Blog

Nuôi thỏ công nghiệp ở Củ Chi

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Thỏ là gia súc dễ nuôi, kinh tế, thịt thỏ còn là món ăn giàu đạm, bổ dưỡng. Những năm gần đây đất nông nghiệp ở vùng ven TPHCM ngày một thu hẹp, nhường chỗ cho các khu công nghiệp, nhà cao tầng. Không còn những đám cỏ xanh mát mắt, cho nên người nuôi thỏ theo phương cách cổ truyền (cho thỏ ăn rau, cỏ), nếu muốn phát triển đàn thỏ theo quy mô lớn kể cả số lượng và chất lượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về thức ăn, đặc biệt là con giống.

(Ảnh: KHKTNN)

Để khắc phục vấn đề này anh Nguyễn Hoàng Tố chủ trại Vương Tiến hiện ở khu phố 6, thị trấn Củ Chi – TPHCM, qua nhiều năm nghiên cứu, kết hợp thực nghiệm chăn nuôi đã thành công trong việc nuôi và nhân giống hai giống thỏ ngoại có trọng lượng lớn hơn thỏ ta rất nhiều.

Đó là giống: Bướm khổng lồ Pháp, California. Qua tìm hiểu anh cho biết nuôi thỏ công nghiệp cũng rất dễ, đỡ tốn công chăm sóc nhất là công cắt cỏ, thỏ lớn nhanh hơn, khoẻ mạnh, ít bệnh, chi phí thú y thấp. Trọng lượng tối đa nuôi đạt 6,5 -7kg/ con, diện tích chuồng trại không cần nhiều, có thể làm chuồng ba tầng; diện tích cho 1 tầng chuồng 2m x1m = 2m2, diện tích cho 3 tầng chuồng 2m2x 3= 6m2, chiều cao lồng chuồng 30cm. Khoảng cách giữa 2 tầng chuồng 25 cm, bên dưới mỗi tầng có vỉ để hứng phân và nước tiểu, xung quanh chuồng quây lưới mắt cáo; đáy chuồng làm các vỉ bằng tre hoặc bằng gỗ có thể tháo rời được để tiện cho việc vệ sinh. Mỗi dãy chuồng cần có bình chứa nước (dạng áp suất tự động), có dây dẫn tới từng ngăn và có một máng đựng thức ăn tinh bột. Về con giống trại cung cấp thỏ con khoẻ mạnh, không bị bệnh, trước khi xuất trại đều được chích ngừa vacxin, thỏ mẹ có bầu khi mang về nuôi đảm bảo sinh sản tốt.

Thức ăn: Cho ăn 100% thức ăn tinh bột có thể tận dụng từ các nguồn nguyên liệu và phế phẩm nông nghiệp như lúa, ngô, đậu nành, sắn, nghiền nhỏ trộn với một số khoáng chất cần thiết hoặc thức ăn chế biến sẵn như cám viên của heo, gà, loại HIGRO 552 hoặc VINA… cứ 2,5kg thức ăn sẽ cho 1kg thịt, thỏ non ăn 20g/ngày, 120g cho thỏ lớn, tăng trọng 1 tháng đạt 1kg.

Chăm sóc: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, máng ăn, máng uống rửa sạch phơi khô mỗi ngày. Thời gian cho phối giống: Thỏ mẹ được 105 ngày tuổi bắt đầu cho phối. Thỏ con từ khi đẻ được 20-25 ngày bắt đầu tách mẹ, trọng lượng đạt 500-600 g, thời gian cho phối giống lần thứ hai cách nhau 10 ngày. Thỏ nuôi thịt từ khi đẻ tới lúc xuất 2,5 tháng đạt 2,2-2,5 kg. Hiện nay trại của anh có gần 100 con vừa thỏ bố mẹ, thỏ hậu bị và thỏ con. Giá bán thỏ con (từ 25- 30 ngày tuổi) là 100.000 đ/cặp, giống bố mẹ 120.000 đ/kg.

Phòng bệnh: Thỏ nuôi công nghiệp ít bệnh hơn thỏ cỏ, thực hiện tốt khâu chọn giống, cân đối khẩu phần thức ăn hợp lý vì thức ăn ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh lý, ví dụ khẩu phần ăn dư chất đạm nhiều dẫn tới thỏ bị tiêu chảy, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thực hiện tốt chế độ vacxin cho thỏ sẽ ngăn ngừa hầu hết bệnh tật. Qua gần 20 năm nuôi thỏ thịt, thỏ giống, anh đã cung cấp không ít con giống cho người nuôi, hỗ trợ về kỹ thuật, đặc biệt anh bỏ nhiều thời gian, tâm huyết viết cuốn sách "Công nghiệp hoá chăn nuôi thỏ"giúp người chăn nuôi bổ sung thêm kiến thức nhằm thay đổi phương thức chăn nuôi hiệu quả hơn.

]]>