Những tranh cãi xung quanh Bitcoin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos

Trong khi tiềm năng của Blockchain, công nghệ nền tảng đằng sau tiền kỹ thuật số, được ca ngợi thì Bitcoin lại bị vùi dập không thương tiếc.
Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Robert Shiller cho rằng trong khoảng 100 năm nữa, Bitcoin có thể bị sụp đổ.
Bitcoin vẫn còn bị mang tiếng là môt loại tiền tiệ được sử dụng chủ yếu cho những hoạt động bất hợp pháp.

Tại diễn đàn kinh tế thế giới Davoss, Bitcoin bị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu vùi dập, nhưng ai trong số họ cũng có thông điệp riêng của mình.
Tiền kỹ thuật số đã trở thành chủ đề nóng trong Diễn đàn. Có hẳn một phiên họp chính thức về vấn đề nóng này mà ở đó CNBC đã điều hành một số hội thảo liên quan. Và thậm chí có hẳn một không gian riêng Crypto HQ tập trung vào công nghệ Blockchain.
Trong khi tiềm năng của Blockchain, công nghệ nền tảng đằng sau tiền kỹ thuật số, được ca ngợi thì Bitcoin lại bị vùi dập không thương tiếc.
Stephen Poloz, thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada trả lời phỏng vấn CNBC hôm thứ Năm:
“Không có giá trị nội tại cho những loại tiền như Bitcoin, vì vậy đây không thực sự là một tài sản để chúng ta phân tích.”
Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Robert Shiller trả lời phỏng vấn CNBC trước thềm Diễn đàn Davos, cho rằng trong khoảng 100 năm nữa, Bitcoin có thể bị sụp đổ.
“Bitcoin có thể bị sụp đổ và lãng quên, và theo đánh giá khả quan, loại tiền này có thể tồn tại trong khoảng 100 năm.”
Bitcoin vẫn còn bị mang tiếng là môt loại tiền tiệ được sử dụng chủ yếu cho những hoạt động bất hợp pháp.
Christine Lagarde, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết:
“Sự thật rằng tính ẩn danh, thiếu minh bạch và cách thức mà đồng tiền này che giấu, bảo vệ cho hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố, và mọi hoạt động ngầm đều không thể chấp nhận được.”

Bitcoin đã có một năm 2017 tăng trưởng mạnh nhưng 2018 có thể sẽ là một năm khó nhằn cho đồng này khi giá Bitcoin giảm hơn 21% kể từ đầu tháng Một.
Tiền kỹ thuật số có đặc tính biến động, và nhiều người đã đặt cho nó cái tên “bong bóng.” Nhưng tại Diễn đàn Davos lại có rất nhiều nhà người đứng đầu trong không gian crypto tham dự.
Họ rất lạc quan về tiềm năng của công nghệ Blockchain và sẵn sàng đứng lên bảo vệ ý kiến của mình.
Richard Muirhead, đối tác lớn của Fabric Ventures, trả lời phỏng vấn CNBC vào thứ Năm:
“Về mặt tổng vốn hóa thị trường, chúng ta không còn ở trong thời kỳ bong bong dotcom nữa.”
Nic Cary, đồng sáng lập ví tiền kỹ thuật số Blockchain cũng lên tiếng:
“Chúng ta phải nhìn vào cốt lõi căn bản. Bản thân tôi thấy khối lượng giao dịch ngày càng tăng và tôi cho rằng đó là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho biết ngày càng nhiều người dùng Bitcoin hàng ngày.”
Cryptocurrency quả là một chủ đề gây chia rẽ và mọi thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Davos đang đưa nó lên tầm vóc thế giới.