Novogratz: Tỷ phú biến mất ở Trung Quốc có thể là một trường hợp chứng minh sự tăng trưởng cho Bitcoin

Thế giới nằm trong tay của bạn. Không, không có chuyện đó đâu nhé. Kể từ khi chủ nghĩa tư bản trở thành chuẩn mực, mọi chàng Joe và cô Jill thông thường, dù bị giới hạn ở vùng ngoại ô hay bị mắc kẹt ở vùng nông thôn, đều có ước mơ biến mình trở nên to lớn trên thế giới. Tuy nhiên, đối với nhiều người, những tầm nhìn vĩ đại này là thiếu thực tế – ngoài tầm với cho tất cả mọi người trừ những kẻ may mắn nhất. Và như vậy, việc gia nhập câu lạc bộ tỷ phú (hoặc thậm chí là triệu phú) đã trở thành một cuộc so tài cho nhiều nhà duy vật. Nhưng có lẽ điều đó không dành cho những người đang đầy hy vọng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đó chính là nơi mà Bitcoin và tiền mã hóa tỏa sáng.

Người giàu có ở Trung Quốc có thể không sống cuộc sống mơ ước như nhiều người nghĩ

Vào năm 2011, Ray Kwong, một cộng tác viên của Forbes, đã viết một bài báo làm thay đổi nhận thức thế giới về Trung Quốc lẫn về sự giàu lên nhanh chóng của giới thượng lưu. Kwong, trích dẫn dữ liệu từ các cơ quan báo chí địa phương, cho rằng những tỷ phú ở vùng đất Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của “một số trường hợp tử vong không tự nhiên”. Đến mức mà cộng tác viên này còn cho rằng những tỷ phú hiện tại nên “lo lắng dần đi là vừa”

Kwong tiết lộ rằng từ năm 2003 đến 2011, tỷ lệ tử vong của các tỷ phú đã tăng đột biến, và theo một cách đáng ngờ ở đó. 15 người đã bị giết chết, 17 người được cho là đã tự kết liễu đời mình, 7 người chết vì tai nạn bất đắc kỳ tử. 19 người cũng chết vì một số bệnh và tình trạng sức khỏe, trong khi 14 người bị xử tử.

Trong khi giết người, tự sát, tai nạn và bệnh tật không phải là hiếm, thực tế là rất nhiều điều trong số những điều này xảy ra với một nhóm nhỏ các cá nhân khiến Kwong tò mò. Kwong thậm chí còn bị thu hút đến mức anh ta suy đoán rằng “tỉ lệ tử vong” của của các tỷ phú có thể cao hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông địa phương cho biết.

Trong khi những số liệu thống kê này đã cũ, với các báo cáo mới chỉ ra rằng hiện có hơn 800 tỷ phú nằm trong cường quốc châu Á, những vụ mất tích được cho là vẫn xảy ra. Vào giữa năm 2018, Phạm Băng Băng, nữ diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc có lẽ với hàng trăm triệu, nếu không nói là hàng tỷ người, đột nhiên biến mất. Tài khoản Weibo của cô, được follow bởi hàng chục triệu người trong và ngoài nước, thực sự đã trở thành một tài khoản ma, với những bài đăng hàng ngày chuyển sang sự im lặng thuần túy.

Bốn tháng sau, sau khi người hâm mộ của cô lo sợ điều tồi tệ nhất, cô lại nổi lên, bị tiết lộ rằng cô đã phạm tội trốn thuế, với các tòa án và chính quyền của Trung Quốc bắt buộc cô phải trả số tiền tương đương $181 triệu nhân dân tệ Trung Quốc. Trong khi cô ấy không chết, biến mất mãi mãi hoặc trở thành nạn nhân của một căn bệnh không giải thích được, sự nghiệp của cô đã dừng lại tại đó.

Điều này có ý nghĩa gì với Bitcoin?

Nhưng các kết thúc đắng cay của các tỷ phú Trung Quốc có liên quan gì đến tiền mã hóa & Bitcoin?

Mike Novogratz, giám đốc điều hành tại sàn Galaxy Digital được niêm yết ở Toronto, một ngân hàng thương mại thân thiện với tiền mã hóa với một số điểm mạnh, gần đây đã đưa ra lời phát biểu tốt nhất trên Twitter. Novogratz, một con bò Bitcoin lâu năm và có tầm nhìn xa, lưu ý rằng các số liệu thống kê được trích dẫn trong bài báo của Forbes là đáng sợ, nói thêm rằng họ làm cho ông càng tin tưởng về sự tăng giá về Bitcoin, nhưng cũng lo lắng về số phận Trung Quốc.

Vì tuyên bố này là mơ hồ, Novogratz được yêu cầu giải thích thêm về bình luận vô thưởng vô phạt của mình trong một tweet phụ, viết:

Giả định của tôi là nếu có nhiều bất ổn trong việc trở nên giàu có, mọi người có lẽ đang cố gắng di chuyển ít nhất một phần tài sản ra nước ngoài và BTC là một phần của điều đó.

Người sáng lập Galaxy Digital, một nhà đầu tư tổ chức trước đây, có khả năng đề cập đến sự kiểm soát mà Bắc Kinh có đối với dòng tiền Trung Quốc, đặc biệt là tài sản của các tỷ phú không phù hợp với chính sách của Đảng. Trên thực tế, trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo, ủy thác và chỉ đạo của chủ tịch Tập Cận Bình, đã bắt đầu có những động thái chống lại những người không đồng tình với cách làm của chủ tịch Bình, tạo ra một môi trường đầy rẫy sự nghi ngờ và độc tôn ngân hàng.

Và với những tin đồn cho thấy Bitcoin đã đóng một vai trò lớn trong cuộc sống của những người giàu có ở Trung Quốc, cùng với sự đàn áp mới xuất hiện, giá trị của tài sản này trên khu vực được xem như một quỹ ngân hàng giả tại nước ngoài có thể sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong một trong những cuộc phỏng vấn về tiền mã hóa được theo dõi nhiều nhất mọi thời đại, Ryan Selkis, giám đốc điều hành tại Messari, cũng đã nhắc đến giá trị mà Bitcoin mang lại cho ngân hàng nước ngoài. Nói với Bloomberg TV, Selkis đã nói rõ rằng Bitcoin được sử dụng tốt nhất như tiền tệ kỹ thuật số, thêm vào đó, nếu tiền mã hóa nắm được một phần tư ngân hàng nước ngoài và dự trữ fiat của thị trường mới nổi, thì một mình nó sẽ tăng lên mức định giá 10 nghìn tỷ đô la. Và xem xét các post Twitter của Alex Krüger về các số nhân fiat, việc định giá chính xác có thể vượt xa một khoản tiền ít nhất hai-chữ-số nghìn tỷ.

Tuy nhiên, nếu xét lịch sử được tính tới, chính phủ Trung Quốc, gần đây đã tăng gấp đôi về việc đàn áp Bitcoin và blockchain, và sẽ làm hết sức mình để ngăn chặn vốn rời khỏi đất nước.

Nguồn: onet.vn/newsbtc.com

Xem thêm:

Hack Cryptopia: Khoảng 16 triệu đô la Ethereum và token ERC20 bị đánh cắp