Những vòng xoắn kỳ lạ và bước ngoặt của Nano và Bitgrail kể từ vụ hack 150 triệu đô

Trong khi việc hack và trộm cắp từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số không còn mới mẻ, có một số trường hợp đáng chú ý, nhỏ hơn và ít được biết đến. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng là những con số đao to búa lớn chiếm headline – đôi khi chính là câu chuyện được tiết lộ sau vụ trộm mới gây chú ý.

Đây là trường hợp của vụ hack sàn giao dịch BitGrail của Ý vào ngày 8/2. Câu chuyện bắt đầu thu hút sự chú ý khi Nano, tên cũ là RailBlock, đã bị cuốn hút vào sự điên rồ với những chỉ trích vào giao thức Blockchain của họ.

Cuối cùng, Nano đã bị đánh cắp 150 triệu đô la, và vẫn chưa rõ lỗi nằm ở đâu. Liệu nó đơn giản là từ an ninh kém cỏi của BitGrail, hoặc, như họ đã nói, đó là một vấn đề với Blockchain của Nano?

Diễn biến mới nhất trong câu chuyện đang diễn ra là BitGrail sẽ hoàn trả lại Nano bị mất nhưng báo trước rằng không ai được phép kiện họ. Đó là một bước ngoặt thú vị của sự kiện khi cả hai công ty đang kiên quyết từ chối nhận trách nhiệm.

Nghi ngờ nảy sinh

Vào ngày 8/2, BitGrail tuyên bố rằng đã bị hack với những con số khác nhau được báo cáo; từ 150 triệu đô la đến 195 triệu đô la. Các hacker tuyên bố Nano là giải thưởng của chúng, và cho đến thời điểm đó, Nano, vốn hiện nay đứng thứ 29 về vốn hóa thị trường, tức 851,357 đô la, là một trong những đồng tiền lớn nhất.

Vụ hack đã được báo cáo bởi người sáng lập BitGrail Francesco Firano, nhưng nghi ngờ sớm gia tăng. Bằng chứng cho thấy Firano đã yêu cầu developers của Nano thay đổi sổ cái của đồng tiền. Điều này dĩ nhiên khiến nhiều người nhíu mày vì tính không thay đổi của hồ sơ giao dịch là một trong những đặc điểm cốt lõi của tiền kỹ thuật số.

Ai đã tiết lộ yêu cầu của Firano? Đó là đội Nano Core.

“Firano thông báo với chúng tôi về việc thiếu tiền từ ví của BitGrail. Một lựa chọn được đề xuất bởi Firano là sửa đổi sổ cái để che đậy những tổn thất của mình – điều đó không thể thực hiện được, đây không phải là hướng mà chúng tôi sẽ theo đuổi” Nano viết.

Tranh cãi

Điều này đã dấy lên một cuộc chiến giữa đội ngũ phát triển của Nano, hiện đang gây chú ý vì dường như có khả năng thay đổi sổ cái tiền kỹ thuật số, và Firano, người yêu cầu việc thay đổi này – cả hai bên đều ảnh hưởng đến danh tiếng của họ và nghi ngờ ai có lỗi trong vụ hack này.

Firano đã phản công lại bằng một tweet, nêu rõ những cáo buộc của Nano là “vô căn cứ”:

Phản hồi trên Nano Medium như sau:

“Bây giờ chúng tôi có đủ lý do để tin rằng Firano đã gây hiểu nhầm cho đội Nano Core và cộng đồng liên quan đến khả năng thanh toán của sàn BitGrail trong một khoảng thời gian đáng kể”.

Trong bài viết Nano cũng đã làm rõ rằng họ không tin rằng vụ hack này có liên hệ với giao thức của họ.

Đáp trả

Firano đã giải quyết được vấn đề của mình trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Cointelegraph. Ông thừa nhận rằng ông đã nhận được những mối đe dọa chết chóc từ cộng đồng và một lần nữa nhắc lại rằng các cáo buộc của Nano là “vô căn cứ và có hại”.

“Tất cả những người đe dọa tôi bằng cái chết, họ có thể xử lý gọn gàng dưới bài tweet này không? Thật mệt mỏi khi nhìn thấy chúng trong tất cả các bài viết của tôi”.

Trong cuộc phỏng vấn, Firano tuyên bố rằng sẽ không thể hoàn lại số tiền bị đánh cắp, gợi ý rằng sẽ fork để hoàn lại tiền cho người dùng.

Firano cũng cho biết thêm rằng vấn đề bắt nguồn từ công nghệ timestamp của Nano và rằng block explorer của tiền kỹ thuật số không đáng tin cậy.

Bây giờ, Bitgrail và Firano đã đổ lỗi cho Nano vì hành vi trộm cắp vì một vấn đề với giao thức của họ – điều mà họ đã từ chối một vài lần là một vấn đề. Vẫn đề này vẫn chưa ngã ngũ khi Troy Retzer, một trong những thành viên Nhóm Nano Core phụ trách cộng đồng và quan hệ công chúng, chia sẻ với Cointelegraph.

Sự bảo vệ của Nano

Đáp trả các tuyên bố Firano, Retzer giải thích rằng các timestamp được cho là mất tích là không thể.

Mạng Nano Blockchain đã tiến hành đồng bộ lại các nút (node), cung cấp cho mỗi khối hoặc giao dịch bị mất trước ngày 19/1 với timestamp được ghi lại vào thời điểm đó. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch hoặc các khối được ghi lại chính xác, với một timestamp vào ngày đó.

Firano đã kiên trì với thực tế này, tiết lộ một số cuộc đối thoại về Telegram, trong đó ông tuyên bố rằng các giao dịch trước ngày 19/1 bị thiếu trên block explorer của mạng Nano. Firano cũng khẳng định rằng các giao dịch bằng cách nào đó đã được gỡ bỏ và nạp lại vào một ngày sau đó. Tuy nhiên, điều này là không thể, trừ khi toàn bộ Blockchain bị tổn hại.

Thời gian bồi thường

Không có bên nào chịu trách nhiệm đầy đủ về vụ tấn công, và số tiền biến mất khiến người dùng bực bội, câu chuyện được tiếp tục bởi những người sử dụng không hài lòng tiến vào phòng xử án. Vào ngày 5/4, một vụ kiện tập thể mới đã được đệ trình ở Mỹ thay mặt cho các nhà đầu tư.

Nano tuyên bố rằng sẽ giúp trả các hóa đơn pháp lý của những người tìm cách đưa BitGrail ra tòa.

Quỹ Nano tuyên bố sẽ tài trợ một quỹ pháp định để cung cấp cho tất cả nạn nhân của vụ hack với quyền tiếp cận bình đẳng để tiếp cận đại diện nhằm theo đuổi lợi ích hợp pháp của họ liên quan đến BitGrail.

Áp lực của các vụ kiện dường như đã phá vỡ quyết định của BitGrail, và vào ngày 16/3, BitGrail tuyên bố rằng có kế hoạch hoàn lại tiền cho người dùng của họ, nhưng chỉ khi những người dùng đó từ bỏ kiện tụng.

Bitgrail dự định trả lại người dùng bằng cách tạo ra một token, Bitgrail Shares (BGS). Những người sử dụng bị ảnh hưởng bởi vụ trộm đã được hoàn lại 20% số tiền bị mất của họ bằng XRB, và 80% còn lại được BGS đài thọ.

Họ cũng nhắc lại rằng họ không chịu trách nhiệm về vụ tấn công, và vẫn chĩa mũi nhọn về Nano và các vấn đề giao thức bị cáo buộc.

“BitGrail Srl nhấn mạnh rằng đã bị trộm cắp, một tội phạm có thể lợi dụng lỗi của phần mềm NANO của nhóm và do đó, theo luật pháp, BitGrail không phải chịu trách nhiệm về tình trạng này”.

Tình trạng khó khăn

Cuộc chiến giữa BitGrain và Nano đã là một cuộc chiến xấu xí, gây ra khó khăn cho cả phía sàn giao dịch và đồng tiền kỹ thuật số, nhưng nạn nhân của vụ trộm mới phải chịu đựng nhiều nhất.

Họ đã bắt đầu rất vui vẻ, nhưng sự rạn vỡ giữa hai bên gây thiệt hại cho mọi người, bất kể lỗi thuộc về bên nào.

Zack Shapiro, một trong những thành viên của Core cho Nano, đã tuyên bố ngày 12/1 rằng quỹ này hoàn toàn an toàn trên BitGrail, bất chấp mối lo ngại về quỹ đóng băng gần một tháng trước khi hack.

Câu trả lời cho câu hỏi ai là người phải chịu trách nhiệm vẫn còn bỏ ngỏ, cả hai bên đều có thái độ bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu BitGrail sẽ giành lại được lòng tin và các khoản bồi thường có được thực hiện hay không.

Theo onet.vn/Cointelegraph