Nói lời tạm biệt với tình yêu Blockchain

Khi giá tiền điện tử tiếp tục giảm, năm 2018 đang kết thúc đầy chua chát cho cộng đồng blockchain toàn cầu.

Đối với một số người, đây là thời gian để suy ngẫm, một thời gian để trút bỏ sự hào hứng và thực sự đánh giá những gì chúng ta đã đạt được trong vài năm qua. Nhưng điều đó có thể chỉ là cái nhìn tích cực về mọi thứ: có lẽ, thực sự đã đến lúc nhìn lại và đánh giá công nghệ DLT sẽ đi về đâu trong tương lai, và liệu chúng ta đã dành thời gian xây dựng cho nó hay không

Chìa khóa cho điều này là xem xét lại các giả định cốt lõi của chúng ta. Kể từ khi blockchain được hình thành, các cuộc tranh luận liên quan đến việc “phi tập trung” đã đứng đầu trong các cuộc thảo luận. Đó là vì điểm mạnh chính của công nghệ đã và tiếp tục là lời hứa của nó là xóa các giao dịch tài chính thực sự theo cách khác biệt cơ bản – và tốt hơn – từ hệ thống mà chúng ta biết ngày nay.

Tuy nhiên, khi chúng tôi khám phá thêm, thì chúng tôi nhận ra rằng có thể làm cho các blockchain được tập trung hóa theo một số cách và phi tập trung hóa trong những cách khác.

Khai thác

Điểm dừng đầu tiên của nhiều người khi giải quyết việc phi tập trung trong tiền mã hóa công cộng là khai thác hoặc làm thế nào hầu hết các mạng đảm bảo tính hợp lệ của sổ cái của họ và đúc tiền mã hóa mới. Hoàn toàn bình thường khi nói rằng việc khai thác trên hầu hết các loại tiền mã hóa không xảy ra như đã được hình dung ban đầu (với rất nhiều người dùng tham gia một cách có ý nghĩa).

Công cụ khai thác và máy khai thác không bao giờ được dự tính là một phần của cơ sở hạ tầng cốt lõi cung cấp năng lượng cho bất kỳ công nghệ blockchain nào. Thay vào đó, việc khai thác nổi lên hoàn toàn như một cách kiểm soát phân vùng tài nguyên “coin” cho bất kỳ sản phẩm blockchain nào được đưa ra. Trong thực tế, mặc dù, hoạt động giúp cho các mục đích phi tập trung, khai thác thực sự nên là một quá trình dư thừa.

Tuy nhiên, tính kinh tế của quy mô khai thác bitcoin – bạn càng có nhiều sức mạnh, bạn càng kiếm được nhiều tiền – đang ảnh hưởng đến tiến độ.

Hãy để một ví dụ gần đây, gã khổng lồ khai thác Bitmain, ra mắt AntMiner X3. Được thiết kế để khai thác Monero, người dùng tiền mã hóa đã nhanh chóng quyết định thay đổi thuật toán và loại bỏ các máy khai thác để đáp ứng với bản phát hành. Các máy Bitmain, giờ đây chỉ có thể tiếp tục khai thác thuật toán ban đầu, hiện có mặt trên một đồng tiền mới có tên XMC (Monero Classic).

Bản thân Monero hiện chỉ sử dụng tài nguyên CPU và GPU trên máy tính cá nhân để khai thác. Kết quả, chúng ta đã nói rằng hệ thống được phân cấp nhiều hơn, mặc dù chúng ta có rất ít cách để xác định xem điều này có đúng không.

Tuy vậy, thách thức lớn nhất đối với việc phi tập trung (trong blockchain công khai) vẫn là kiểm soát việc nâng cấp mã.

Blockchain bitcoin được duy trì bởi nhóm Bitcoin Core. Nhưng trên thực tế, nhiều thay đổi được bắt đầu bằng các cuộc đàm phán và tranh luận căng thẳng cả trên và ngoại tuyến. Chỉ khi đạt được sự đồng thuận thì nó mới được thực hiện. Việc fork bitcoin cash có thể được xem là kết quả của sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán như vậy.

Tuy nhiên, đó chỉ là một ví dụ về cách quá trình phát triển có thể được phi tập trung hóa (trong đó bất kỳ ai cũng có thể đề xuất và viết mã), nhưng cuối cùng lại rất tập trung hóa và chính trị hóa, trong đó nó đòi hỏi một kiến ​​thức chuyên môn cao (và rất nhiều vốn kiến thức xã hội) để thậm chí tham gia vào các cuộc tranh luận như vậy.

Một ví dụ khác là Ethereum, có thể nói là có một cách tiếp cận khác, một nhà phê bình cho rằng gần giống với chủ nghĩa độc đoán. Lấy sự thất bại của DAO, cho phép hàng ngàn ether bị đánh cắp. Trong trường hợp này, một nhóm nhỏ các nhà phát triển Ethereum bắt buộc người dùng phải quay ngược lại lịch sử blockchain của nó. Ethereum ban đầu bây giờ tiếp tục là Ethereum Classic.

Trong hai ví dụ này, chúng ta có thể thấy rằng cái gọi là phi tập trung đang diễn ra ở cấp độ ứng dụng. Ở cấp độ phát triển, cho dù đó là nguồn mở hay blockchain, một mức độ tập trung nhất định dường như phải có trong thực tế.

Chính trị

Nhưng nếu khai thác và tập trung kỹ thuật là những vấn đề chúng ta có thể khắc phục theo thời gian, thì có một vấn đề cơ bản hơn được xác định trong hai ví dụ trên – các blockchain giới thiệu chính trị.

Mặc dù luôn có chính trị trong bất kỳ quy trình nào liên quan đến con người, với các cơ quan quản lý hiện đang chồng chất, tôi dự đoán rằng việc chính trị hóa blockchain sẽ chỉ tiếp tục tồi tệ hơn. Trên thực tế, tôi tin rằng nó có khả năng là một thách thức lớn nhất đối với ngành này.

Theo quan điểm của tôi, con người là những sinh vật phi tập trung đầu tiên và quan trọng nhất – chúng ta sống cuộc sống của chúng ta như những đơn vị nhỏ, khác biệt, tự trị (một cấu trúc gia đình, công ty hoặc nhóm). Tuy nhiên, với quá trình đô thị hóa và tiến trình của lịch sử loài người, xã hội chắc chắn đã nghiêng về tập trung hóa, vì nó mang lại vô số lợi thế không thể tránh khỏi. Quản lý và phục vụ cho bất kỳ người dân nào trong một khu vực được xác định cẩn thận dưới một chính phủ là một hệ thống đã sinh sôi nảy nở trên toàn thế giới vì lý do chính đáng.

Nói cách khác, phi tập trung hóa không có sự vượt trội tuyệt đối so với tập trung hóa. Điều này cũng có thể được áp dụng cho bitcoin – bitcoin không tự nhiên tiết kiệm chi phí giao dịch trong khi đạt được sự bảo mật tương tự như một hệ thống tiền tệ tập trung.

Tuy nhiên, việc phi tập trung hóa làm là loại bỏ điểm duy nhất của sự thất bại gây ra bởi các cấu trúc tập trung, phân tán rủi ro và làm cho việc xác định các vấn đề trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, nếu chúng ta áp dụng các thuật toán và cơ chế minh bạch hơn, chúng ta có thể lan truyền mọi rủi ro hiện đang là đặc trưng của công nghệ blockchain và tiền mã hóa.

Tư tưởng

Khác với chính trị, là câu hỏi về ý thức hệ cho phép họ.

Bitcoin, là một ví dụ, có thể nói là đã được tạo ra một ý thức hệ. Khi bắt đầu khai sinh bitcoin, nhiều người đã tham gia và ủng hộ sự phát triển của nó vì họ tin tưởng vào sự tự do tuyệt đối, thiếu niềm tin vào chính phủ và kiên quyết rằng bất kỳ sự tập trung vốn nào đều dẫn đến tham nhũng.

Từ góc độ kỹ thuật, sẽ luôn có một nỗi ám ảnh với các hệ thống phi tập trung. Như đã được đề cập trước đây, việc tạo ra một hệ thống như vậy theo cách hiệu quả, phi tập trung hóa, hiện tại có thể nằm ngoài suy nghĩ của các nhóm kỹ sư phần mềm thế hệ này.

Đâu là sự phát triển tiếp theo của nhóm phong cách ‘skunkworks’, được loại bỏ khỏi các ràng buộc quản lý truyền thống và làm thế nào để điều hòa nhu cầu và mong muốn của các nhóm người dùng cuối khác nhau?

Bất chấp các vấn đề khác nhau của các tổ chức và tổ chức truyền thống, các nguyên tắc và giả định thiết kế của blockchain khiến ta khó thuyết phục rằng một hệ thống phi tập trung quy mô lớn sẽ đáng tin cậy hơn một tổ chức tập trung được điều tiết, bảo vệ và cân bằng. Tôi nghĩ rằng tương lai của blockchain có thể trở thành một công cụ tạo ra giá trị đích thực trong một số lĩnh vực cụ thể, nhưng một hệ thống thành công sẽ là kết quả của sự thỏa hiệp giữa nhiều chiều thiết kế.

Kỳ vọng

Điều này có ý nghĩa gì đối với các tín đồ thực sự?

Đối với một, nó có nghĩa là những người nghĩ rằng blockchain sẽ thay đổi mọi thứ đang quá ảo tưởng về phi tập trung. Nếu một dự án blockchain nói rằng họ đang tìm kiếm sự phi tập trung, và có thể xử lý 100.000 giao dịch một cách an toàn và đáng tin cậy, thì hãy nhớ rằng: nhiều người đã có mục tiêu này trong quá khứ và không ai thực sự thành công.

Tôi đã tìm thấy một thành ngữ để nắm bắt chính xác những suy nghĩ của tôi đã nêu ở trên: Nếu một điều gì đó dường như quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ nó là như vậy.

Nói tóm lại, có thể tốt nhất để xem blockchain là một cuộc cách mạng xã hội học, không phải là một cuộc cách mạng công nghệ. Công nghệ không mới. Giống như Steve Jobs đã tập hợp nhiều ý tưởng trong iPhone, Satoshi Nakamoto đã tập hợp bitcoin từ các công nghệ đã được thiết lập.

Trong những tháng và năm tới, các doanh nhân và nhà phát triển sẽ cần ghi nhớ điều này. Chúng ta cần phải hiểu cả thực tế thương mại và bản chất con người, nhưng chúng ta cũng cần một liều lượng nhỏ của chủ nghĩa hiện thực.

Nguồn: onet.vn/coindesk.com