ICO “có thể đã được quy định bởi các quy định hiện hành”.

Tuy nhiên, nước này đã thiết lập vị thế của mình như một đất nước lý tưởng trong không gian Cryptocurrency trước khi tuyên bố.

Vào năm 2013, Johann Geversthe, người sáng lập Monetas, đã đưa ra ý tưởng về Thung lũng Crypto, được đặt tên và được mô phỏng theo thung lũng Silicon để biến đất nước này trở thành trung tâm công nghệ Crypto toàn cầu. Trong nỗ lực phát triển hệ sinh thái Crypto trong nước, ông đã tạo ra các mối quan hệ hợp tác với các bên liên quan trong lĩnh vực này, thu hút các công ty Crypto khởi nghiệp, đồng thời đảm bảo rằng họ sẽ được hỗ trợ trong hoạt động của mình bằng cách phát triển hệ sinh thái các nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. thúc đẩy tầm nhìn của mình trong ngành.

Điều này đã dẫn tới nền tảng của Hiệp hội Thung lũng Crypto, “một hiệp hội độc lập, được chính phủ hỗ trợ thiết lập để tận dụng lợi thế của các điểm mạnh của Thụy Sĩ để xây dựng hệ sinh thái công nghệ Blockchain và Crypto hàng đầu thế giới”. Nó hỗ trợ sự phát triển của các công ty Crypto khởi nghiệp bằng cách thúc đẩy nghiên cứu trong lĩnh vực này, cung cấp các khuyến nghị về chính sách và tổ chức các sự kiện trong ngành, vv
Với sự phát triển mạnh mẽ và tích cực này của các sáng kiến công và tư, cùng với quan điểm tự do hoặc tích cực, thái độ của chính phủ đối với không gian Crypto, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta tiếp tục thấy nhiều doanh nhân Crypto quyết định thiết lập cơ sở hoạt động của họ ở đó .

Do đó chúng ta có thể kết luận một cách an toàn rằng Thụy Sĩ là nơi tốt nhất để nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ các cộng đồng dành riêng cho những người đam mê Crypto.

Nghiên cứu tình huống: Bancor

Đó là một thực tế nổi tiếng mà Ethereum đã được quảng bá ở Thụy Sĩ, bởi Ethereum Foundation có trụ sở tại Zug. Có thể không hợp lý khi nghĩ rằng nhiều dự án Crypto liên quan đến nền tảng Ethereum cần được thiết lập ở đó. Bancor là một trong số nhiều dự án Blockchain đẩy mạnh hệ sinh thái Ethereum và Thung lũng Crypto, bản thân Bancor là một trong những thành viên Genesis của Phòng thí nghiệm Thung lũng Crypto. Đây là một mạng lưới phân quyền cho phép trao đổi các Token Ethereum tương thích với ERC20 với tỷ lệ minh bạch về mặt toán học đồng thời đảm bảo tính thanh khoản của các Token mà không có bất kỳ rủi ro đối tác nào.
Đáng chú ý là nó đã tăng 153 triệu USD trong vòng vài giờ sau khi bắt đầu mở bán Token, làm cho nó trở thành một trong những ICO thành công nhất từng được tiến hành. Tuy nhiên, nó đã chứng kiến sự sụt giảm giá trên 50% chưa đến một tháng sau khi tung ra thị trường, kết quả là một số nhà đầu tư đánh dấu nó là “ICO tồi tệ nhất mọi thời đại”. Mặc dù nó đã phục hồi được mức giá ban đầu kể từ ngày 27/12/2017, nhưng kết quả này cho thấy các dự án với các chiến dịch ICO thành công nhất không nhất thiết là những dự án có thành công kinh doanh lâu dài.

Quần đảo Cayman

Mặc dù không phải là một quốc gia, nhưng Lãnh thổ của nước Anh này tự hào là một trong những khu vực thú vị nhất để xây dựng ICO. Thông qua nền tảng chính trị và pháp lý ổn định của nó, đã có nhiều công ty ra nước ngoài, nhiều người trong số họ là khách hàng của tổ chức vì họ thích những khuôn khổ pháp lý và luật pháp liên quan đến các tiêu chuẩn quốc tế hơn là hoạt động dưới môi trường quản lý thương hiệu, điều này sẽ khiến các sáng kiến đầu cơ dễ thích nghi hơn.

Điều này quy định mạnh mẽ và đặc tính pháp lý tự nhiên tạo cho BOT này trở thành một trong những khu vực hấp dẫn nhất và đáng tin cậy để bắt đầu một ICO.

Đồng thời, một trong những mối quan tâm của những người nghĩ đến việc bắt đầu một chiến dịch ICO là để hiểu bản chất của Token đã ban hành. Cụ thể, nếu vượt qua bài kiểm tra Howey (như mô tả ở trên), nó sẽ được coi là an toàn, có khả năng tự vạch trần bản thân với mục đích giám sát của SEC và các cơ quan quản lý khác. Tuy nhiên, một số chuyên gia gợi ý rằng định nghĩa về “an toàn” theo quy định của pháp luật có liên quan quần đảo Cayman không áp dụng cho một Token ICO, một yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mở bán Token.

Mặc dù vẫn còn tồn tại mức độ mơ hồ về mặt pháp lý trong hệ thống Crypto, nhưng chúng ta nhận thấy các cơ quan quản lý của quốc gia cần có thời gian để đảm bảo rằng cấu trúc giám sát cho tất cả các sáng kiến Blockchain được đưa ra là phù hợp thay vì cố gắng trì hoãn việc thực hiện cơ cấu nhằm cố gắng thu hút càng nhiều doanh nhân Fintech càng tốt trong một môi trường pháp lý tối tăm.

Các sáng kiến ICO với bộ mục tiêu rõ ràng và lộ trình có cấu trúc rõ ràng sẽ thấy thành công nhất vì những đặc tính pháp lý và quy định mạnh mẽ của Quần đảo Cayman, mặc dù không phải.

Nghiên cứu tình huống: Block.one

Đã có hơn 185 triệu USD trong 5 ngày, chiến dịch ICO của Block.one được coi là một trong những sáng kiến ICO thành công nhất từng được đưa ra. Là một nền tảng mà ” cộng đồng tự trị phân quyền (DAC) có thể dễ dàng được xây dựng, quảng bá và quản trị”, nó nhằm mục đích thiết lập chính nó như một nền tảng phân cấp để xây dựng tất cả các loại ứng dụng web minh bạch, an toàn và giá rẻ – những lợi ích mà công nghệ Blockchain có thể mang lại.

Kết luận

Trong bài này, chúng tôi đã xem xét 3 quốc gia/lãnh thổ chính đã thu hút được (và đang tiếp tục thu hút) các dự án dựa trên nền tảng Blockchain. Mỗi quốc gia có những cách khác nhau trong việc xây dựng khung pháp lý về công nghệ Blockchain và phân tích các ICO thuộc thẩm quyền cụ thể của nó. Chúng ta có thể tóm tắt các yếu tố chung làm cho chúng trở thành những nơi lý tưởng để tiến hành ICO như sau:

1. Token ICO ít có khả năng được phân loại thành chứng khoán, làm cho chúng ít chịu sự giám sát của các quy định “khắc nghiệt”.

2. Các tổ chức hỗ trợ cộng đồng/chính phủ đang hiện diện, khuyến khích phát triển doanh nghiệp Fintech.

Tất nhiên, các khuôn khổ quy định liên tục thay đổi (đặc biệt là trong không gian Fintech) và không có sự bảo đảm tuyệt đối rằng một trong các quốc gia được phân tích ở trên sẽ không đột ngột thay đổi vị trí pháp lý của nó và bắt đầu một cuộc “đàn áp” nghiêm trọng trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng họ đã có cơ sở kinh tế, chính trị và pháp luật ổn định hợp lý, sẵn sàng chào đón những doanh nhân tài năng trong ngành Crypto.