Những tội ác trong thế giới thực liên quan đến Bitcoin và Ethereum đang không ngừng gia tăng

Hầu hết mọi người nghĩ những vụ trộm tiền kỹ thuật số đều liên quan đến việc những tin tặc thông minh gây ra những sự cố về máy tính, ăn cắp chìa mở ví Bitcoin của nạn nhân và chuyển khoản tiền của họ đi. Quan niệm sai lầm này đã được thiệt lập quá tốt và rất nhiều  gã trộm rành công nghệ đã lĩnh hội được và áp dụng nó cho lĩnh vực này, gây ra nhiều vụ trộm nổi tiếng trong ngành. Tuy nhiên, vài kẻ đã thích làm theo kiểu truyền thống, buộc người sở hữu phải chia tay số tiền kỹ thuật số của họ trước họng súng. Dù điều này không quá phổ biến cho tới hiện nay, nhưng nó lại đang không ngừng gia tăng.

Một lượng Ether trị giá 1.8 triệu USD đã bị trộm trong một vụ cướp có vũ trang

Một người đàn ông 35 tuổi tên là Louis Meza đã cướp từ một người quen một lượng đồng either trị giá khoảng 1.8 triệu USD. Vụ việc xảy ra tại New York vào tháng 11/2017. Meza đã sắp xếp để gặp nạn nhân ngoài trời, và gọi một dịch vụ xe hơi cho họ sau cuộc hội thoại.

Khi nạn nhân đang trên đường về nhà, đồng phạm của gã – vốn đã ẩn nấp trong chiếc xe – đã trộm ví tiền, điện thoại, và chìa khóa chung cư của nạn nhân.

Sau khi bọn tội phạm có được chìa khóa, Meza đã có thể lẻn vào nhà của nạn nhân và trộm những phần cứng chứa ví điện tử của người đó. Từ đó, hắn đã có thể nhanh chóng chuyển khoản một lượng tiền cực lớn sang tài khoản của mình. May mắn thay, nạn nhân không bị thương trong tình huống nguy hiểm này. Kẻ cầm đầu sau đó đã bị truy đuổi và bắt giữ vì hành vi bắt cóc, cướp giật, và chỉnh sửa máy tính bất hợp pháp.

Cướp trấn lột cặp đôi người Nga với số tiền lên đến $100,000 Bitcoin

Hai công dân Nga mang tên Maxin Lasouka và Anna Nikulina đã trở thành nạn nhân cho một vụ cướp có vũ trang liên quan tới Bitcoin tại tỉnh Phuketm, Thái Lan.

Vào tháng 1/2018, một nhóm người nước ngoài – nhiều khả năng cũng là người Nga – đã đột nhập vào nơi ở của cặp đôi tại tlàng Rawai, lấy hộ chiếu, một vài máy tính xách tay, một chiếc điện thoại thông minh, và buộc họ phải gửi một lượng bitcoin trị giá $100,000 tới một địa chỉ BTC cụ thể.

Khi bọn cướp đã rời đi, hai nạn nhân đã trình báo vụ việc cho cảnh sát dù bị đe dọa giết. Họ cam đoan rằng đã thấy được một trong những kẻ tấn công trong khu vực từ trước đó, vì vậy khả năng cao là nhóm thủ phạm đã quan sát cặp đôi này một thời gian và phát hiện ra rằng họ sở hữu tiền kỹ thuật số. Dựa trên tính hiệu GPS từ chiếc điện thoại bị đánh cắp, cảnh sát đã xác định rằng các thủ phạm đang trú tại Malaysia một thời gian ngắn sau vụ việc.

Vụ cướp sàn giao dịch tiền kỹ thuật số tại Canada

Một nỗ lực cướp các khoản tiền kỹ thuật số khác đã xảy ra tại Ottawa, thủ đô của Canada, vào tháng 1/2018. Ba kẻ mang súng lục đã xông vào văn phỏng của Canadian Bitcoins, một sàn giao dịch địa phương, và cố gắng ép buộc nhân viên chuyển các đồng coin vào địa chỉ của họ.

Một trong những nhân viên của công ty đã tìm được cách báo cho cảnh sát. Những tên cướp đã tấn công một nhân viên bằng thân súng nhưng cuối cùng không cướp được bất kỳ đồng bitcoin nào. Cuối cùng chúng đã phải trắng tay chạy trốn.

Cảnh sát đã lục soát khu vực và bắt giữ một trong những tên cướp, một thanh niên 19 tuổi tên là Jimmy St-Hilaire. Hai đối tượng còn lại vẫn đang lẩn trốn.

Danh nhân bị bắt cóc và tống tiền ở New Delhi

Chính vì Bitcoin vẫn còn được xem là bất hợp pháp ở Ấn Độ đã tạo ra một chợ đen về tiền kỹ thuật số ở nước này. Trong khi các bên mua bán có thể gặp nhau trực tiếp và giao dịch fiat sang bitcoin và ngược lại theo mức giá hấp dẫn, thì những giao dịch này có một sự rủi ro nhất định.

Trường hợp của một doanh nhân ở New Delhi đã thể hiện sự nguy hiểm của những giao dịch này. Vào tháng 4/2017, một nhóm 6 người đã bắt cóc và tống tiền ông ấy số bitcoin trị giá 3.6 triệu Rupee (khoảng $55,000).

Trước khi vụ việc xảy ra, bọn tội phạm đã thuyết phục được cá nhân này tiết lộ thông tin chi tiết của mình trên localbitcoins.com, một dịch vụ trực tuyến cung cấp những giao dịch về bitcoin nội bộ. Một thời gian sau, ông đã được liên lạc bởi một người phụ nữ tỏ ý muốn bán đồng coin sang tiền mặt với mức giá thấp, hẹn nạn nhân tại phía đông Delhi. Khi thương nhân này đến, ông ấy đã bị một băng nhóm bắt cóc và cướp lấy số tiền.

Mốt vài số điện thoại của những tay cướp đã bị nhận dạng, và cảnh sát truy ra họ bằng cách truy theo điện thoại của chúng. Tên lãnh đạo đã bị bắt giứ tên là Amandeep Singh, có vẻ như đã quyết định chọn con đường tội phạm khi nghề buôn bất động sản của hắn không thành công.

Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số bị đòi 1 triệu USD tiền chuộc

Pavel Lerner, 40 tuổi, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Exmo Finance có trụ sở tại Anh, đã gặp rắc rối lớn khi viếng thăm một văn phòng của công ty tại Kiev, Ukraine.

Exmo Finance, được biết đến như một công ty quốc tế lớn với các chi nhánh tại Anh, Tây Ban Nha, Ukraine, Thái Lan, Ấn Độ, và Nga. Vào cuối tháng 12/2017, một nhóm người đeo mặt nạ trượt tuyết đã tấn công doanh nhân này ở thủ đô Ukraine sau khi ông rời khỏi văn phòng ở đây, áp tải ông vào một chiếc Mercedes Benz màu đen. Mặc dù có vẻ như là một vụ bắt cóc cổ điển, nhưng ở đây bọn tội phạm yêu cầu bitcoin thay vì tiền thông thường.

Để gây sức ép cho nạn nhân, những tên cướp đã thực hiện tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) vào mạng lưới hệ thống của sàn giao dịch đồng thời mã hóa cơ sở dữ liệu bằng virus ransomware. Những hành động này đã làm gián đoạn hoạt động của sàn giao dịch trong vài ngày.

Cuối cùng, Lerner đã được thả ra sau khi trả một khoản tiền chuộc trị giá lên tới 1 triệu USD – bằng Bitcoin.

Hãy cảnh giác

Tội phạm mạng và tội phạm thực tế đang bắt đầu dung hòa vào với nhau hơn bao giờ hết, Xu hướng đáng ngại này đã bắt nguồn từ năm ngoái sau khi giá của nhiều loại tiền kỹ thuật số – bắt đầu với Bitcoin – tăng vọt. Thật khong may, các biến cố này đã giúp gia tăng giá trị cổ phần cho các tổ chức lừa đảo và khuyến khích đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Do đó, các thương gia giao dịch tiền kỹ thuật số nên thận trọng và suy nghĩ thấu đáo trước khi giao dịch trực tiếp. Một giao dịch hấp dẫn có khi lại là mối nguy hiểm không ngờ, nên hãy cảnh giác và nghi ngờ nhiều hơn khi gặp những trường hợp này.

Nguồn: onet.vn/btcmanager.com

Xem thêm: