Blog

Não bộ con người vẫn tiếp tục tiến hóa

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Con người vẫn tiếp tục tiến hóa và các gien tiến hóa nhanh nhất liên quan đến sự phát triển của não bộ. Đó là khẳng định của một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ thuộc trường Đại học California.

(Ảnh: fi.edu)
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện 18 thay đổi trong 118 mẫu tự (bộ gien chúng ta một tổ hợp các mẫu tự A, C, T và G) thuộc một khu vực của bộ gien chúng ta mang tên HAR1 (Human accelerated region).

Những thay đổi này được tìm thấy bên trong một gien đặc biệt liên quan đến sự phát triển các tế bào thần kinh ở vỏ não – khu vực não liên quan đến ý nghĩ phức tạp và sự học tập.

Nếu giữa người và tinh tinh có 18 khác biệt thì giữa tinh tinh và gà chỉ có 2 khác biệt. Điều này có nghĩa là đã có 18 thay đổi trong vòng 5 triệu năm (thời gian hậu duệ của loài tinh tinh tương lai và hậu duệ của con người tương lai đã tách ra).

Tiến sĩ Katherine Pollard và các cộng sự giải thích trên tạp chí Nature rằng, về mặt sinh học, đây là dấu hiệu của một sự tiến hóa rất nhanh.

“Chúng tôi chưa biết rõ hoạt động của gien này”, David Haussler, một thành viên của nhóm nghiên cứu nói. “Nhưng nghiên cứu trên khẳng định rằng nó giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển của vỏ não. Đây là điều thú vị vì vỏ não người hiện nay đã to gấp 3 lần so với tổ tiên chúng ta”.

V.S

]]>