Những sai lầm và bài học rút ra từ thị trường tiền mã hóa năm 2018

Đến bây giờ, nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa đã đạt đến mốc “kỷ niệm một năm” của họ. Trong số đó, có lẽ nhiều người cảm thấy hối hận về quyết định tham gia của mình, trong khi số khác có lẽ đang than thở về sự sụp đổ của tiền mã hóa.

Tôi may mắn hơn ‘một chút’ khi chịu những tổn thất nhỏ hơn, đã bước vào trước một đợt bull run điên cuồng. Khoảng 19 tháng sau, Bitcoin và Ethereum đã giảm xuống mức giá khi tôi mua chúng lần đầu tiên, vì vậy tôi đã phần nào hoàn thành một vòng, và cho rằng chúng sẽ không giảm thêm nữa.

19 tháng sau, tôi vẫn tích cực theo dõi sự phát triển trong không gian này, bất chấp con mắt miệt thị vì tôi đã chọn phân tích kỹ thuật, điều đó đã cho tôi thấy ngay sự thao túng.

Tôi không phải là chuyên gia về tiền mã hóa nên đây chỉ là những bước tiến của tôi trong giai đoạn ngắn này. Hãy thoải mái bình luận và chia sẻ kinh nghiệm của bạn!

1. Các chu kỳ của thị trường mã hóa nhanh hơn và ngắn hơn.

Tiền mã hóa được giao dịch 24/7. Chúng dễ bay hơi hơn, thường xuyên biến động và “đổi chiều” rất nhanh. Do đó, một xu hướng giá có thể được hình thành (và tiêu tan) nhanh hơn, trong khi một chu kỳ kết thúc sớm hơn.

2. Hầu hết mọi người vẫn đứng bên ngoài thị trường.

Cộng đồng tiền mã hóa hoạt động rất tích cực trên Medium, Hacker Noon, Discord và Reddit. Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đã được đầu tư. Hãy nhìn ra bên ngoài các kênh này và vào các cộng đồng hữu hình của bạn, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều người đã nghe nói về tiền mã hóa nhưng chưa tham gia vào nó.

3. Sự thống trị của Bitcoin vẫn là một điều không thể phủ nhận.

Tỷ lệ vốn hóa thị trường. Nguồn: Coinmarketcap

Mặc dù các altcoin đã ăn hết các thị phần ‘cỡ lớn’ và một số người có thể sẽ nhớ lại sự thay đổi ‘gần như hoàn toàn’ vào tháng 7 năm 2017, Bitcoin vẫn chiếm lĩnh thị phần.

Giả sử vốn hóa thị trường là một thước đo chính xác và không cần xem xét lý do tại sao Bitcoin vẫn chiếm ưu thế, điều đó rất có nghĩa là giá của hầu hết các loại tiền mã hóa vẫn phụ thuộc nhiều vào biến động giá của BTC. Dù muốn hay không, danh mục đầu tư dài hạn của bạn sẽ dao động với giá BTC, miễn là sự thống trị thị trường này vẫn tồn tại.

4. Nhiều người đã đầu tư để mong đợi kiếm tiền nhanh chóng và không biết gì về các chi tiết kỹ thuật hoặc cách thức thị trường bị thao túng.

Lúc mới bắt đầu tôi cũng như vậy. Thế nên tôi mới tiếp tục đọc, và tiếp tục viết.

Tuy nhiên, thực tế là thị trường bao gồm nhiều người như vậy có nghĩa là thị trường có thể bị chi phối bởi tin tức, tin đồn và sự thao túng. “Người mù dẫn người mù.”

Trong năm 2017, hard fork là một động lực chắc chắn về giá cả. Đợt fork của Bitcoin Cash (BCH), Bitcoin Gold (BTG) hoặc hard fork của Metropolis đều đẩy giá lên cao. Rồi đến cơn sốt ICO. Và sau đó là sự đi xuống.

5. Thị trường bị thao túng. Những “thành phần độc hại” như hacker và scammer đang tận dụng sự mới mẻ của thị trường.

Hãy thử giao dịch chỉ với các phân tích kỹ thuật – sử dụng mọi mức giá, mọi mô hình giá hoặc xu hướng giá. Bạn rất có thể sẽ bị xóa sổ (:

Đâm đầu vào ICO. Sử dụng một bộ sinh nguồn (seed generator) online. Bỏ qua việc nghiên cứu. Mua vào khi xu hướng tăng. Sử dụng các điểm nóng công khai và chưa được xác minh. Giữ tiền mã hóa của bạn trên các sàn giao dịch.

Đây chỉ là một số trong nhiều cách bạn có thể mất tiền mã hóa của mình.

6. Tin tức giả, tin đồn, giao dịch nội gián, pump-and-dump đang lan tràn, và vẫn sẽ có trong năm tới.

Thứ nhất, thật khó để xác định tin tức giả mạo trong những ngày này. Họ trích dẫn nguồn của họ, có liên kết thích hợp, và có thể chỉ là một quan điểm sai lệch, và vì thế nghiên cứu của bạn cũng sẽ như vậy.

Chúng ta đều biết tác động của việc niêm yết Coinbase hoặc Binance. Không có bằng chứng rõ ràng về giao dịch nội gián nhưng các khía cạnh kỹ thuật sẽ không nói sai sự thật. Tuy nhiên, điều đó chỉ quan trọng với bạn nếu bạn có kế hoạch tận dụng sự tăng giá ngắn hạn để thu lợi nhuận.

Pump-and-dump được sắp xếp dễ dàng trên Discord và Telegram, và bạn có thể thấy mình ở trong số đó một cách bất ngờ. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến khoản đầu tư dài hạn của bạn, nhưng kiếm được một phần lợi nhuận từ đợt pump và nhập vào mức thấp có thể là một chiến lược khả thi.

7. Tham lam là lý do thị trường này tồn tại.

Điều gì thúc đẩy mọi người đầu tư? Điều gì thúc đẩy tiền vào không gian?

Đó là lý do tại sao thị trường này tồn tại, và nó là lý do tại sao nó sẽ tiếp tục tồn tại.

8. Nếu bạn không thể chấp nhận việc bị thua lỗ ở mức 2-con-số, thì đừng hy vọng cho lợi nhuận phần trăm ở mức 3-con-số.

Chiến lược đầu tư đơn giản nhất là Chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư hay chiến thuật bình quân giá chi phí đô la (Dollar-Cost Averaging – DCA). Hãy “DCA” lối vào của bạn. Và hãy “DCA” lối thoát của bạn. Đó là một cách nói đơn giản, tôi không biết khi nào là cao hay thấp, vì vậy tôi chỉ trung bình hóa những lần mua và bán của mình.

Tuy nhiên, khi thị trường liên tục mất giá, bạn có chắc chắn có thể trung bình hóa chi phí không? Bạn có đủ vốn để trung bình theo cách của bạn đến tận đáy? Và đó là khi hầu hết mọi người dừng lại và chờ đợi một thời gian tốt hơn, và thường là một mức giá đắt hơn để mua lại.

Mọi người luôn nhảy vào với hy vọng kiếm được hàng trăm hoặc hàng ngàn phần trăm lợi nhuận nhưng họ phàn nàn ngay khi bị thua lỗ 20 phần trăm. Sau đó, họ quyết định bỏ hoàn toàn, cho đến khi họ thấy một sự gia tăng khác và họ có hội chứng FOMO, chỉ để lặp lại những hành động tương tự.

Nếu bạn không tuân thủ chiến thuật DCA, có lẽ bạn có thể chọn phân tích kỹ thuật để bạn có thể tìm ra mức cao hoặc mức thấp để tham gia hoặc từ bỏ.

Giống như hầu hết những người chưa trải qua khủng hoảng kinh tế, tôi không đủ kinh nghiệm và bạn có thể tự do gán cho tôi là người mới. Gọi tôi là ngây thơ, gọi tôi là cứng đầu, nhưng tôi chắc chắn rằng thị trường tiền mã hóa vẫn đang ở đây và tiếp tục tồn tại.

Xem thêm:

Điểm lại những sự kiện nổi bật của Bitcoin trong 10 năm qua

Tại sao năm 2019 các nhà đầu tư nên chú ý đến Cardano?

Theo onet.vn/hackernoon